Thanh tra Chính phủ yêu cầu Đà Nẵng tiếp tục thu hồi tiền sai phạm đất đai

20:26, 24/04/2017
|

(VnMedia) - Các doanh nghiệp Đà Nẵng kêu khó khăn và đề nghị không phải nộp lại số tiền sai phạm trong chuyển đổi mục đích sử dụng đất, tuy nhiên Thanh tra Chính phủ yêu cầu phải tiếp tục thực hiện như Kết luận Thanh tra trước đó…

Thanh tra chinh phu
Thanh tra Chính phủ họp báo ngày 24/4

Như VnMedia đã đưa tin về việc Đà Nẵng chậm trễ trong việc thực hiện Kết luận của Thanh tra Chính phủ trong lĩnh vực đất đai như việc giao đất không qua đấu giá; giá đất bán cho doanh nghiệp thấp hơn giá quy định gây thất thu cho ngân sách trên 3.400 tỷ đồng.

Ngày 24/4, trả lời báo chí về sự chậm trễ này, ông Nguyễn Khánh Toàn, Vụ trưởng Vụ Giám sát, theo dõi và xử lý sau thanh tra cho biết, Thanh tra Chính phủ vẫn thường xuyên theo dõi, bám sát việc Đà Nẵng xử lý khắc phục.

Năm 2015, Tổng Thanh tra Chính phủ đã có văn bản báo cáo Thủ tướng về kết quả thanh tra tại UBND thành phố Đà Nẵng và đã được Thủ tướng đồng ý.

Ông Toàn cho biết, ngày 30/3 vừa qua, Đà Nẵng đã có báo cáo về kết quả thực hiện thanh tra, trong đó có nêu khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện. Về vấn đề này, Thanh tra Chính phủ đã có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ để tập hợp báo cáo Thủ tướng.

Theo  ông Toàn, Đà Nẵng cho biết có tổ chức cuộc họp và mời các doanh nghiệp, chủ đầu tư tham dự. Tuy nhiên, các doanh nghiệp, chủ dự án đều nêu ý kiến khó khăn trong việc thực hiện thủ tục quyền thuê đất và vấn đề tài chính nên đề xuất không nộp thêm tiền sử dụng đất.

“Tuy nhiên, quan điểm của Thanh tra Chính phủ đã rất rõ ràng. Đó là phải tiếp tục thực hiện đầy đủ kiến nghị của Thanh tra Chính phủ được nêu trong kết luận thanh tra và được Thủ tướng đồng ý.” – Vụ trưởng Vụ Giám sát nêu rõ.

Theo Kết luận của Thanh tra Chính phủ công bố vào tháng 1/2013, giai đoạn 2003 - 2011, thành phố Đà Nẵng đã thu hồi, giao đất, cho thuê đất đối với 1.061 công trình, dự án với diện tích 17.534 ha, tổng số tiền sử dụng đất thu được hơn 25.271 tỷ đồng. Nhưng việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, cho thuê đất... không tuân thủ quy định của pháp luật đã gây thất thu cho ngân sách nhà nước.

Giá thu tiền sử dụng đất chưa sát với giá thị trường theo quy định; một số dự án xác định giá thấp hơn bảng giá đất thành phố ban hành hàng năm, một số dự án khác UBND thành phố quyết định giá thu tiền sử dụng đất thấp hơn giá của Hội đồng thẩm định giá đất thành phố trình, gây thất thu ngân sách, tạo điều kiện cho một số nhà đầu tư chuyển nhượng thu lời bất chính với số tiền lớn.

Điển hình, nhờ chuyển nhượng đất cho các đối tác khác, Công ty TNHH Phúc Thiên Long thu lợi gần 500 tỷ đồng; bà Phạm Thị Đông mua khu đất hơn 34.000 m2 với giá 88 tỷ đồng nhưng sau đó qua tay một số người thì bán lại được hơn 600 tỷ đồng; Ông Hoàng Hải và bà Trung Thị Lâm Ngọc bỏ túi gần 500 tỷ đồng nhờ mua khu đất 84 tỷ đồng ở cuối đường Phạm Văn Đồng...

Theo Thanh tra Chính phủ, số tiền phải thu khi chuyển quyền sử dụng đất của 22 dự án vi phạm lên tới hơn 2.120 tỷ đồng. Ngoài ra, còn có một số khu đất Hội đồng xác định giá thiếu căn cứ, cơ sở, không phù hợp với quy định cần có biện pháp xác định lại giá thu tiền sử dụng đất để truy thu về ngân sách nhà nước.

Việc UBND TP Đà Nẵng giảm 10% tiền sử dụng đất cho các hộ được bố trí đất tái định cư, tổ chức cá nhân được giao đất, nhận chuyển nhượng nhượng quyền sử dụng đất là không đúng, gây thất thu ngân sách hơn 446 tỷ đồng (đối với các hộ tái định cư) và hơn 867 tỷ đồng (đối với các tổ chức, cá nhân khác).

Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng kiểm điểm Chủ tịch, các Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, các tổ chức và cá nhân có liên quan (thời kỳ 2003 - 2011) vì gây thất thu ngân sách hơn 3.434 tỷ đồng;

PV


Ý kiến bạn đọc