Thuốc lá giết chết hơn 7 triệu người mỗi năm

18:24, 28/05/2017
|

(VnMedia) - Thuốc lá giết chết hơn 7 triệu người mỗi năm, và 80% những người này sống ở các quốc gia có thu nhập thấp hoặc trung bình.  Tại Việt Nam, tổn thất do thuốc lá chiếm tới gần 1% GDP mỗi năm.

Sáng nay 28/5, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá (31/5) và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá từ 25/5 - 31/5.

thuốc lá
Chuẩn bị diễu hành hưởng ứng ngày Thế giới không thuốc lá

Phát biểu tại Lễ mít tinh, ông Lokky Wai, Trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam cho rằng, tổn thất do thuốc lá gây ra vượt xa phạm vi sức khỏe cộng đồng. Thuốc lá còn là rào cản lớn đối với sự phát triển bền vững ở một số mặt trận như an ninh lương thực, bình đẳng giới , giáo dục, tăng trưởng kinh tế và bảo vệ môi trường.

Ông Lokky Wai cho biết, tổn thất do thuốc lá tại Việt Nam chiếm tới gần 1% GDP mỗi năm. Nếu những tổn thất này có thể tránh được thông qua kiểm soát thuốc lá, nó sẽ giúp giảm nghèo, tăng năng suất lao động và thúc đẩy phát triển toàn quốc.

Theo ông Lokky Wai, thuốc lá giết chết hơn 7 triệu người mỗi năm, và 80% những người này sống ở các quốc gia có thu nhập thấp hoặc trung bình. Đồng thời, nó gây ra tổn thất kinh tế lên tới hơn 1400 tỷ đô la Mỹ mỗi năm, bao gồm chi phí điều trị bệnh và mất năng suất lao động do thuốc lá. Các nước đang phát triển gánh chịu 40% tổn thất kinh tế toàn cầu do sử dụng thuốc lá.

Còn tại Việt Nam, tổn thất do thuốc lá chiếm tới gần 1% GDP mỗi năm. Nếu những tổn thất kinh tế này có thể tránh được thông qua kiểm soát thuốc lá, nó sẽ giúp giảm nghèo, tăng năng suất lao động và thúc đẩy phát triển toàn quốc.

thuốc lá
Những thông điệp được các bạn trẻ mang theo trong cuộc diễu hành hưởng ứng ngày Thế giới không thuốc lá

Các kết quả trong phòng, chống tác hại thuốc lá có thể được cải thiện rất nhiều bằng cách tăng đáng kể thuốc lá vì đây là biện pháp kiểm soát thuốc lá hiệu quả nhất.

Hiện thuế thuốc lá ở Việt Nam hiện chỉ chiếm khoảng 40% giá bán lẻ hiện nay, thấp hơn mức trung bình của thế giới là 58% và thấp hơn rất nhiều so với mức khuyến cáo của WHO là 75% giá bán lẻ. Trong khi đó, nếu tăng thuế thuốc lá sẽ giảm được tỉ lệ hút thuốc.

Vì thế, ông Wai kêu gọi Chính phủ và tất cả các đối tác cùng nỗ lực vượt qua thách thức để làm giảm sử dụng thuốc lá bằng cách tăng thuế thuốc lá, sẽ giúp giảm nhu cầu đối với sản phẩm nguy hiểm này và giúp đảm bảo cho một tương lai lành mạnh và bền vững hơn cho Việt Nam.

Tại Lễ mít tinh, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến Tại kêu gọi người dân, đặc biệt thế hệ trẻ nói không với thuốc lá để bảo vệ sức khỏe của chính mình, người xung quanh, môi trường.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, thời gian qua, tỉ lệ hút thuốc lá đã giảm hơn nhưng vẫn ở ngưỡng cao. Bên cạnh đó, việc mọi người có thể dễ dàng mua thuốc lá ở nơi công cộng, đặc biệt là quán cà phê, nhà hàng và địa điểm vui chơi khác... đang gây ra những khó khăn, cản trở nỗ lực trong việc cai nghiện, giảm tỷ lệ hút thuốc tại nước ta.

Đặc biệt là việc giám sát và xử phạt chưa nghiêm đang gây ra những khó khăn cho việc cai nghiện và giảm tỷ lệ người hút thuốc lá.

Ngay sau Lễ mít tinh, gần 2000 sinh viên Thủ đô đã tham gia diễu hành bằng xe đạp trên các tuyến phố, đi bộ và nhảy Flashmob tại khu vực hồ Hoàn Kiếm để truyền tải các thông điệp kêu gọi mọi người cùng xây dựng cuộc sống không khói thuốc lá. 

Hoàng Hải (tin, ảnh)


Ý kiến bạn đọc