Hà Nội: Nhiều siêu thị điện máy 'sập bẫy' kẻ lừa đảo

16:17, 14/01/2017
|

(VnMedia) - Bằng thủ đoạn sử dụng chứng minh thư nhân dân và giấy giấy phép lái xe có dán ảnh của mình nhưng dưới các tên khác nhau, Quang đã ký hợp đồng mua hàng trả góp ở nhiều siêu thị...

TAND TP Hà Nội vừa đưa ra xét xử bị cáo Phạm Văn Quang (SN 1983, ở Hải Phòng) về  “Lừa đảo chiếm đoạt tải sản”.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo cáo buộc, công ty TNHH một thành viên Home Credit Việt Nam là công ty có 100% vốn nước ngoài, đăng ký kinh doanh các ngành nghề: “Hoạt động tín dụng tiêu dùng dưới hình thức cho vay mua trả góp, phát hành thẻ tín dụng và cho vay bằng tiền”.

Công ty này đã được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cấp giấy phép thành lập và hoạt động công ty tài chính để ký thỏa thuận hợp tác kinh doanh với các cửa hàng, siêu thị điện máy. Công ty Home Credit Việt Nam là bên cho khách hàng vay khoản tiền còn thiếu để khách hàng mua sản phẩm trả góp tại các siêu thị. 

Khoản tiền này nhiều hay ít tùy thuộc vào giấy tờ, khả năng thu nhập của khách hàng; khách hàng vay trả góp sẽ tính lãi theo hợp đồng ký kết và công ty Home Credit phải tự thu hồi nợ, chịu thiệt hại nếu khách hàng không trả góp theo thỏa thuận.

Phạm Văn Quang đã lợi dụng hình thức bán hàng trả góp của công ty Home Credit Việt Nam để lừa đảo. Bị cáo sử dụng giấy phép lái xe, chứng minh thư nhân dân của người khác đã được thay thế ảnh của Quang vào để ký 13 hợp đồng thỏa thuận hợp tác kinh doanh với các cửa hàng, siêu thị điện máy trên địa bàn thành phố Hà Nội, để mua điện thoại, máy giặt, cây nước nóng lạnh, ti vi, xe đạp điện… với hình thức trả góp hàng tháng, sau khi nhận được hàng.

Đến ngày 29/3/2016, Quang sử dụng chứng minh thư nhân dân và giấy phép lái xe mang tên Đoàn Quang Huy đã được dán thay thế bằng ảnh của Quang, đến Công ty điện máy Xanh (ở tổ 9, Phúc Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) để lập hồ sơ mua hàng trả góp. Khi Quang mua điện thoại di động Samsung A7 trả góp, nhân viên nghi ngờ Quang nên đã kiểm tra trên hệ thống bán hàng của siêu thị và phát hiện Quang đã sử dụng chứng minh thư nhân dân và giấy phép lái xe có dán ảnh của anh ta với nhiều tên khác nhau ký hợp đồng mua hàng trả góp ở các siêu thị trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Ngay lập tức, nhân viên bán hàng đã báo cáo với công ty và gửi đơn trình báo đến Công an phường Phúc Diễn và Công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Phạm Văn Quang bị bắt sau đó.

Theo cáo trạng, Quang đã chiếm đoạt số tiền còn lại phải trả cho Công ty Home Credit Việt Nam là 102 triệu đồng.

Tại phiên tòa xét xử, bị cáo Quang đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Sau khi xem xét, HĐXX tuyên phạt bị cáo mức án 5 năm tù giam.

Phương Mai


Ý kiến bạn đọc