Công nghệ tạo bước ngoặt cho phẫu thuật thần kinh

06:21, 27/06/2017
|

(VnMedia) - “Thực hiện một ca phẫu thuật thần kinh có thể so sánh với việc tham gia một giải đua xe tốc độ. Thời gian ở mỗi trạm dừng là yếu tố cực kỳ quan trọng để quyết định sự thành công của cuộc đua. Đối với phẫu thuật thần kinh, hệ thống cộng hưởng từ đặt trong phòng mổ chính là giải pháp giúp cho cuộc phẫu thuật nhanh hơn, chính xác hơn và an toàn hơn”…

Đây là chia sẻ của GS. Yoshihiro Muragaki (Khoa Phẫu thuật Thần kinh - Bệnh viện Đại học Y Tokyo Women’s) tại Hội thảo cập nhật ứng dụng cộng hưởng từ trong phòng mổ cho phẫu thuật thần kinh vừa diễn ra tại Hà Nội. Sự kiện do Trung tâm Phẫu thuật Thần kinh Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phối hợp với Hãng Hitachi (Nhật Bản) và Công ty Cổ phần Thiết bị Y tế Việt Nhật tổ chức. Trong khuôn khổ hội thảo, giải pháp cộng hưởng từ trong phòng mổ (iMRI) lần đầu tiên được giới thiệu, kì vọng sẽ mang đến một bước ngoặt mới về công nghệ trong lĩnh vực phẫu thuật thần kinh tại Việt Nam.

Hội thảo nhận được sự quan tâm của đông đảo chuyên gia, bác sĩ đầu ngành đến từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bệnh viện K, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Vinmec, Bệnh viện Ngoại thần kinh Quốc tế, Bệnh viện Hữu Nghị… Các chuyên gia, bác sĩ đã trao đổi nhiều thông tin, kiến thức bổ ích; đặc biệt, phần trình bày của PGS. TS Đồng Văn Hệ (Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật Thần kinh - Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức) và GS. Yoshihiro Muragaki (Khoa Phẫu thuật Thần kinh – Bệnh viện Đại học Y Tokyo Women’s) đã mang đến nhiều thông tin cập nhật về ứng dụng cộng hưởng từ trong phòng mổ cho phẫu thuật thần kinh.

Phòng phẫu thuật kết hợp cộng hưởng từ của Hitachi
Phòng phẫu thuật kết hợp cộng hưởng từ của Hitachi

“Thực hiện một ca phẫu thuật thần kinh có thể so sánh với việc tham gia một giải đua xe tốc độ. Thời gian ở mỗi trạm dừng là yếu tố cực kỳ quan trọng để quyết định sự thành công của cuộc đua. Đối với phẫu thuật thần kinh, hệ thống cộng hưởng từ đặt trong phòng mổ chính là giải pháp giúp cho cuộc phẫu thuật nhanh hơn, chính xác hơn và an toàn hơn” - GS. Yoshihiro Muragaki (Khoa Phẫu thuật Thần kinh – Bệnh viện Đại học Y Tokyo Women’s) chia sẻ.

Theo PGS.TS. Đồng Văn Hệ (Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật Thần kinh Bệnh viện Việt Đức) chia sẻ: “Với những ứng dụng tiên tiến trong phẫu thuật, đặc biệt là phẫu thuật thần kinh, các bác sỹ ngày nay sẽ được hỗ trợ tốt hơn nữa trong phòng mổ, giúp giảm thiểu những rủi ro có thể xảy ra trong quá trình phẫu thuật; qua đó, người bệnh được hưởng một dịch vụ y tế tốt hơn”.

Phẫu thuật thần kinh là một trong những phẫu thuật chuyên khoa khó khăn và phức tạp nhất vì những can thiệp về thần kinh sọ não đòi hỏi sự chính xác đến từng milimet, yêu cầu hạn chế thấp nhất ảnh hưởng đến các mô lành xung quanh, cũng như đòi hỏi phẫu thuật phải ít mất máu, giảm đau và nguy cơ tai biến.

Trước khi phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được chụp cộng hưởng từ sọ não để xác định vị trí, ranh giới khối u. Tuy nhiên, sau khi mở hộp sọ, các khối u này sẽ bị di lệch vị trí do hiện tượng tăng áp lực nội sọ mà bằng mắt thường khó có thể xác định chính xác giới hạn khối u cần lấy. Sau phẫu thuật, bệnh nhân được chụp lại cộng hưởng từ để xác định xem việc loại bỏ khối u đã triệt để chưa, và một số trường hợp cần tiến hành phẫu thuật lại để lấy bỏ phần tổn thương còn sót lại sau lần phẫu thuật đầu tiên.

Hiện nay, tại một số quốc gia có nền y tế phát triển, giải pháp cộng hưởng từ trong mổ đã được được áp dụng với hai mô hình: thiết kế hai phòng và thiết kế một phòng. Mô hình thiết kế hai phòng (một phòng chụp cộng hưởng từ và một phòng mổ riêng biệt) tồn tại một số nhược điểm như gia tăng rủi ro cho người bệnh vì khoảng cách di chuyển dài giữa phòng chụp cộng hưởng từ và phòng mổ, chi phí cao do diện tích phòng lớn. Trong khi đó, đối với phẫu thuật thần kinh, thời gian là yếu tố quyết định đến sự thành công của ca mổ. 

Hiền Mai


Ý kiến bạn đọc