Từ 1/4, Hà Nội thu phí giữ xe theo giờ bằng công nghệ

09:00, 16/03/2017
|

(VnMedia) - Dự kiến, từ ngày 1/4 tới, Sở GTVT Hà Nội sẽ triển khai phương án quản lý điểm trông bằng hệ thống camera giám sát.

trông giữ xe bằng công nghệ
Hà Nội sẽ đưa công nghệ vào thu phí trông giữ xe theo giờ - ảnh minh họa

Đây là công nghệ quản lý (iParking) các điểm trông giữ xe trên địa bàn thành phố được Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung giao Sở GTVT Hà Nội triển khai ngay trong quý 2/2017. Việc ứng dụng sẽ được thực hiện trên hai tuyến phố Lý Thường Kiệt và Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm.

Cụ thể, toàn bộ hệ thống trông giữ xe tại những địa điểm này sẽ thí điểm phần mềm kiểm soát thông minh. Người có phương tiện đỗ tại đây sẽ trả phí qua hệ thống điện thoại. Sau khi đánh giá, điều chỉnh cho phù hợp sẽ nhân rộng việc trông giữ xe theo mô hình này trên toàn thành phố.

Sở GTVT có trách nhiệm nghiêm túc rà soát, xoá bỏ toàn bộ những bãi trông xe không có giấy phép, kể cả của các cơ quan Nhà nước, đồng thời có kế hoạch khảo sát toàn bộ các bãi trông đỗ xe trên địa bàn thành phố, những chỗ có thể cấp phép thì công bố công khai để doanh nghiệp đấu giá kinh doanh.

Hiện nay, Sở GTVT Hà Nội và Công ty Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội đang khẩn trương chuẩn bị điều kiện về thiết bị, hạ tầng để tổ chức ứng dụng công nghệ quản lý, thu phí trông giữ xe theo giờ.

Hai đơn vị được Sở GTVT Hà Nội kiến nghị cho phép thực hiện thí điểm là Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội và Công ty cổ phần VETC. Thời gian thí điểm trong tháng 3 và tháng 4/2017.

Từ hôm qua 15/3, Sở GTVT bắt đầu khảo sát, lập phương án triển khai, trong đó có việc sơn kẻ lại vạch sơn, quy hoạch lại các vị trí lắp đặt cột camera giám sát trên hai tuyến phố Trần Hưng Đạo, Lý Thường Kiệt. 

Mỹ Hạnh


Ý kiến bạn đọc