Bộ Tư pháp: Quy định mỗi người sở hữu 1 ô tô, 1 biển số là chưa hợp pháp

19:29, 23/01/2017
|

(VnMedia) - Ông Nguyễn Thanh Tú, Vụ trưởng Vụ Pháp luật Dân sự - Kinh tế (Bộ Tư pháp), cho rằng, việc quy định mỗi người chỉ sở hữu một ô tô, một biển số là chưa hoàn toàn hợp pháp...

một biển số
 

Chiều 23/1, tại cuộc họp báo quý IV năm 2016 của Bộ Tư pháp, trả lời câu hỏi của phóng viên báo chí về đề xuất của Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội quy định mỗi người chỉ sở hữu 1 xe ô tô và 1 biển số ô tô để hạn chế ùn tắc giao thông, Nguyễn Thanh Tú, Vụ trưởng Vụ Pháp luật Dân sự - Kinh tế cho biết, ở góc độ pháp luật dân sự kinh tế, đề xuất của Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội có thể chưa hoàn toàn hợp pháp.

“Trong chừng mực nhất định, đề xuất này là chưa hợp lý, chưa phải phương án tối ưu trong bối cảnh chúng ta tôn trọng, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, quyền sở hữu tài sản theo quy định của Hiến pháp và Bộ luật Dân sự” – ông Tú nói.

Theo ông Tú, từ kinh nghiệm của thế giới cho thấy, để hạn chế phương tiện giao thông cá nhân, giảm ùn tắc giao thông phải sử dụng đồng bộ nhiều giải pháp khác nhau như đánh thuế, thu lệ phí dựa trên đầu phương tiện, đánh thuế lũy tiến…

“Ví dụ như nếu sở hữu từ xe thứ hai trở nên thì sẽ đánh thuế cao hơn và phải trả rất nhiều tiền nếu muốn sở hữu nhiều xe, nhiều biển số” – ông Tú nói.

Cũng theo Vụ trưởng Vụ Pháp luật Dân sự - Kinh tế thì ở một số nước còn áp dụng quy định thu phí khi lưu thông vào khu vực đông dân cư, thường xuyên tắc nghẽn giao thông. Nếu đi vào giờ cao điểm thì cũng phải chịu thuế phí cao hơn…

“Tôi cho rằng nếu làm như thế mới đáp ứng được yêu cầu của Hiến pháp và pháp luật dân sự về quyền sở hữu tài sản, quyền đi lại của công dân” - ông Tú nêu quan điểm.

Nói thêm về vấn đề này, Người phát ngôn Bộ Tư pháp Đỗ Đức Hiển cũng cho biết, các giải pháp nhằm hạn chế phương tiện xe cá nhân, giảm ùn tắc giao thông đã được bàn thảo rất nhiều và hiện nay vẫn đang trong lộ trình nghiên cứu để tìm ra giải pháp tốt nhất.

“Giải pháp tốt nhất là phải vừa đảm bảo yêu cầu quản lý nhà nước nhưng cũng phải đảm bảo quyền con người, quyền công dân trong sở hữu tài sản cũng như quyền đi lại của công dân” – ông Hiển nói.

Trước đó, Đại tá Đào Vịnh Thắng - Trưởng phòng PC67 Hà Nội đề xuất, mỗi công dân chỉ được cấp 1 biển số xe, ngay cả khi thay đổi xe mới vẫn dùng biển số của xe cũ. Trong trường hợp chủ sở hữu bán xe và không định sử dụng nữa cần thông báo tới cơ quan công an địa phương để làm các thủ tục xóa sổ số đăng ký đó.

Thông tin này đã gây ra nhiều ý kiến trái chiều trong dư luận.

Tuệ Khanh 


Ý kiến bạn đọc