Đất quốc phòng làm sân golf: Thu hồi vô điều kiện khi cần thiết !

12:45, 12/06/2017
|

(VnMedia) - “Bộ Quốc phòng có một quan điểm nhất quán là chỉ sử dụng đất quốc phòng nhàn rỗi để tăng nguồn ngân sách củng cố quốc phòng. Nếu có nhu cầu quốc phòng sẽ thu hồi vô điều kiện" - Chính ủy Quân chủng Phòng không - Không quân nói về việc sử dụng đất quốc phòng làm sân golf.

Thiếu tướng Lâm Quang Đại
Chính ủy Quân chủng Phòng không-Không quân Lâm Quang Đại

Bên hành lang Quốc hội sáng 12/6, ĐBQH Lâm Quang Đại - Chính ủy Quân chủng Phòng không-Không quân cho biết, Bộ Giao thông vận tải và Bộ Quốc phòng đã thảo luận và hiện nay, Bộ Quốc phòng đã bàn giao 21 ha để tiếp tục mở rộng nhà ga sân bay Tân Sơn Nhất.

“Tới đây sẽ mở thêm hướng mới, giao thông mở ra bên đường Cộng hòa, lấy thêm đất quốc phòng 21 ha nữa. Bộ Quốc phòng đã bàn giao cho Bộ Giao thông để giải quyết bức xúc hiện nay của sân bay Tân Sơn Nhất” - ông Lâm Quang Đại cho biết.

Tuy nhiên, ông Đại cũng thông tin, phần đất này không liên quan đến sân golf mà là đất phía Nam của hệ thống sân bay. Còn sân golf nằm ở phía Bắc. “Hiện ở phía Bắc còn 11 đơn vị của quân đội đang đóng quân ở đó,  gồm đơn vị pháo, quân chủng phòng không, không quân, rada…” - ông Đại cho biết.

Trả lời câu hỏi về việc lấy sân golf liệu có ảnh hưởng đến quốc phòng không, Thiếu tướng Lâm Quang Đại cho biết, 157 ha là đất dự phòng của quốc phòng để bảo vệ TP Hồ Chí Minh và bản thân sân bay Tân Sơn Nhất. Khu đất này trước đây là đất trống.

“Bộ Quốc phòng có một quan điểm nhất quán là chỉ sử dụng đất quốc phòng nhàn rỗi, chưa sử dụng cho mục đích quốc phòng để phát triển kinh tế, tăng nguồn ngân sách củng cố quốc phòng, xây dựng doanh trại quân đội. Nếu có nhu cầu quốc phòng, có lệnh của cấp trên về nhiệm vụ quốc phòng thì sẽ thu hồi vô điều kiện” - ông Lâm Quang Đại khẳng định.

Ông Đại cho biết, bản thân ông là đơn vị quản lý quân chủng phòng không không quân nên biết rất rõ khu vực sân golf đó. “Trước khi đến sân bay còn qua một số đơn vị quân chủng quản lý - đại đội pháo phòng không chứ không phải liền kề với đường bay” - ông Đại khẳng định.

Về việc đất sân golf đã giao cho các đơn vị sử dụng 50 năm và xây dựng biệt thự, căn hộ cao cấp, Chính ủy Quân chủng Phòng không-Không quân khẳng định: “Khi có mục đích quốc phòng thì dù có giao 50 năm cũng phải thu hồi. Đây là quan điểm nhất quán của quốc phòng".

Về việc sân golf nằm trong quần thể có nhiều đơn vị quân đội nhưng lại có nhiều người nước ngoài đến, có thể ảnh hưởng đến việc bảo vệ sân bay Tân Sơn Nhất, ông Lâm Quang Đại cho rằng, sân golf mở một hướng ra bên ngoài, không ảnh hưởng gì đến các đơn vị đóng quân.

Về ý kiến đại biểu Quốc hội cho rằng, cần phải tách đất quốc phòng với đất giao cho Bộ Quốc phòng, ông Lâm Quang Đại cho rằng, đất quốc phòng phải sử dụng cho mục đích quốc phòng.

“Như tôi đã nói, quan điểm của Bộ Quốc phòng là chỉ khai thác đất quốc phòng trong thời gian đất còn đang nhàn rỗi để lấy nguồn kinh phí củng cố trang trại quân đội và sẽ thu hồi đất cứ lúc nào, bất cứ khi nào, vô điều kiện khi có mục đích quốc phòng và khi có lệnh của cấp trên, khi mà nó ảnh hưởng đến nhiệm vụ quốc phòng. Còn đối với sân bay Tân Sơn Nhất, có ý kiến cho rằng ảnh hưởng đến an toàn hàng không thì hai bên liên quan là Bộ Giao thông và Bộ Quốc phòng sẽ trao đổi với nhau" - Chính ủy Quân chủng Phòng không-Không quân, Bộ Quốc phòng nhấn mạnh.

Nếu có lợi cho quốc gia thì làm

Cũng bên lề Quốc hội sáng nay, Bộ trưởng Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã trao đổi với báo chí về câu chuyện sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất. Theo ông Dũng, việc thu hồi sân golf sẽ do Bộ Quốc phòng và do nhu cầu của Thành phố, do nhu cầu phát triển.

“Nếu thấy cần thiết thì điều chỉnh là việc bình thường. Điều gì cần thì mình cứ làm. Cái gì có lợi cho quốc gia, cái gì tốt nhất thì phải làm” - Bộ trưởng nhấn mạnh.

Theo ông Dũng, hiện nay nhu cầu sân bay thì quá lớn, trong khi đó, sân bay Long Thành chưa thể làm được trong ngày một ngày hai. “Bây giờ việc mở rộng là cần thiết và cấp bách rồi, còn phương án mở rộng thế nào do Bộ GTVT. Mở bên nào, cần lấy ở đâu, cần làm những gì là bộ GTVT phải quyết định đầu tiên. Khi cần thiết phải lấy diện tích đất kia (đất sân golf - PV) thì phải bàn với chủ đầu tư và Bộ Quốc phòng” - Bộ trưởng Bộ  Kế hoạch Đầu tư nhấn mạnh.

Theo ông Nguyễn Chí Dũng, Bộ GTVT phải chịu trách nhiệm về phương án mở rộng và trình Chính phủ để quyết dựa trên hiệu quả và ngân sách. “Còn nếu phải cần đến thì vẫn phải làm thôi" - Bộ trưởng nêu quan điểm về việc lấy lại đất sân golf.

Nói về những bất cập trong quy hoạch sân golf hiện nay, người đứng đầu Bộ Kế hoạch Đầu tư cho biết, sắp tới, Bộ sẽ “gương mẫu bỏ luôn quy hoạch đó đi".

“Quy hoạch đó là một loại quy hoạch sản phẩm không cần thiết. Bây giờ, Bộ trình Luật Quy hoạch theo hướng để các địa phương quyết định và chuyển thành đầu tư có điều kiện. Nếu anh không sử dụng, ví dụ không sử dụng đất lúa, đất quốc phòng an ninh, đất bảo tồn văn hóa, không vi phạm thì anh được quyền. 5 sân hay 10 sân là do địa phương quyết định” - - Bộ trưởng thông tin.

Theo ông Dũng, hiệu quả của việc đầu tư sân golf sẽ do nhà đầu tư, còn làm hay không là do địa phương.

“Nhà nước không nên can thiệp là tôi cho anh 3 sân hay 5 sân. Cái đó thuộc thị trường. Người ta thấy hiệu quả mà đất cát, đất sình lầy, đất không khai thác thì tại sao mình lại hạn chế, cho hay không cho?” - Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh.

Đặc biệt, về giải pháp để ngăn chặn tình trạng lợi dụng xin đất làm sân golf để mở rộng làm các dự án khác như xây nhà ở, biệt thự…, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết sẽ phải khống chế mỗi một sân golf là bao nhiêu diện tích để tránh chuyện địa phương hiện nay cấp diện tích lớn hơn nhu cầu thực tế.

“Cái đó là quan trọng nhất, mình phải kiểm soát. Ví dụ một sân golf trung bình chỉ 70 ha, sân 18 lỗ là 100 chẳng hạn... Nếu không có quy định đó, người ta  cần 100ha nhưng lại xin 200- 300 ha để làm việc khác, rất phức tạp" - Bộ trưởng giải thích và khẳng định, hiện nay, những hiện tượng như vậy rất nhiều.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng cho biết, trong các văn bản quy định làm sân golf là chỉ làm sân golf, khi chủ đầu tư làm sai sẽ phải chịu chế tài bởi các quy định riêng.

Về lo ngại tình trạng tỉnh nào cũng mọc lên sân golf, Bộ trưởng nhấn mạnh lại: “Điều đó không có vấn đề gì nếu tỉnh thực sự có nhu cầu. Nhà đầu tư phải tính toán và chịu trách nhiệm về hiệu quả của người ta, mình không nên lo thay việc đó".

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc