Tái sử dụng nước thải để làm sạch đô thị

19:57, 22/03/2017
|

(VnMedia) - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà kêu gọi xử lý an toàn, tái sử dụng nước thải nông nghiệp nhằm bảo vệ sức khỏe người nông dân; Xử lý an toàn, tái sử dụng nước thải đô thị cho các không gian xanh, tưới và làm sạch đô thị; Hãy tắt vòi nước…”.

Trần Hồng Hà

Bộ trưởng Trần Hồng Hà tại Lễ mít tinh Quốc gia hưởng ứng Ngày Nước thế giới 2017

Sáng 22/3, tại TP. Bắc Ninh, Bộ TN&MT đã phối hợp với UBND tỉnh Bắc Ninh tổ chức Lễ mít tinh Quốc gia hưởng ứng Ngày Nước thế giới 2017.

Phát biểu tại Lễ mít tinh, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà nói: “Tài nguyên nước là tài nguyên chiến lược, quan trọng đối với mọi mặt đời sống, sản xuất của đất nước. Kỷ niệm Ngày Nước thế giới năm 2017, tôi kêu gọi các cấp, các ngành, các địa phương và các cộng đồng dân cư, chúng ta hãy cùng nhau xử lý an toàn, tái sử dụng nước thải để biến nước thải thành tài nguyên; Xử lý an toàn, tái sử dụng nước thải nông nghiệp nhằm bảo vệ sức khỏe người nông dân, người tiêu dùng và thúc đẩy an ninh lương thực; Xử lý an toàn, tái sử dụng nước thải đô thị cho các không gian xanh, tưới và làm sạch đô thị; Hãy tắt vòi nước, ngừng xả rác, dầu mỡ và hóa chất vào hệ thống nước thải sinh hoạt…”

tái sử dụng nước thải

Xử lý an toàn, tái sử dụng nước thải để làm sạch đô thị

Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà cho biết, năm 2017, Liên hợp quốc chọn “Nước thải” làm chủ đề cho Ngày Nước thế giới nhằm ủng hộ Mục tiêu phát triển bền vững về nâng cao chất lượng nước, giảm thiểu nước thải, tăng cường xử lý và tái sử dụng nước thải với thông điệp quan trọng nhất là giảm thiểu và tái sử dụng nước thải để tránh lãng phí, cải thiện nguồn nước cho các sinh vật sống.

“Việt Nam đã luôn nỗ lực trong đàm phán hợp tác quốc tế nhằm xây dựng cơ chế hợp tác quản lý hài hoà nguồn nước giữa các quốc gia; ban hành nhiều cơ chế, chính sách quan trọng nhằm quản lý, sử dụng hợp lý, hiệu quả nguồn tài nguyên nước.

“Tuy nhiên, chúng ta còn đang gặp rất nhiều khó khăn, trong khi việc thực hiện cơ chế chia sẻ nguồn nước theo Công ước Liên hợp quốc về sử dụng nước cho mục đích phi giao thông thủy chưa được các quốc gia trong khu vực quan tâm, tham gia và chia sẻ. Đây là một trong những nguyên nhân cùng hiện tượng El Ninô gây nên tình trạng khô hạn, thiếu nước, xâm nhập mặn và ô nhiễm nguồn nước ở nhiều vùng trong cả nước, đặc biệt tại các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên và Đồng bằng sông Cửu Long trong thời gian gần đây...” - Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói.

Chia sẻ tại Lễ mít tinh, ông Trần Hồng Hà cũng đề cập đến những thách thức to lớn về nước thải mà Việt Nam phải đối mặt như: Nhiều khu, cụm công nghiệp, làng nghề và nhà máy, xí nghiệp chưa được đầu tư xây dựng hạ tầng bảo vệ môi trường, gây ô nhiễm nguồn nước; Ô nhiễm nguồn nước trong sản xuất nông nghiệp, thủy sản còn diễn ra phổ biến ở nhiều địa phương, việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản không được kiểm soát chặt chẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe người dân ở các vùng nông thôn; Nước thải sinh hoạt ở hầu hết các đô thị, khu dân cư chưa được xử lý đã và đang làm gia tăng ô nhiễm nguồn nước tiếp nhận,...

Trong những năm gần đây, cùng với sự gia tăng dân số và nhu cầu cuộc sống, lượng nước thải sinh hoạt tiếp tục tăng cao. Việc thu gom, xử lý nước thải sinh hoạt còn rất hạn chế, chỉ có một số thành phố lớn mới có hệ thống công trình thu gom, xử lý tập trung nhưng cũng chỉ thu gom được một phần nhỏ lượng nước thải của thành phố, còn lại hầu hết nước thải từ các hộ dân đều xả trực tiếp vào hệ thống cống, rãnh, sông ngòi…

“Thách thức trên gióng lên một hồi chuông báo động với chúng ta và toàn nhân loại về nguy cơ mất an ninh nguồn nước trong tương lai không xa nếu như chúng ta không chung tay cùng hành động, nỗ lực để giải quyết ngay từ bây giờ” – Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh.

Tại Lễ mít tinh, hưởng ứng lời kêu gọi của Bộ trưởng Trần Hồng Hà, lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh, đại diện lãnh đạo Ngân hàng Thế giới và đại diện Đại sứ quán Hà Lan đã góp chung tiếng nói bảo vệ nguồn nước.

Theo ông Nguyễn Tử Quỳnh - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh, phát triển kinh tế sẽ không còn nhiều ý nghĩa nếu không gắn liền bảo vệ môi trường và nâng cao chất lượng cuộc sống con người, trong đó nước sạch là yếu tố hàng đầu để đảm bảo sức khỏe cho con người - đây không phải là nguồn tài nguyên vô hạn nhưng chắc chắn đó là tài nguyên có thể tái tạo.

Ông Achim Fock, Giám đốc Điều phối Danh mục và Hoạt động dự án của Ngân hàng thế giới tại Việt Nam cho biết, trong thời gian qua, Ngân hàng Thế giới đã hỗ trợ Việt Nam trong việc phát triển và đầu tư nhiều dự án liên quan đến nước và vệ sinh môi trường. Danh mục đầu tư các dự án này hiện đã vượt trên 2 tỷ đô la Mỹ.

"Để đáp ứng cho 1,6 triệu người mỗi năm được sử dụng hệ thống xử lý nước thải và khoảng 2 triệu người sử dụng nhà tiêu đạt tiêu chuẩn quốc gia cần trên 1 tỷ đô la Mỹ. Ngân hàng Thế giới cam kết luôn sẵn sàng hợp tác với Việt Nam để cùng thực hiện những nhu cầu này" - ông Achim Fock nhấn mạnh.

Cũng tại Lễ mít tinh, ông Tom Kompier - Bí thư thứ nhất về Nước và Khí hậu, Đại sứ quán Vương quốc Hà Lan cũng khẳng định, chúng ta phải xử lý hợp lý nguồn nước thải, phải chi trả cho nó như một khoản đầu tư cho tương lai của chúng ta. Sự ô nhiễm khuếch tán, như việc sử dụng thuốc trừ sâu trong hoạt động nông nghiệp, hay việc vứt bỏ các loại ắc quy, túi nhựa,… sẽ rất khó để xử lý, vì thế, đừng bao giờ xả thải bừa bãi…

Mỹ Hạnh


Ý kiến bạn đọc