Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa bị xem xét kỷ luật

07:04, 24/01/2017
|

Theo nguồn tin riêng của Dân trí, trong tuần này, lãnh đạo Bộ Công Thương sẽ họp bàn về quy trình xử lý kỷ luật với Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa về những khuyết điểm, vi phạm của bà này trong quá trình bổ nhiệm, thuyên chuyển ông Trịnh Xuân Thanh. 

Bà Hồ Thị Kim Thoa trong một lần trao quyết định bổ nhiệm cho ông Trịnh Xuân Thanh
Bà Hồ Thị Kim Thoa trong một lần trao quyết định bổ nhiệm cho ông Trịnh Xuân Thanh

 

Cụ thể, nguồn tin trên cho biết, trong các ngày cuối của tuần này, trước khi nghỉ Tết nguyên đán, lãnh đạo Bộ Công Thương sẽ họp bàn về hình thức kỷ luật đối với bà Hồ Thị Kim Thoa, Thứ trưởng đương nhiệm của Bộ này do bà Thoa phải chịu trách nhiệm về những khuyết điểm, sai phạm nhất định trong việc bổ nhiệm, thuyên chuyển ông Trịnh Xuân Thanh.

"Theo quy trình chúng tôi sẽ phải báo cáo để Thủ tướng Chính phủ ra quyết định", nguồn tin trên cho biết thêm.

Việc xử lý kỷ luật với bà Hồ Thị Kim Thoa có thể được thấy trước do trước đó, liên quan đến những sai phạm trong quá trình tiếp nhận, bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh từ khi ông này là Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty Cổ phần xây lắp dầu khí (PVC), đến khi về Bộ Công Thương, liên tục được bổ nhiệm qua nhiều chức vụ khác nhau và cuối cùng được thuyên chuyển về làm Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang, các cơ quan Đảng, Chính phủ đã kiểm tra và ra nhiều quyết định xử lý khác nhau với các cán bộ lãnh đạo ở nhiều bộ, ngành.

Gần đây nhất, tuần trước, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định thi hành kỷ luật 2 Thứ trưởng Bộ Nội vụ là ông Nguyễn Duy Thăng và bà Trần Thị Hà. Trước đó, Ban Bí thư đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với ông Nguyễn Duy Thăng, Ủy viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ.

Đối với bà Hồ Thị Kim Thoa, trong kết luận công bố hồi tháng 10/2016, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã quyết định thi hành kỷ luật khiển trách đối với bà Hồ Thị Kim Thoa vì vi phạm liên quan tới công tác cán bộ tại Bộ Công Thương.

Theo kết luận của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, bà Hồ Thị Kim Thoa có phần trách nhiệm về các vi phạm, khuyết điểm của Ban can sự Đảng Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2011-2016.

Cá nhân bà Hồ Thị Kim Thoa có vi phạm, khuyết điểm trong việc đồng ý với đề xuất tiếp nhận, bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh trái quy định; thực hiện không đúng nguyên tắc, quy định khi ký quyết định bổ nhiệm và điều động một số cán bộ.

Việc ông Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn ra nước ngoài đã khiến hàng loạt quan chức, cựu quan chức một số bộ, ngành liên quan phải chịu kỷ luật

Việc xử lý trách nhiệm với những người có liên quan đến sai phạm trong quá trình bổ nhiệm, thuyên chuyển ông Trịnh Xuân Thanh được cho là sẽ làm quyết liệt hơn sau khi hôm qua (23/1), Văn phòng Quốc hội cho biết, Ủy Thường vụ Quốc hội quyết định xoá tư cách lãnh đạo nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2011 - 2016 đối với ông Vũ Huy Hoàng do đã có những vi phạm về công tác cán bộ khi giữ chức vụ Bộ trưởng trong nhiệm kỳ này.

Theo thông tin từ Bộ Công Thương thì bà Hồ Thị Kim Thoa cũng là một trong những người thân tín với ông Vũ Huy Hoàng trong thời gian ông Hoàng còn đương chức. Nhiều chức vụ quan trọng ở Bộ Công Thương và một số Tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Bộ này như Habeco, Sabeco...do bà Thoa ký quyết định nhưng thực chất các quyết định đó là do ảnh hưởng, sắp xếp của ông Vũ Huy Hoàng mà bà Thoa thì là người thực hiện.

Bà Thoa sinh ngày 1/6/1960 tại Nghệ An nhưng hiện nay bà đang sinh sống và công tác tại quận 11, TP. HCM. Nữ Thứ trưởng này có trình độ thạc sỹ kinh tế. Trước khi trở thành Thứ trưởng Bộ Công Thương, bà đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc của Công ty Cổ phần bóng đèn Điện Quang.

Trao đổi với Dân trí, một số cán bộ, công chức của Bộ Công Thương cho rằng, bà Thoa không thể hiện được là một lãnh đạo có năng lực tốt trong các lĩnh vực được Bộ trưởng phân công điều hành.

Tính đến tháng hết tháng 6/2014, bà Thoa là cổ đông lớn thứ 6 của Công ty Cổ phần bóng đèn Điện Quang. Tính đến 30/11/2014, bà Thoa nắm giữ 1.161.446 cổ phiếu DQC, tương đương với 5,3 % vốn.

Bà Hồ Thị Kim Thoa cũng được bầu làm Chủ tịch đầu tiên của Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam.

Theo Dân Trí


Ý kiến bạn đọc