Ê-kíp "Đường lên đỉnh Olympia" xin lỗi vì làm sai lệch kết quả

20:54, 09/03/2017
|

Sáng 9/3, ê-kíp "Đường lên đỉnh Olympia" đã thừa nhận sai sót trong chương trình phát sóng ngày 5/3, đồng thời tuyên bố bảo lưu kết quả trận đấu.

Cuộc thi tuần hai, tháng một, quý III của Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 17 có sự góp mặt của 4 học sinh: Trần Bảo Nhân (THPT Cam Lộ, Quảng Trị), Nhân Thanh Tùng (THPT Ngọc Hồi, Hà Nội), Nguyễn Văn Hải (THPT chuyên Lương Văn Tụy, Ninh Bình) và Phạm Phú Vinh (THPT Huỳnh Văn Nghệ, Bình Dương). 

Người giành chiến thắng trong cuộc thi này là Nhân Thanh Tùng, sau khi nam sinh trả lời đúng câu cuối cùng và đạt 225 điểm.

Từ trái qua: Bảo Nhân, Văn Hải, Thanh Tùng và Phú Vinh. Ảnh: Fanpage Đường lên đỉnh Olympia.

Sau khi chương trình lên sóng, hai phần trả lời cho câu hỏi thuộc lĩnh vực Hóa học của thí sinh Nhân Thanh Tùng bị một khán giả nhận định không đúng, song chương trình vẫn cho điểm, dẫn đến sai lệch kết quả chung cuộc. Một số giáo viên dạy Hóa cũng đồng tình với quan điểm trên.

Ê-kíp thực hiện Đường lên đỉnh Olympia đã tiếp nhận ý kiến phản ánh của khán giả. Sau khi xem xét lại phần thi của Thanh Tùng, những người làm chương trình đã đưa ra phản hồi chính thức cho hai câu hỏi.

Thông tin xin lỗi vì sai sót trong cuộc thi tuần "Đường lên đỉnh Olympia" đăng tải trên VTV.vn. Ảnh chụp màn hình.

Trên VTV.vn, nhóm thực hiện chương trình đã xin lỗi vì sai sót trong cuộc thi tuần.

Cụ thể, câu hỏi thứ nhất: "Người ta có thể bảo vệ vỏ tàu biển bằng thép bằng cách gắn những tấm kẽm vào phần vỏ tàu chìm trong nước biển (nước biển là dung dịch chất điện ly). Tại sao lại như vậy?".

Thanh Tùng trả lời: Người ta thường gắn thép vào vỏ sắt của tàu biển vì khi đó sắt đóng vai trò là cực anot còn kẽm là catot. Khi đó thì kẽm sẽ bị gỉ thay cho sắt và sắt được bảo vệ.

Ban tổ chức nhận định nam sinh đã trả lời được ý đúng là "kẽm sẽ bị gỉ thay cho sắt và sắt được bảo vệ". Tuy nhiên, phần giải thích "sắt đóng vai trò là cực anot còn kẽm là catot" là không chính xác.

Do không phát hiện ý sai này trong đáp án mà Thanh Tùng đưa ra, chương trình đã cho điểm.

Câu thứ hai: "Đốt cháy que đóm và dây magie rồi lần lượt cho vào bình đựng khí CO2. Tại sao que đóm tắt ngay, còn dây magie thì lại cháy sáng?".

Thanh Tùng giải thích: Bởi vì CO2 là một khí không duy trì sự cháy nên khi cho que đóm vào, nó sẽ tắt. Còn việc magie phát sáng là do đốt lên sẽ có MgO và đấy là chất phát sáng khi cháy.

Chương trình thừa nhận sai sót khi cho rằng học sinh đã trả lời được chất tạo thành sau phản ứng, cũng như nói đến sự cháy của Mg trong CO2 nên cho điểm.

Phía ban tổ chức Đường lên đỉnh Olympia đã nhận lỗi vì đã để xảy ra những sai sót trên, đồng thời gửi lời xin lỗi tới thí sinh Phạm Phú Vinh (THPT Huỳnh Văn Nghệ, Bình Dương) vì khiến em bị trừ điểm, về nhì trong cuộc thi tuần.

Tuy nhiên, đại diện chương trình tuyên bố căn cứ theo luật đã đề ra, kết quả sau mỗi cuộc thi không được phép huỷ bỏ.

Cuối cùng, nhóm thực hiện chương trình hứa sẽ cẩn trọng hơn để giảm những sai sót đáng tiếc tương tự, cũng như giữ được sự tin yêu của các học sinh, thầy cô và khán giả đã có trong suốt 17 năm qua.

Trong khi một số khán giả chấp nhận lời phân trần này, phần lớn ý kiến cho rằng chương trình không công bằng khi bảo lưu kết quả trận đấu. Họ kiến nghị ban tổ chức nên xem lại quy định của mình để tránh gây thiệt thòi cho các thí sinh.

Trao đổi với Zing.vn chiều 9/3, thí sinh Phạm Phú Vinh chia sẻ cậu hoàn toàn đồng ý với quyết định của ban tổ chức. Nam sinh cho rằng thắng thua là chuyện thường tình nên sẽ không khiếu nại về kết quả của chương trình.

Phú Vinh bày tỏ nếu không là người đạt số điểm nhì cao nhất để bước vào cuộc thi tháng, cậu cũng cảm thấy tiếc nuối.

Tuy nhiên, đại diện THPT Huỳnh Văn Nghệ đánh giá Thanh Tùng là chàng trai thông minh, bản lĩnh và xứng đáng hơn mình khi giành vị trí dẫn đầu.

"Hiện mình không thấy quá buồn về kết quả mà tự tin sẽ có số điểm nhì cao nhất để bước vào cuộc thi tháng", Phú Vinh chia sẻ.

Cậu cũng cho hay Đường lên đỉnh Olympia là trải nghiệm của thời học sinh nên không cảm thấy bức xúc khi kết quả bị sai lệch. Phú Vinh mong Thanh Tùng - người về nhất trong cuộc thi tuần - không quá buồn và tự tin bước vào trận đấu tiếp theo.

Trước đó, thầy Trần Trọng Hoàng - hiệu trưởng trường THPT Huỳnh Văn Nghệ, Bình Dương - cho Zing.vn biết thầy có theo dõi cuộc thi tuần mà học trò của mình tham gia, cũng như nắm được thông tin khán giả phản hồi về sai sót từ chương trình.

"Em Vinh là học sinh giỏi, rất ngoan và hiền. Nếu làm sai, chương trình phải thay đổi kết quả cho em. Tôi tin bản thân em Vinh cũng muốn điều này được thực hiện. Tôi sẽ gặp và trao đổi thêm với em", thầy Hoàng bày tỏ.

Khán giả hiện tố chương trình Đường lên đỉnh Olympia làm sai lệch kết quả của hai thí sinh Thanh Tùng (trái) và Phú Vinh. Ảnh chụp màn hình.

Thầy Nguyễn Thanh Hải - giáo viên chủ nhiệm của Phú Vinh - nhận định việc chương trình cho điểm Thanh Tùng sai có thể do thời gian thi có hạn. Trong khi đó, nam sinh này lại trả lời rất nhanh, dẫn đến chuyện ê-kíp không kịp soát kỹ câu hỏi mà chỉ chấm ý.

"Qua trao đổi, em Vinh và phụ huynh không muốn kiến nghị để thay đổi kết quả cuộc thi. Bởi em Vinh xác định mục đích đi thi là học hỏi, không quan trọng thắng thua.

Sau cuộc thi, Vinh chia sẻ em không hề trách móc hay buồn bã, mà chỉ lo bạn Tùng buồn. Điều duy nhất em quan tâm lúc này là trau dồi môn tiếng Anh - lĩnh vực đã khiến em mất điểm ở những giây phút quyết định trong cuộc thi tuần vừa rồi", thầy Hải tâm sự.

Nam giáo viên tiết lộ ở lớp, Phú Vinh khá trầm tính, khiêm tốn và nhiệt tình tham gia hoạt động đoàn trường.

Zing.vn liên lạc với ban tổ chức Đường lên đỉnh Olympia chiều 9/3 và được cho biết chương trình có văn bản quy định rõ ràng trường hợp nào được bảo lưu hay sẽ phải tổ chức thi lại. Trước khi tham dự, các thí sinh đều phải ký cam kết.

Người đại diện chương trình từ chối tiết lộ thêm chi tiết và khẳng định từ năm 2010, chưa từng có trường hợp nào bảo lưu hay thi lại.

(Theo Zing.vn)


Ý kiến bạn đọc