Tình tiết bất ngờ trong vụ hoa hậu quý bà lừa đảo

09:17, 24/01/2017
|

Sáng 23/1, TAND Cấp cao tại TP HCM đã xử phúc thẩm đối với bị cáo Trương Thị Tuyết Nga (SN 1961; nguyên Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Vũ Lan, Hoa hậu Quý bà 2009) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Trương Thị Tuyết Nga tại phiên tòa
Trương Thị Tuyết Nga tại phiên tòa

 Sau một ngày xét xử, đến chiều cùng ngày, toà bác toàn bộ kháng cáo của Trương Thị Tuyết Nga, tuyên y án 15 năm tù.

Toà chấp nhận kháng cáo của bị hại Dương Mỹ Linh, tuyên buộc Trương Thị Tuyết Nga phải bồi thường cho bà Linh số tiền 40,7 tỉ đồng, cao hơn số tiền toà sơ thẩm tuyên khoảng 10 tỉ đồng.

Trước đó, Trương Thị Tuyết Nga đã bị TAND TPHCM tuyên 15 năm tù, buộc bồi thường cho đại gia Dương Mỹ Linh (ngụ quận 3) toàn bộ số tiền 3,1 triệu USD đã chiếm đoạt (Nga đã khắc phục 26,8 tỉ đồng).

Tại phiên tòa ngày 23/1, bị cáo Nga vẫn giữ nguyên quan điểm mình bị oan và cho rằng chỉ nhận của bà Linh 1,5 triệu USD chứ không phải 3,1 triệu USD như án sơ thẩm cáo buộc.

Bên cạnh đó, luật sư của bị cáo Nga đã bất ngờ cung cấp cho tòa chứng cứ mới về việc xuất hiện một tờ biên nhận bà Dương Mỹ Linh nhận của đối tác nước ngoài 1,5 triệu USD để đặt cọc mua đất của Nga. Như vậy, theo luật sư của bị cáo, bà Dương Mỹ Linh chỉ môi giới bất động sản kiếm lợi.

Đồng thời, luật sư của bị cáo Nga yêu cầu công ty nước ngoài này phải được đưa vào vòng tố tụng với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, nếu không sẽ là thiếu sót nghiêm trọng.

Phản pháo lại lời khai của bị cáo Nga và luật sư bị cáo, đại gia Dương Mỹ Linh cho rằng việc nói bà nhận 1,5 triệu USD của đối tác nước ngoài là vu khống.

Bà Linh cho biết bà không biết bị cáo Nga, khi có ý định kinh doanh bất động sản, phát triển kinh doanh nên nhờ người bạn giới thiệu mối làm ăn. Bạn bà Linh đã dắt mối cho bà Linh gặp bị cáo Nga để giới thiệu bán dự án.

Sau đó bà Linh được dẫn đến Bệnh viện Vũ Anh gặp Nga và Nga dẫn bà Linh đi xem đất. Sau khi khảo sát, bà Linh nói muốn mua dự án và đồng ý mua đất dự án với giá 1800 USD/m2.

"Khi phát hiện Nga lừa mình tôi đã dừng hợp đồng, yêu cầu trả lại 3,1 triệu USD nhưng Nga né tránh nên tôi làm đơn tố cáo. Tôi không bịa ra số tiền mà bà Nga đã nhận, ở đây đều có chứng cứ. Bà Nga ký nhận và có người chứng kiến nhận tiền, ký chung với bà Nga. Nếu bà Nga nói không phải chữ ký của mình sao không yêu cầu đi giám định” - bà Linh trình bày.

Đại diện VKSND Cấp cao tại TP HCM nhận định văn bản của UBND TPHCM đã trả lời không đồng ý cho Nga làm dự án nhưng Nga vẫn che giấu thông tin và nhận tiền cọc là vi phạm pháp luật. Bị cáo gian đối ngay từ đầu để sang nhượng dự án, đủ căn cứ kết luận phạm tội lừa đảo là có căn cứ, đúng pháp luật, không oan.

Từ những lập luận này, Đại diện VKSND Cấp cao tại TP HCM đề nghị HĐXX bác toàn bộ kháng cáo của bị cáo. Đồng thời, đề nghị chấp nhận kháng cáo của bà Linh yêu cầu Nga tiếp tục bồi thường 40,7 tỉ đồng.

Theo án sơ thẩm, tháng 10-2007, Nga thuê người thiết kế dự án Khu chung cư cao cấp - tháp văn phòng Blue Sky Tower, tại khu đất 35.000 m2 thuộc quận 2, TP HCM để xin cấp phép.

Ngày 27/11/2007, Sở Tài nguyên Môi trường TP HCM có công văn trả lời không chấp nhận cho Nga thực hiện dự án vì khu đất này thuộc quy hoạch nhà ga Thủ Thiêm.

Dù vậy, Nga vẫn cho người mang bản thiết kế dự án đi quảng cáo, giới thiệu để bán dự án. Thông qua ông Trần Văn Tuấn (Giám đốc Công ty CP Địa ốc Tân Kỳ), Nga gặp bà Linh. Nga đưa bà Linh đến khu đất đồng thời cho xem giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên Nga cùng chồng và nói đã mua đất của nhiều người khác, đang làm thủ tục sang tên.

Bà Linh đồng ý mua với giá 1.800 USD/m2, với tổng giá trị 54 triệu USD. Tổng cộng bà Linh đã chuyển cho Nga 3,1 triệu USD (khoảng 50 tỉ đồng). Sau khi nhận tiền, Nga sử dụng vào mục đích cá nhân. Bằng thủ đoạn này, Nga lừa ông Trần Văn Mười 1,454 tỉ đồng.

Đại diện VKSND Cấp cao tại TP HCM cho rằng về giao dịch với ông Trần Văn Mười là giao dịch hợp pháp nên không có dấu hiệu lừa đảo. Cần giao cho ông Mười lô đất 2.900 m2 để tiếp tục giao dịch.

Riêng hành vi đưa và nhận hối lộ của Nga với một số cán bộ công tác tại Bộ Công an để không xử lý tội lừa đảo đang được xem xét xử lý hình sự. Riêng hành vi trốn thuế của Nga cũng được Công an quận Gò Vấp khởi tố, xử lý sau.

Theo Người Lao Động


Ý kiến bạn đọc