Vụ 6 ngôi biệt thự của quan chức trên đất vàng: Lào Cai nói "làm đúng trình tự"

08:37, 27/05/2017
|

(VnMedia) - Thông tin cho báo chí, ông Vương Trinh Quốc, Chánh Văn phòng UBND tỉnh, Người phát ngôn của tỉnh Lao Cai khẳng định, tất cả việc điều chỉnh quy hoạch, đấu thầu... đều được thực hiện theo đúng trình tự thủ tục...

6 ngôi biệt thự được xây dựng trên đất vàng Lào Cai đều là nhà của các quan chức tỉnh Lào Cai
6 ngôi biệt thự được xây dựng trên đất vàng Lào Cai đều là nhà của các quan chức tỉnh Lào Cai

Theo ông Vương Trinh Quốc, thời gian qua, một số phương tiện thông tin đại chúng đưa thông tin về việc khu đất biệt thự tại phường Kim Tân, thành phố Lào Cai (gồm 6 căn biệt thự) vốn được quy hoạch để làm công viên là chưa chính xác.

Ông Vương dẫn chứng, theo các văn bản của tỉnh Lào Cai đang lưu trữ, khu đất xây dựng các căn biệt thự trên từ năm 2004 đã được quy hoạch để làm đất ở và được đấu giá theo đúng trình tự, thủ tục quy định của pháp luật.

Cụ thể, tại Quyết định số 718/2004/QĐ-UBND của UBND tỉnh Lào Cai ký ngày 02/12/2004 vị trí đất trên được quy hoạch là đất ở, được hình thành từ quỹ đất bồi đắp sau khi xây dựng xong kè sông Hồng.

Sau đó tại Quyết định số 724/QĐ-UBND ngày 29/3/2011, tỉnh Lào Cai đã điều chỉnh quy hoạch một phần diện tích đất nhà ở liền kề sang đất biệt thự liền kề (gồm 8 lô đất biệt thự) và sang đất giao thông.

Lý do điều chỉnh được ông Vương Trinh Quốc, sở dĩ có việc điều chỉnh này là do khu vực đất quy hoạch làm biệt thự nếu chia lô nhỏ thửa đất để bán thì tạo những thửa đất manh mún, vì phần đất này hình đuôi cờ không được vuông đất và khi xây nhà liền kề mật độ xây dựng lớn có thể làm mất mỹ quan đô thị.

Tiếp đó, tại Quyết định số 3244/QĐ-UBND ngày 18/11/2013, tỉnh Lào Cai tiếp tục điều chỉnh khu đất biệt thự từ 8 lô xuống còn 6 lô như hiện nay.

“Như vậy có thể khẳng định khu đất biệt thự này ngay từ đầu đã được quy hoạch làm đất ở, chỉ khác là đã được điều chỉnh từ đất xây nhà liền kề thành đất xây biệt thự và một phần sang đất giao thông” - người phát ngôn tỉnh Lào Cai khẳng định.

Về việc đấu giá các thửa đất, ông Quốc cũng khẳng định đã được làm đúng trình tự, thủ tục theo quy định. Tại Quyết định số 993/QĐ-UBND ngày 14/4/2014 của UBND tỉnh Lào Cai v/v phê duyệt giá khởi điểm đấu giá quyền sử dụng đất đối với 44 thửa đất (trong đó có 06 thửa đất nhà ở biệt thự) tại thành phố Lào Cai. Theo giá khởi điểm được duyệt, thì các căn biệt thự có giá khởi điểm từ 9,5- 10,5 triệu đồng/m2 và các lô đất nhà liền kề có giá khởi điểm là 11 triệu đồng/m2.

Trình tự thủ tục xác định giá đất được cho là thực hiện theo đúng thủ tục quy định và được Hội đồng xác định giá đất tỉnh Lào Cai thẩm định, phù hợp với giá đất thực tế được trao đổi trên thị trường tại thời điểm đấu giá, đồng thời giá đất khởi điểm đưa ra đấu giá được xây dựng trên cơ sở giá đất quy định tại Bảng giá đất hàng năm của tỉnh được phê duyệt tại Quyết định số 52/2013/QĐ-UBND, được công bố công khai. Sau đó, thực hiện quy trình đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định.

Tại thời điểm đấu giá đất năm 2014, trong số 6 lô đất biệt thự chỉ có 5 lô có người tham gia đấu giá và tổ chức đấu giá thành công, còn 1 lô không có người tham gia đấu giá. Phải hơn một năm sau đó lô đất biệt thự này mới có chủ nhưng phải mua với giá 15 triệu đồng/m2, cao hơn khoảng 4,5 triệu đồng/m2.

Trước đó, báo chí đưa tin, khu đất vàng nói trên khi được đấu giá “toàn quan chức trúng”, trong đó có gia đình Bí thư Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, Giám đốc Sở Tài chính, Bí thư Huyện ủy Sa Pa, trong đó, biệt thự gia đình Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai có diện tích lớn nhất (626,9m2, 5), biệt thự còn lại có diện tích trên 400m2.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc