Hà Nội: Rắc rối vận hành tuyến buýt nhanh

08:56, 15/12/2016
|

Từ ngày 15/12, Hà Nội sẽ tiến hành cấm hàng loạt phương tiện giao thông để phục vụ vận hành tuyến buýt nhanh BRT.

Nhiều phương tiện bị cấm vì tuyến buýt nhanh

Ngày 14/12, UBND TP Hà Nội đã phê duyệt tờ trình của Công an TP Hà Nội và Sở GTVT Hà Nội về việc xin chấp thuận phương án tổ chức giao thông để vận hành thử nghiệm tuyến xe buýt nhanh BRT (từ Kim Mã đến Bến xe Yên Nghĩa).  

Theo đó, Hà Nội sẽ cấm nhiều loại phương tiện giao thông hoạt động trên tuyến buýt nhanh BRT theo giờ từ ngày 15/12.

Cụ thể, sẽ cấm xe tải, ô tô chở hàng, xe chở khách, xe tải... hoạt động trong trong giờ cao điểm (sáng 6h-9h, chiều 16h30-19h30) trên tuyến đường trục phía Bắc Hà Đông (đoạn từ Lê Trọng Tấn đến nút Tố Hữu - Vạn Phúc), trừ các xe chở học sinh, cán bộ, công nhân viên và xe xử lý sự cố được hoạt động bình thường.

Đối với xe taxi sẽ cấm hoạt động trong giờ cao điểm (sáng 6h - 9h, chiều 16h30 - 19h30) trên tuyến đường Giảng Võ - Láng Hạ - Lê Văn Lương, trừ các xe chở bệnh nhân cấp cứu, người già, người tàn tật, xe khắc phục sự cố được hoạt động bình thường.

Các cơ quan, công ty, khách sạn, nhà hàng... trên hành lang BRT nếu có nhu cầu sử dụng xe taxi phải bố trí đầy đủ điểm đỗ và phải đăng ký logo phục vụ với Sở GTVT.

Nội dung trong tờ trình quy định, tại nút giao Lê Văn Lương - Khuất Duy Tiến tổ chức cấm tất cả các phương tiện rẽ trái, các phương tiện rẽ phải và quay đầu tại điểm mở dải phân cách trên đường Khuất Duy Tiến.

Tại nút giao Lê Văn Lương - Hoàng Đạo Thúy sẽ cấm rẽ trái với các phương tiện lưu thông trên đường Lê Văn Lương, các phương tiện rẽ phải và quay đầu tại điểm mở dải phân cách trên đường Hoàng Đạo Thúy.

Tại nút giao Tố Hữu - Trung Văn sẽ cấm phương tiện ô tô rẽ trái từ Tố Hữu vào Trung Văn và ngược lại, các phương tiện rẽ phải hoặc đi thẳng và quay đầu tại điểm mở dải phân cách trên đường Tố Hữu.

Cấm dừng, đỗ tất cả các phương tiện trên dọc tuyến đường hoạt động của BRT. Các phương tiện khi dừng đỗ sẽ chuyển sang các đường ngang giao cắt với tuyền đường BRT chạy.

Trong thời gian vận hành, liên ngành Sở GTVT Hà Nội - Công an TP Hà Nội sẽ xem xét và có những điều chỉnh phù hợp với tình hình thực tế.

Ngoài ra, liên ngành sẽ bố trí các điểm trông giữ xe gần các nhà chờ của tuyến buýt BRT để phục vụ nhu cầu của người dân.

Buýt nhanh lại lỗi hẹn

Tuy nhiên, khẳng định với báo chí, ông Vũ Hà- Giám đốc Ban Quản lý dự án trọng điểm Hà Nội cho biết, do hạ tầng chưa đầy đủ. Hơn nữa, Sở GTVT Hà Nội cũng chưa chốt ngày giờ cụ thể phân luồng phương tiện giao thông dọc các tuyến đường xe buýt nhanh đi qua.

“Khi các hạng mục chưa đồng bộ, người dân vẫn lưu thông bình thường từ Yên Nghĩa đến Kim Mã, nếu để xe buýt nhanh ra đường thì sẽ gây ùn tắc”, ông Vũ Hà nói.

Theo Giám đốc Ban Quản lý dự án trọng điểm Hà Nội, khi phương án phân luồng của Sở GTVT có hiệu lực, người dân biết rõ làn đường, tuyến đường ưu tiên cho xe buýt nhanh thì những chiếc xe đầu tiên của Hà Nội sẽ lăn bánh trên đường.

Sở GTVT Hà Nội dự kiến vào ngày 31/12, sẽ chính thức vận hành đưa đón hành khách bằng xe buýt nhanh. Trong quá trình đưa đó, Sở GTVT Hà Nội sẽ quan sát tình hình giao thông để điều chỉnh phương án phân luồng cho phù hợp với điều kiện thực tế.

Ông Vũ Hà cho biết, khi các biển báo phân luồng phương tiện có hiệu lực nếu người điều khiển phương tiện giao thông đi vào làn đường dành riêng cho xe buýt nhanh sẽ bị lực lượng công an xử phát.

“Để xe buýt nhanh chạy được ngoài đường, tránh ùn tắc, phải hạn chế các phương tiện khác. Do vậy, phải chờ cơ quan chức năng ấn định ngày giờ phân luồng phương tiện giao thông thì xe buýt nhanh mới lăn bánh ngoài đường”, ông Vũ Hà - Giám đốc Ban Quản lý dự án trọng điểm Hà Nội nói thêm.

(tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc