Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dâng hương tại Đền Hùng

08:39, 06/04/2017
|

Sáng 6/4 (10/3 âm lịch), Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng đã được cử hành trọng thể tại điện Kính Thiên trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh, Phú Thọ.

Sáng 6/4 (mùng 10 tháng 3 âm lịch) – Ngày giỗ Tổ Hùng Vương năm Đinh Dậu 2017, Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng đã được cử hành trọng thể tại điện Kính Thiên trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh thuộc Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng, Phú Thọ.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng các đại biểu làm lễ trước lăng Hùng Vương sáng 6/4.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng các đại biểu làm lễ trước lăng Hùng Vương sáng 6/4.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng nhiều vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, lãnh đạo các bộ, ban, ngành, lãnh đạo tỉnh Phú Thọ cùng 4 tỉnh tham gia tổ chức Lễ giỗ Tổ là Hà Nội, Thái Bình, Bình Phước, Bến Tre và đông đảo các tầng lớp nhân dân đã tề tựu đông đủ trong ngày quốc lễ. Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng các đại biểu dâng vòng hoa và dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng tại Lăng Hùng Vương. Sau đó, Chủ tịch nước cùng các đại biểu làm lễ dâng hương tại Đền Thượng, Đền Giếng, dâng hoa tại bức Phù điêu có hình tượng Bác Hồ nói chuyện với cán bộ, chiến sỹ Đại đoàn quân Tiên Phong, ngày 19/9/1954.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng các đại biểu tiến vào lễ đài dâng hương.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng các đại biểu tiến vào lễ đài dâng hương.

 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang làm lễ dân hương tại đền Thượng.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang làm lễ dân hương tại đền Thượng.

Năm nay, Lễ hội được cử hành sớm hơn 1 tiếng so với các năm trước. Đúng 6 giờ 30 phút, Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng chính thức bắt đầu. Trong thời khắc thiêng liêng trước bàn thờ Quốc Tổ Hùng Vương, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, cùng đông đảo các tầng lớp nhân dân đã cử hành các nghi lễ trọng thể, dâng hương, hoa, lễ vật tại Thượng Cung, thành kính tri ân công đức các vị liệt tổ, liệt tông đã có công khai thiên lập quốc, lập nên nhà nước Văn Lang - nhà nước đầu tiên trong lịch sử dân tộc Việt Nam; đồng thời cầu cho quốc thái dân an, đất nước bình yên, thịnh vượng, trường tồn.

Ông Bùi Minh Châu, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ - Chủ lễ giỗ Tổ Hùng Vương năm Đinh Dậu 2017 đã đọc Chúc văn thành kính tưởng nhớ và biết ơn công đức của các Vua Hùng, ôn lại và tự hào về truyền thống dựng nước, giữ nước vẻ vang của dân tộc Việt Nam; kính cáo trước anh linh các bậc tiền nhân về những thành tựu to lớn mà toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đã đạt được trong công cuộc đổi mới, hội nhập và phát triển đất nước.

Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ cùng với sự phối hợp trách nhiệm cao của 3 tỉnh: Hà Nội, Thái Bình, Bình Phước, Bến Tre, đại diện cho các vùng, miền của cả nước, đã triển khai tích cực Kế hoạch giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Đinh Dậu 2017. Theo Ban Tổ chức Lễ hội, khoảng 4-5 triệu lượt du khách trong và nước ngoài đã về với đất Tổ trong những ngày này.

Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương mùng 10 tháng 3 âm lịch hàng năm là ngày lễ trọng của cả dân tộc, là biểu tượng của giá trị văn hóa tinh thần độc đáo và sâu sắc, thể hiện đạo lý truyền thống tốt đẹp "Uống nước nhớ nguồn" của dân tộc ta. Năm nay, Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương càng mang ý nghĩa lớn khi đây là dịp kỷ niệm tròn 100 năm ngày lễ trở thành Quốc giỗ của dân tộc (1917-2017).

(Theo Infonet)

 


Ý kiến bạn đọc