"Không có chuyện tấn công giải cứu, nhưng việc gì cũng có giới hạn"

20:17, 20/04/2017
|

Làm việc tại huyện Mỹ Đức với lãnh đạo xã Đồng Tâm (vì người dân không đến), Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết nhà nước luôn tôn trọng người dân và sẽ không có việc tấn công, giải cứu. Tuy nhiên, "việc gì cũng có giới hạn" - ông Chung nói.

Mỹ Đức
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung họp với lãnh đạo xã Đồng Tâm vì người dân không đến - ảnh: VOV

Lúc 19h tối nay, Chủ tịch Hà Nội bắt đầu buổi họp với lãnh đạo chủ chốt xã Đồng Tâm thay vì đối thoại do không có người dân nào tham dự.

Thành phần dự kiến cùng ông Nguyễn Đức Chung đối thoại với người dân Mỹ Đức gồm ông Đỗ Văn Đương, Phó trưởng ban Dân nguyện của Quốc hội, ông Đào Đức Toàn, Phó bí thư Thành ủy Hà Nội, lãnh đạo Cục Cảnh sát Hình sự - Bộ Công an cùng lãnh đạo huyện Mỹ Đức, đại biểu HĐND, đại biểu Quốc hội TP Hà Nội.

Lên huyện gặp Chủ tịch TP Nguyễn Đức Chung gồm 2 phó chủ tịch xã Lê Trường Huy và Phạm Hồng Sỹ, Chủ tịch HĐND Phạm Văn Quang, xã đội trưởng Lê Minh Huy, Chủ tịch Hội phụ nữ xã Nguyễn Thị Hằng và Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc xã Nguyễn Văn Huyền.

Một số cán bộ đại diện ban ngành trong xã Đồng Tâm cũng có mặt.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung chia sẻ "Chúng tôi ghi nhận bà con trong việc lo cơm ăn, nước uống và tắm giặt cho các cán bộ chiến sĩ".

Tuy nhiên Chủ tịch TP Hà Nội cũng mong muốn bà con nhân dân sống và làm việc theo đúng khẩu hiệu căng tại đồng Sênh, "Sống và làm việc theo pháp luật". Vì vậy, ông Nguyễn Đức Chung đề nghị bà con xã Đồng Tâm thả những người bị bắt giữ và tháo dỡ các chướng ngại vật trên đường vào xã.

"Tôi đề nghị bà con nên tin, sớm cho những người bị giữ về sớm. Cán bộ đi chỉ có bảo vệ dân, không có đàn áp dân”, Chủ tich Hà Nội chia sẻ.

Chủ tịch UBND Hà Nội mong người dân phối hợp với lực lượng chức năng quản lý các đối tượng hình sự để không gây căng thẳng tại địa bàn. Theo ông Chung, hiện trên địa bàn xã Đồng Tâm có khoảng hơn 100 đối tượng hình sự. Ngoài ra, còn có một số đối tượng hình sự tại các địa bàn khác tới địa bàn Đồng Tâm gây rối.

Chủ tịch Hà Nội đề nghị lãnh đạo xã Đồng Tâm truyền đạt tinh thần với bà con xã Đồng Tâm về việc "lãnh đạo thành phố, mà trực tiếp là tôi, sẽ đối thoại với người dân". "Hôm nay chúng tôi đã mời bà con, nhưng mọi người không ra, chúng tôi sẽ tiếp tục mời người dân trong ngày mai hoặc ngày kia", Chủ tịch Hà Nội nói.

Chủ tịch Hà Nội thông tin thành phố sẽ ra quyết định thanh tra toàn diện quá trình quản lý đất đai tại xã Đồng Tâm và đề nghị người dân gặp đoàn thanh tra cung cấp tài liệu để cơ quan chức năng có quyết định đúng đắn.

"Đoàn thanh tra sẽ lắng nghe, tiếp thu toàn bộ tâm tư, nguyện vọng trên cơ sở các hồ sơ tài liệu từ trước đến nay để có những kết luận chính xác nhất trên tinh thần giải quyết thỏa đáng tâm tư, nguyện vọng của bà con. Sau 45 ngày, kết quả thanh tra sẽ được công bố", ông Chung nói.

Ông Chung cho biết nhà nước luôn tôn trọng người dân và sẽ không có việc tấn công, giải cứu. Tuy nhiên, vị chủ tịch cũng chia sẻ "việc gì cũng có giới hạn".

Trong khi đó lãnh đạo xã Đồng Tâm cho biết người dân tại địa bàn hiện không còn tin vào lãnh đạo cơ sở vì vậy họ mong muốn sớm được gặp lãnh đạo thành phố và trung ương để trao đổi, đối thoại.

Ông Phạm Hồng Sỹ, chủ tịch UBND xã Đồng Tâm cho biết, hiện trong nhà văn hoá còn 20 công an bị giữ. Chúng tôi mong muốn các cấp thuyết phục người dân sớm thả những người bị giam giữ, đó là mong muốn lớn nhất của cán bộ, người dân trong xã.

Theo ông Sỹ, “Tôi đã vào khu vực giam giữ, đã thuyết phục và vận động việc giam giữ như trên là không đúng, vận động sớm trả tự do nhưng mới có 18 cán bộ chiến sĩ được thả ra. Việc điều hành ở xã là khó, không điều hành được, rất mong cán bộ của trung ương về thì người dân mới tin”.

Sở dĩ, sự việc xảy ra như vừa rồi là do người dân có đơn đề nghị là khu đất được giao vừa qua là đất nông nghiệp của xã Đồng Tâm, mặc dù đã có kết luận, xã cũng căn cứ vào đó thuyết phục nhưng người dân chưa tin đó là đất quốc phòng. Đa số người dân nói đó là đất nông nghiệp, vì thế họ nói những việc chúng ta làm vừa rồi là sai.

"Đề nghị trung ương vào làm rõ đây là đất quốc phòng hay đất nông nghiệp” - ông Sỹ nói.

(theo Zing.vn, VOV)


Ý kiến bạn đọc