Bật mí chuyên án Báu "cửu" và đàn em

08:37, 26/02/2017
|

Vài năm trước, những người dân sống bằng nghề sông nước trên khúc sông Hồng, đoạn chảy qua địa phận Chèm, huyện Từ Liêm (cũ), nay là quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) đều biết đến Báu “cửu” là tay giang hồ khét tiếng.

Hoạt động tội phạm của Báu “cửu” cùng đồng bọn được Công an Hà Nội lưu giữ hàng tập hồ sơ và trong khuôn khổ có hạn của bài báo, chúng tôi chỉ nêu lên những vụ án nghiêm trọng do nhóm tội phạm này gây ra, được lực lượng Cảnh sát hình sự (CSHS) Đặc nhiệm, Phòng CSHS - CATP Hà Nội phát hiện, đấu tranh triệt phá.

Tạo vỏ bọc “công ty cứu nạn” để cưỡng đoạt

Trung tá Lê Khắc Sơn, Phó trưởng Phòng CSHS - CATP Hà Nội, nguyên Đội trưởng Đội CSHS Đặc nhiệm nhớ lại: “Qua công tác nắm tình hình và quản lý địa bàn tuyến sông nước địa phận sông Hồng chảy qua Chèm (xã Thụy Phương, huyện Từ Liêm cũ, nay là phường Thụy Phương, quận Bắc Từ Liêm), lực lượng CSHS Đặc nhiệm, CATP Hà Nội nhận được nguồn tin về ổ nhóm đối tượng do Báu “cửu” cầm đầu cùng hàng chục đối tượng khác núp dưới danh nghĩa Công ty TNHH cứu nạn cứu hộ Thành Đạt, tổ chức dùng thuyền nhỏ gắn máy cưỡng đoạt tiền của các chủ tàu thuyền chở hàng hóa trên sông Hồng với thủ đoạn tinh vi, ngang nhiên và trắng trợn”.

Kiên quyết không để tội phạm lộng hành, Trưởng phòng CSHS CATP Hà Nội Nguyễn Đức Chung (nay là Chủ tịch UBND TP Hà Nội) đã trực tiếp chỉ đạo lực lượng CSHS Đặc nhiệm, Phòng CSHS lập chuyên án trinh sát để đấu tranh. Do tính chất hoạt động của đối tượng là địa bàn sông nước nên công tác xác minh thu thập tài liệu chứng cứ gặp không ít khó khăn.

Báu “cửu” (giữa, hàng thứ hai) cùng đồng bọn
Báu “cửu” (giữa, hàng thứ hai) cùng đồng bọn


Nhưng với quyết tâm cao, sau hơn 3 tháng kiên trì trinh sát, bí mật thu thập tài liệu chứng cứ, lực lượng CSHS Đặc nhiệm đã xin ý kiến cấp trên phá án và phát hiện, bắt quả tang các đối tượng trong ổ nhóm tội phạm do Báu “cửu” cầm đầu đang cưỡng đoạt tiền của chủ tàu mang ký hiệu PT 1.341 tại khu vực Chèm.

Lần lượt các đối tượng trong ổ nhóm tội phạm trên sông bị bắt, khám xét khẩn cấp nơi ở gồm: Nguyễn  Văn Thụ (SN 1972), trú tại thôn Đại Đồng, xã Thụy Phương, huyện Từ Liêm (cũ), Hà Nội, Giám đốc Công ty TNHH cứu nạn, cứu hộ Thành Đạt; Đỗ Mạnh Báu, tức Báu “cửu” (SN 1963), trú tại xóm 6, xã Đông Ngạc, Từ Liêm, Hà Nội - Phó giám đốc Công ty TNHH cứu nạn cứu hộ Thành Đạt (đối tượng có 2 tiền án, 1 tiền sự); Lê Văn Thảo, tức Thảo “đặng” (SN 1962), trú tại tổ 14, Phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, nhân viên Công ty TNHH cứu nạn cứu hộ Thành Đạt (đối tượng có 1 tiền án) cùng 4 đối tượng khác, đều là nhân viên Công ty TNHH cứu nạn cứu hộ Thành Đạt, trong đó có một đối tượng mang quốc tịch Campuchia.

Lực lượng CSHS Đặc nhiệm đã làm rõ hoạt động tội phạm của Báu “cửu” cùng đồng bọn rất tinh vi. Sau khi thành lập Công ty TNHH cứu hộ, cứu nạn Thăng Long, nhằm lợi dụng danh nghĩa này để thu tiền trái phép của các tàu thuyền qua lại khu vực Chèm, Thụ nắm bắt được tâm lý các chủ tàu thuyền chở hàng qua lại trên sông sợ mắc cạn sẽ bị chìm tàu, đã sắm 2 tàu điều tốc và 4 thuyền nhẹ lắp máy bông sen, đỗ ở khu vực chân cầu Thăng Long - Chèm để tổ chức cưỡng đoạt tài sản của các chủ tàu thuyền. Khi các tàu qua lại, Thụ sẽ cùng đồng bọn thu phí dịch vụ đưa dẫn và kéo tàu qua bãi cạn, tùy theo mỗi tàu thuyền tại thời điểm đó, Thụ thu từ 50.000 đồng đến 100.000 đồng. Nếu các tàu không nộp tiền dịch vụ sẽ bị  chửi bới, đe dọa.

Mỗi ngày, Thụ thu tiền của hàng trăm chủ tàu thuyền qua lại trên sông. Thực chất, Thụ cùng đồng bọn chỉ thu tiền mà không hề đưa dẫn luồng. Hoạt động sai phạm của Thụ bị lực lượng chức năng phát hiện, xử lý hành chính 3 lần và yêu cầu đình chỉ hoạt động. Để đối phó với việc kiểm tra của cơ quan công an, Thụ đã xin đổi tên công ty thành Công ty TNHH Thành Đạt.

Trong quá trình làm ăn, Thụ đã va chạm do tranh chấp địa bàn với một số tay anh chị ở Hà Tây (cũ) và mời Báu “cửu” làm Phó giám đốc Công ty TNHH Thành Đạt để giúp Thụ làm ăn thuận lợi. Báu rủ thêm Thảo “đặng” cũng là đối tượng lưu manh chuyên nghiệp, từng có tiền án về tội giết người cướp tài sản tham gia công ty. Sau đó, Báu “cửu” đã tuyển thêm gần 20 đối tượng tham gia ổ nhóm này và bình quân mỗi tháng, Công ty TNHH Thành Đạt thu của các tàu thuyền chở hàng qua lại trên sông Hồng thuộc địa phận Chèm trên 200 triệu đồng chia nhau…

Đàn em Báu “cửu” tiếp tục sa lưới

“Trong đám đàn em, có lẽ Chu Anh Tài, tức Tài “gỉ” (SN 1971), trú tại phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm được Báu “cửu” tin dùng nhất bởi bản chất côn đồ hung hãn, ngang tàng “coi trời bằng vung”. Khi Báu “cửu” bị lực lượng Công an Hà Nội bắt và bị pháp luật trừng trị, Tài “gỉ” ẩn mình một thời gian và đến tháng 3-2014 đã bị lực lượng CSHS Đặc nhiệm bắt về hành vi bắt giữ người trái pháp luật” - Thiếu tá Dương Minh Tùng, Đội trưởng Đội CSHS Đặc nhiệm, Phòng CSHS, CATP Hà Nội cho biết.

Theo hồ sơ vụ án, ngày 20-3-2014, Đội CSHS Đặc nhiệm nắm được nội dung: Do mâu thuẫn tình cảm, Tài “gỉ” vừa gây ra vụ bắt giữ người trái pháp luật. Lực lượng CSHS Đặc nhiệm đã xác lập chuyên án truy xét, phối hợp với CAQ Thanh Xuân tiến hành rà soát hiện trường, thu thập tài liệu và lời khai của nạn nhân, các nhân chứng để tổ chức điều tra. Hai tháng sau, Phòng CSHS - CATP đã ra lệnh bắt, khám xét khẩn cấp và tạm giữ hình sự đối với Chu Anh Tài cùng đồng bọn.

“Từ kết quả điều tra, chúng tôi xác định Chu Anh Tài và chị Nguyễn Thị L (SN 1978), ở phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm có quan hệ tình cảm với nhau. Một thời gian sau, chị L bỏ Tài và quan hệ với anh Nguyễn Ngọc D (SN 1982), ở phố Nguyễn Quý Đức, quận Thanh Xuân. Việc này làm Tài “gỉ” rất cay cú và muốn tìm người yêu cũ và anh D xử lý” - Thiếu tá Dương Minh Tùng thông tin.

Trưa hôm đó, Tài gọi điện thoại tụ tập đồng bọn, rồi thuê  xe taxi đến quán Karaoke Aladin tại đường Chiến Thắng, quận Hà Đông, Hà Nội. Tại đây, Tài bắt người quen của chị L gọi anh D hẹn đến nhà bạn gái cũ của anh D là chị Dương Thị M (SN 1992, ở huyện Quảng Xương, Thanh Hóa) nói chuyện. Cứ ngỡ bạn gái cũ nhờ vả việc gì đó, anh D mượn xe ô tô BMW X5 của bạn đi đến nhà chị M thì gặp nhóm Tài.

Tại đây, anh D bị Tài đánh, bắt phải chở về quán bia hơi ở đường Nguyễn Tuân, quận Thanh Xuân để tìm chị L, người yêu cũ của Tài. Không thấy chị L ở quán bia, Tài “gỉ” quay ra đấm đá anh D túi bụi, mặc cho nạn nhân quỳ xuống van xin.

Ngay sau đó, đồng bọn của Tài đã đưa anh Bùi Văn N, bạn của anh D và là người cho anh D mượn xe ô tô về quán bia. Với bản chất côn dồ hung hãn, Tài cầm bát ăn cơm ném vào anh N rồi hô hào đồng bọn xông vào đấm, đá, tát anh N. Tài còn cầm dao tông định chém anh N, nhưng được mọi người can ngăn. Tuy nhiên, Tài vẫn với thanh sắt dùng để cời than tại quán bia vụt vào đầu anh N.

Khi ra gần đến xe ô tô, thấy anh N vùng vằng không muốn đi, Tài liền túm tóc đập đầu anh N vào thành xe rồi cùng đồng bọn đẩy anh N lên bắt lái xe. Lúc đó, anh D ngồi ghế phụ, Tài và đồng bọn ngồi phía sau, còn một số đối tượng đàn em khác của Tài đi xe máy đuổi theo ô tô. Trên đường đi, Tài “gỉ” liên tục dùng chân tay đánh vào đầu anh N và anh D. Khi đến trước cổng Trung tâm thương mại INDOCHINA đường Xuân Thủy -  Hà Nội, anh N cố tình va chạm với xe máy đi phía trước rồi rút chìa khóa xe ô tô bỏ chạy đến báo CAP Dịch Vọng Hậu.

Anh D không chạy được nên bị Tài “gỉ” ép sang xe taxi đưa về bãi rửa xe trên đường Đồng Bông, quận Cầu Giấy. Tại đây, anh D bị Tài “gỉ” tiếp tục đánh đập, ép phải viết giấy với nội dung “D và N ngủ với chị L cùng một lúc”. Đến 17h cùng ngày, khi cơn ghen tạm lắng xuống và một số người cũng xin cho anh D, nên Tài đã trả lại điện thoại và thả cho D về.

Sau khi gây án, Tài “gỉ” cùng đồng bọn bỏ trốn lên tỉnh Hà Giang và bị truy lùng, bắt giữ. Chuyên án khép lại đã lâu. Hành vi tội phạm của Tài “gỉ” và Báu “cửu”  hết sức ngang nhiên, trắng trợn, coi thường pháp luật nhưng “vỏ quýt dày có móng tay nhọn”, với sự quyết liệt tấn công đến cùng của lực lượng công an, cuối cùng bọn chúng  đều bị pháp luật trừng trị nghiêm”.

theo ANTD


Ý kiến bạn đọc