Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: "Kế hoạch 1, biện pháp 10, quyết tâm 20"

07:51, 31/01/2017
|

(VnMedia) - “Kế hoạch 1, biện pháp 10, quyết tâm 20, làm đi làm lại đến cùng thì mới đạt kết quả tốt nhất” – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu lãnh đạo các địa phương khi tới chúc Tết Quảng Nam, Quảng Ngãi...

Thủ tướng thăm, chúc Tết lãnh đạo và nhân dân tỉnh Quảng Nam
Thủ tướng thăm, chúc Tết Đảng bộ, lãnh đạo và nhân dân tỉnh Quảng Nam

Ngày 30/1, tức mùng 3 Tết Đinh Dậu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm và chúc Tết Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi.

Cùng đi có Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình.

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Thủ tướng gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến Đảng bộ, chính quyền và nhân dân hai tỉnh nhân dịp Tết đến, xuân về; mong hai địa phương phấn đấu với tinh thần trách nhiệm cao nhất trong năm mới để hoàn thành nhiệm vụ được giao, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII của Đảng.

Trong năm mới 2017, Thủ tướng kỳ vọng, cả nước nói chung, miền Trung nói riêng, đặc biệt là Quảng Nam, Quảng Ngãi và thành phố Đà Nẵng cần liên kết chặt chẽ hơn với cùng một khát vọng, một tầm nhìn phát triển, có chương trình hành động cụ thể, quyết tâm cao độ.

Để làm được điều đó, Thủ tướng cho rằng, cần phát huy tinh thần nêu gương của lãnh đạo, cán bộ, đảng viên từ trên xuống dưới. Đội ngũ cán bộ đóng vai trò quyết định trong việc xây dựng, hoàn thiện cơ chế, chính sách, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh…

Do đó, phải có sự chuyển biến thực chất trong xây dựng đội ngũ cán bộ, trong đó chú trọng yêu cầu liêm chính, sáng tạo, không ngừng trau dồi nghiệp vụ, nhiệt huyết với công việc để có thể phục vụ cho doanh nghiệp và người dân một cách tốt nhất.

“Kế hoạch 1, biện pháp 10, quyết tâm 20, làm đi làm lại đến cùng thì mới đạt kết quả tốt nhất” – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu lãnh đạo các địa phương.

Nói chuyện với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Quảng Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng sau 20 năm tái lập tỉnh, Quảng Nam đã có những đổi thay đáng kể, thành công toàn diện, vượt bậc trên tất cả các mặt, đặc biệt là thành công trong chuyển dịch cơ cấu nền kinh tế. Từ một tỉnh nông nghiệp thu không đủ chi 10%, đến nay Quảng Nam đã chuyển mạnh sang phát triển công nghiệp, dịch vụ, tham gia vào “câu lạc bộ” các địa phương thu ngân sách đạt 20.000 tỷ đồng/năm, đứng vào hàng ngũ 13 tỉnh, thành phố thực hiện đóng góp ngân sách về Trung ương.

Thành công nữa của tỉnh Quảng Nam được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương và đánh giá cao là sự tăng trưởng bao trùm, người dân miền núi, đồng bào dân tộc thiểu số được quan tâm đúng mức.

Thủ tướng yêu cầu Quảng Nam cần xác định 2017 là Năm khởi nghiệp, tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp phát triển, kêu gọi xúc tiến đầu tư mạnh mẽ hơn. Đặc biệt chú trọng phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao… để thay đổi cơ cấu kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân. Thủ tướng cũng lưu ý trong quá trình phát triển phải quan tâm đến môi trường, an sinh xã hội và các vấn đề liên quan; không phát triển kinh tế bằng mọi giá. Thủ tướng kì vọng Quảng Nam không chỉ phát triển mạnh về ngành công nghiệp sản xuất ô tô, sản xuất điện mà cần nỗ lực để trở thành trung tâm vận chuyển quốc tế của khu vực miền Trung. Đối với du lịch, Quảng Nam cần khai thác hết tiềm năng, lợi thế để xây dựng thương hiệu du lịch ấn tượng, xứng tầm, trở thành trung tâm du lịch của Việt Nam. Qua đó, đưa tỷ lệ đóng góp của ngành du lịch từ 7% lên 20% ngân sách của tỉnh.

Thăm và chúc Tết lãnh đạo và nguyên lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Quảng Ngãi, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ với những khó khăn, thiệt hại của tỉnh do thiên tai gây ra thời gian qua. Thủ tướng đánh giá cao quyết tâm, nỗ lực của tỉnh trong khắc phục hậu quả thiên tai; trong thời gian trước Tết đã kịp thời thăm hỏi, hỗ trợ bà con bị thiệt hại, các hộ nghèo, gia đình chính sách.

Thủ tướng lưu ý, với số hộ nghèo còn cao, Quảng Ngãi cần tiếp tục quan tâm đúng mức, chú trọng công tác xóa đói, giảm nghèo, chăm lo đời sống nhân dân, đặc biệt là đồng bào khu vực phía Tây của tỉnh. Đặc biệt, cần tạo chuyển biến mạnh mẽ trong sản xuất nông nghiệp để bà con nông dân không chỉ xóa đói, giảm nghèo mà còn hướng đến làm giàu.

Hiện nay, sản xuất nông nghiệp của Quảng Ngãi còn manh mún, thủ công. Do đó, Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo tỉnh cần quan tâm hơn việc tái cơ cấu nông nghiệp trong bối cảnh ứng phó với biến đổi khí hậu. Cần cân nhắc lợi thế so sánh của tỉnh nhà với các địa phương để tìm được hướng đi đúng trong phát triển.

Thủ tướng gợi ý tỉnh cũng như các địa phương miền Trung có thể phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp xanh với hướng phát triển bền vững. Cùng với đó, Quảng Ngãi cần chú trọng đến phát triển lĩnh vực dịch vụ.

Mỹ Hạnh


Ý kiến bạn đọc