Khám nghiệm hiện trường vụ cháy 70 căn nhà ở Nha Trang

14:03, 18/01/2017
|

 Sáng 18/1, hàng chục cán bộ, chiến sĩ cảnh sát PCCC, kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Khánh Hòa, đại diện Viện KSND tỉnh đã khám nghiệm hiện trường vụ cháy tại khu dân cư Cồn Nhất Trí (Nha Trang).

Tại hiện trường, cơ quan điều tra đo đạc, lấy hình ảnh, khám nghiệm tại ngôi nhà được cho là của một người dân nấu cám heo quên dập lửa dẫn đến hỏa hoạn.

 

72 căn nhà chồ chỉ còn lại đống tro tàn

Tại đây, có ít nhất ba con heo đã bị cháy đen nằm trên nền bêtông, phía bên kia là cầu Trần Phú. Từ ngôi nhà này nhìn về phía khu dân cư, hơn 70 ngôi nhà chồ chỉ còn trơ những cọc bêtông hoặc cọc gỗ cháy dở nằm trơ trọi trong vũng nước đen ngòm bởi tro than.

Hàng trăm bộ đội, cảnh sát cơ động đang tích cực giúp người dân nhặt tài sản còn sót lại và dẹp những tấm tôn cháy dở, méo mó sang một bên để cơ quan chức năng tiến hành kiểm kê, đo đạc.

Nhiều người dân cũng quay lại hiện trường để tìm kiếm tài sản còn sót lại.

Tại hiện trường, ông Ngũ Quốc Việt - phó Chủ tịch UBND phường Vĩnh Phước  - cho biết thống kê nhanh trong sáng 18-1, địa phương xác định đã có 72 ngôi nhà bị cháy hoàn toàn, gần như toàn bộ tài sản của các hộ dân đã bị lửa thiêu trụi. Trong số các hộ này, có đến hơn 400 nhân khẩu bị ảnh hưởng.

“Sáng cùng ngày, UBND phường đã có công văn đề nghị TP. Nha Trang hỗ trợ bà con, trong đó trước mắt là bố trí chỗ ở cho bà con, kế đến là vật chất” - ông Việt nói.

Cũng theo ông Việt, nguyên nhân ban đầu được xác định là do hộ ông Phạm Văn Đấu (69 tuổi), nhà ở phía bắc cồn Nhất Trí, nấu cám heo quên dập lửa gây cháy nhà mình và lan sang các hộ khác.

Đại tá Nguyễn Đức Quỳnh - giám đốc Cảnh sát phòng cháy chữa cháy Khánh Hòa -  cho biết trước mắt cơ quan chức năng tiến hành khám nghiệm hiện trường, điều tra nguyên nhân.

Hỗ trợ bà con đón Tết như mọi gia đình khác

Đó là yêu cầu của Phó bí thư Tỉnh ủy - chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Lê Đức Vinh về việc hỗ trợ bà con bị cháy.

Ngay trong đêm xảy ra vụ cháy, ông Lê Đức Vinh đã có mặt tại hiện trường ở cồn Nhất Trí, trực tiếp chỉ đạo việc chữa cháy, ngăn ngừa cháy lan rộng.

Trao đổi với phóng viên Tuổi Trẻ, ông Vinh nói: “Cứ nghĩ hoàn cảnh của bà con bị cháy nhà như chính bản thân mình gặp phải, tôi thấy có biết bao điều cần phải lo, phải hỗ trợ cho bà mất sạch nhà cửa, mất chỗ ở vào những giáp Tết như thế này".

Ông Vinh cho biết, trong cuộc họp sáng 18-1, chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã giao UBND TP Nha Trang rà soát, thống kê thiệt hại của bà con để hỗ trợ. Đặc biệt là phải nhanh chóng sắp xếp cho tất cả các gia đình bị cháy có chỗ ở ổn định để đón Tết.  

Ông Vinh đề nghị Ủy ban MTTQ VN tỉnh Khánh Hòa vận động, bố trí thêm các nguồn hỗ trợ, tài trợ cho các gia đình gặp nạn ở cồn Nhất Trí. Yêu cầu của tỉnh là không để cho người dân vừa bị hỏa hoạn mất nhà thiếu đói, nhất là vào những ngày Tết Đinh Dậu sắp đến và trong thời gian ổn định lại cuộc sống của bà con.

Về lâu dài, chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cũng giao UBND TP Nha Trang phải nhanh chóng có phương án trình tỉnh để xem xét về việc tái định cư cho người dân bị cháy nhà.

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cũng đã giao cho Công an tỉnh Khánh Hòa và Cảnh sát PCCC của tỉnh phải điều tra làm rõ nguyên nhân, hậu quả của vụ hỏa hoạn và công bố minh bạch cho dân biết.

Theo Tuổi Trẻ


Ý kiến bạn đọc