Giờ cao điểm, buýt nhanh BRT cũng chỉ chậm 10 phút/lượt

06:47, 21/01/2017
|

(VnMedia) - Kể cả những ngày khó khăn nhất, số chuyến lượt buýt nhanh BRT thực hiện vẫn bảo đảm 100% thời gian vận hành. Vào giờ cao điểm, mỗi lượt chậm hơn khoảng 10 phút so với kế hoạch.

xe buýt nhanh
Từ 1 -18/1/2017, hành khách đi xe buýt nhanh BRT liên tục tăng

Theo báo cáo của Sở Giao thông vận tải, từ 1-18/1/2017 đã có 6.520 lượt xe buýt nhanh hoạt động, vận chuyển hơn 258.700 lượt hành khách (bình quân 40 hành khách/lượt), ngày cao nhất vận chuyển gần 16.650 hành khách (bình quân 46 hành khách/lượt); hành khách bình quân tại các nhà chờ là 11.249 hành khách/nhà chờ.

Theo đánh giá sơ bộ, sau 18 ngày hoạt động chính thức tuyến BRT đã vận hành đúng phương án, bảo đảm chất lượng dịch vụ, an toàn và thu hút được hành khách sử dụng dịch vụ. Sản lượng hành khách trên tuyến tiếp tục tăng qua các ngày hoạt động, đến ngày thứ 18 sản lượng khách tăng 85% so với ngày đầu đưa vào hoạt động, hành khách bình quân/lượt xe tăng từ 34 hành khách lên 46 hành khách/lượt (tăng 35%) và vẫn đang tiếp tục tăng…

Tuy nhiên, vẫn còn một số tồn tại như lượng hành khách sử dụng BRT trên các nhà chờ từ ngoài vành đai 3 trở ra đến Ba La vẫn thấp; một số sự cố kỹ thuật xảy ra chủ yếu liên quan đến hệ thống mở cửa tự động tại các nhà chờ nhưng đã được khắc phục kịp thời bảo đảm phục vụ hành khách; một số cây xanh trên đường Giảng Võ ngả ra đường BRT trời tối dễ xảy ra va chạm do tầm nhìn hạn chế.

Đặc biệt, tình trạng phương tiện vi phạm đi vào làn đường dành riêng, cản trở hoạt động của xe BRT vẫn còn, tại các nút giao các phương tiện rẽ trái lấn vào làn đường BRT cản trở hoạt động của tuyến. Đến nay đã xảy ra 2 vụ va chạm.

Mặc dù trong các ngày 10, 11/1, do thời tiết mưa tình hình giao thông trên tuyến khá căng thẳng, nhiều phương tiện tràn vào làn đường BRT cản trở hoạt động của tuyến, nhưng hoạt động của tuyến BRT vẫn tốt hơn rất nhiều so với các tuyến buýt thường hoạt động trong làn hỗn hợp. Theo đó, số chuyến lượt thực hiện vẫn bảo đảm 100% thời gian vận hành, vào giờ cao điểm mỗi lượt chậm hơn khoảng 10 phút so với kế hoạch.

Sở Giao thông vận tải cũng đề xuất tiếp tục miễn phí cho người dân sử dụng tuyến BRT 01 (Yên Nghĩa - Kim Mã) trong dịp Tết Nguyên đán để phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc