Ông bố nhặt rác đánh con: Sự thật phơi bày và lòng tốt không đặt đúng chỗ

14:23, 25/12/2016
|

Câu chuyện xung quanh ông bố cõng con đi nhặt rác trong đêm khiến cộng đồng facebook xôn xao nhiều ngày qua khi sự thật được phơi bày.

Có thể nói, trong thời đại công nghệ thông tin bùng nổ, các mạng xã hội (MXH) đặc biệt là facebook trở thành công cụ hữu ích trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống. Cộng đồng này chủ yếu là người trẻ, vô cùng đông, ở khắp mọi miền trong nước và thế giới. Cũng chính vì lý do đó, những thông tin xảy ra hàng ngày được “thu thập” trên facebook rất nhanh chóng và kịp thời.

Cảnh ông bố địu con, nhặt rác trong đêm đông Hà Nội chỉ là một vở kịch. Khiêm đã lợi dụng con mình trở thành công cụ kiếm tiền nhằm thỏa mãn nhu cầu cá nhân?

 Đã có những sự kiện, hành động hết sức nhân văn được thực hiện hoặc thông qua facebook mà lan tỏa mạnh mẽ. Có thể nhắc đến những lần quyên góp ủng hộ người dân miền Trung lũ lụt của MC Phan Anh, chiến dịch được phát động trên MXH và thu được kết quả mà trước đó chẳng ai có thể nghĩ đến.

Hay những vấn đề bất cập trong đời sống dân sinh nhanh chóng được phản ánh thông qua những video sinh động, từ đó, xã hội cùng chung tay tìm giải pháp tháo gỡ. Còn với công việc, facebook là công cụ đơn giản, dễ sử dụng để kết nối các cá nhân. Chúng ta cũng không còn quá lạ lẫm với cụm từ “doanh nhân facebook”, để nói đến những người sử dụng facebook mang lại những giá trị kinh tế một cách hiệu quả.

Tuy nhiên, mọi việc đều có 2 mặt, và trang MXH này cũng không nằm ngoài quy luật đó. Nhiều thói hư tật xấu của con người đã được phơi bày trên facebook với những động cơ, mục đích xấu. Có thể kể qua như: khoe thân câu like, những màn thách đố câu like dẫn đến hậu quả khôn lường, các trào lưu “chẳng giống ai” cũng bắt nguồn từ cộng đồng này…

Nổi cộm nhất trong vài ngày qua phải kể đến hình ảnh một ông bố cõng con vắt vẻo sau lưng, sử dụng một chiếc xe đạp cũ kỹ, cùng đạo cụ là thùng xốp sau xe, nhặt rác trong đêm khiến cộng đồng mạng vô cùng thương xót. Đó còn chưa kể đến những lần "bồi bút" trên mạng về hoàn cảnh: vợ bỏ theo trai, gà trống cực nhọc nuôi 3 đứa con.

Tình thương người của người Việt nhanh chóng vào cuộc bằng những món quà, khoản tiền trực tiếp trao tay hay chuyển khoản. Nhưng rồi tất cả đều phải "ngã ngửa" khi sự thật về ông bố này được phơi bày. Không như những thông tin được tưởng tượng trên facebook, ông bố tên Khiêm từng có quá khứ bất hảo, cờ bạc trộm cắp, “vở kịch” nhặt rác trong đêm chỉ nhằm mục đích lấy nước mắt cộng đồng mạng, lợi dụng lòng thương từ người khác.

Khiêm đánh con bằng thắt lưng tại quán ăn. (Ảnh cắt từ clip)

Chân dung kịch sĩ được hé lộ cũng nhanh như lúc được cộng đồng mạng phát hiện và giúp đỡ. Đỉnh điểm của vụ việc này là đoạn video ghi lại hành động bạo hành con dã man bằng thắt lưng của Khiêm, trước sự chứng kiến của nhiều người tại quán ăn.

Như giọt nước tràn ly, cộng đồng mạng chưa nguôi ngoai sau khi bị lừa, nên đã tìm đến Khiêm nhằm “dạy bảo” bằng những nắm đấm. Cũng từ đây, MXH facebook lại xuất hiện 2 luồng quan điểm: người thì hả hê khi thấy ông bố bị dạy cho bài học về cách làm người, kẻ thì lại băn khoăn, những người đánh Khiêm liệu có đúng, và rồi 3 đứa trẻ sẽ ra sao khi chứng kiến cảnh người lớn đánh bố mình kèm theo những lời chửi rủa tục tĩu ngay trước mặt…

Từ câu chuyện này mới thấy, kỹ năng xử lý thông tin của nhiều người Việt đang có vấn đề. Họ sẵn sàng hành động theo đám đông, hùa theo dòng dư luận trôi nổi mà chẳng cần xác minh bản chất sự việc đúng hay sai. Để rồi sau đó, lòng thương người bị đặt sai chỗ và niềm tin với những người cần giúp đỡ thật sự đang cạn kiệt dần

"Quyền lực" của MXH sẽ phát huy hiệu quả, mang lại những giá trị tốt đẹp cho xã hội nếu như người sử dụng sáng suốt, cẩn trọng hơn với những thông điệp được chia sẻ.

 

(Theo VOV.VN)


Ý kiến bạn đọc