Có dấu hiệu bất thường trong hệ thống lấy ý kiến về loa phường

16:32, 07/02/2017
|

(VnMedia) - Như VnMedia đã đưa tin, chiều 6/2, số liệu thăm dò ý kiến về loa phường đã tăng mạnh, lên mức gần 200.000 lượt ý kiến và liên tục tăng rất nhanh. Tuy nhiên, đến sáng nay (7/2), khi phóng viên quay trở lại để kiểm tra số liệu mới thì thấy không thể truy cập được.

loa phường
Ảnh chụp màn hình hệ thống thăm dò ý kiến về loa phường lúc 16h50 chiều qua (6/2)

Trong khi đó, thông báo mới nhất của Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cho biết, qua theo dõi số lượt bình chọn từ ngày 05/02/2017, Sở Thông tin và Truyền thông phát hiện có dấu hiệu bất thường về số lượng người tham gia bình chọn, Sở đã và đang tìm các nguyên nhân để có giải pháp kỹ thuật khắc phục kịp thời, đảm bảo an toàn thông tin, đáp ứng yêu cầu thống kê, phục vụ việc đánh giá chính xác, khách quan hệ thống thông tin cơ sở.

“Hiện tại, mục “Lấy ý kiến về hệ thống thông tin cơ sở trên địa bàn thành phố Hà Nội” đang tạm dừng để bảo trì và bổ sung biểu mẫu.” - Sở Thông tin và truyền thông thông báo.

“Trong thời gian này, hộp thư điện tử pbcxbtt_sotttt@hanoi.gov.vn vẫn tiếp tục ghi nhận ý kiến của người dân. Ngay sau khi hệ thống hoàn tất việc cập nhật biểu mẫu mới, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội sẽ thông tin rộng rãi và mong tiếp tục nhận được nhiều ý kiến đóng góp.” - thông báo nêu rõ.

Còn theo Zing.vn, chiều nay, bà Phan Lan Tú, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cho biết, mục lấy ý kiến về loa phường Hà Nội bắt đầu không truy cập được từ cuối giờ chiều qua.

"Trước đó một ngày, số liệu về người cho ý kiến về loa phường trên cổng điện tử Hà Nội thay đổi một cách nghiêm trọng. Từ chỗ chỉ có mấy nghìn người bình chọn bỗng chốc con số này tăng đột biến, nhảy lên hàng chục nghìn", bà Tú nói và xác nhận hệ thống "đã bị tấn công".

Sau khi nhận được thông tin, bà Tú đã yêu cầu bộ phận kỹ thuật rà soát và khóa hệ thống. Vị nữ giám đốc thông tin: "Hiện tại chúng tôi chỉ tập trung vào việc khắc phục hệ thống. Nếu tình trạng nghiêm trọng hơn, chúng tôi sẽ mời cơ quan công an vào cuộc".

Cũng theo Zing.vn, sự cố tấn công trang trang web lấy ý kiến về loa phường Hà Nội xảy ra từ sáng 6/2. Khi đó, số lượng người vào trả lời câu hỏi "Ý kiến của ông/bà về hoạt động của đài truyền thanh cơ sở?" từ khoảng hơn 3.000 bình chọn tăng lên hơn 178.000 (gấp gần 60 lần).

Đặc biệt, trước đó, khoảng 80% ý kiến cho rằng không cần thiết duy trì loa phường thì vào thời điểm 11h25 cùng ngày có đến hơn 85.000 ý kiến (tương đương 48%) nói rằng cần thiết, duy trì loa phường.

Về việc xử lý, bà Tú cho hay các kỹ thuật viên của Sở dự tính mất hơn một ngày, đến chiều 8/2, hệ thống mới trở lại vận hành bình thường.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc