'Cướp' lộc ở chùa Hương: Cơ quan chức năng lên tiếng

19:53, 02/02/2017
|

Sau khi kết thúc lễ khai hội chùa Hương, cảnh tranh giành "cướp" lộc đã diễn ra khi sư thầy phát tặng các vòng chỉ đỏ có gắn ngọc in chìm tượng phật.

Sáng mùng 6 tháng giêng (2/2 dương lịch), tại khuôn viên chùa Thiên Trù thuộc khu di tích Hương Sơn (Mỹ Đức – Hà Nội) lễ hội chùa Hương 2017 chính thức khai mạc.

Tham dự buổi lễ có lãnh đạo sở, ban, ngành TP. Hà Nội, lãnh đạo huyện Mỹ Đức cùng hàng ngàn phận tử và du khách thập phương. Đáng chú ý, kết thúc buổi lễ khai hội cảnh tượng “tranh cướp” lộc đã diễn ra.

Sư thầy ban phát, tặng vòng lộc cho du khách, phật tử - (Ảnh: Zing).

Theo đó, khi buổi khai hội kết thúc, sư thầy đã phát tặng lộc là các vòng chỉ đỏ có gắn ngọc in chìm tượng phật bên trong cho phật tử và du khách có mặt tại sân chùa. Do số lượng vòng lộc có hạn mà lượng người mong muốn nhận được lại quá lớn nên đã có cảnh giành giật diễn ra.

Không chỉ thanh niên, trung niên mà còn có cả người già, trẻ nhỏ, phụ nữ cũng chen nhau lên phía trước, tranh giành xin bằng được vòng lộc. Trước hình ảnh tranh giành lộc, nhiều người cho rằng đó là hình ảnh phản cảm bởi từ xưa đến nay tại chùa Hương việc tranh giành lộc hầu như không có.

Anh Quang, một du khách có mặt tại buổi lễ kể lại: "Thời điểm sư thầy phát vòng lộc thì một số người đã tranh giành, hò hét".

Trao đổi với báo chí về sự việc này, ông Trương Minh Tiến - PGĐ Sở Văn hoá Thể thao Hà Nội trực tiếp có mặt tại buổi khai hội chùa Hương 2017 cho biết: “Tôi cũng đã xem hình ảnh trên”.

Cảnh tranh giành lộc phản cảm ở chùa Hương - (Ảnh: Zing).

Theo ông Tiến, so với nhiều lễ hội thì hình ảnh tranh giành lộc như trên không quá phản cảm nhưng cũng cần xem xét lại. Nếu phản cảm thì phải rút kinh nghiệm bởi mọi năm không có chuyện như trên xảy ra.

Trong khi đó trao đổi qua điện thoại với PV, một người trong Ban tổ chức lễ hội chùa Hương 2017 cho rằng không có chuyện tranh cướp lộc ở lễ hội và Ban tổ chức cũng chưa nhận được thông tin.

Theo Người đưa tin


Ý kiến bạn đọc