Hà Nội khoán xe công 9 triệu đồng/tháng

06:26, 28/12/2016
|

(VnMedia) - 8 đơn vị sẽ thực hiện thí điểm đợt đầu tiên (dự kiến từ 1/1/2017) bao gồm Sở Tài chính, Sở Kế hoạch-Đầu tư, Sở Giao thông vận tải, Sở Lao động-Thương binh & Xã hội và các quận, huyện: Gia Lâm, Thanh Trì, Hà Đông, Long Biên.

khoán xe công
Hà Nội khoán xe công với mức 9 triệu đồng/xe/tháng - ảnh minh họa

Tại Hội nghị giao ban trực tuyến với các quận huyện tổ chức ngày 27/12, ông Trần Huy Sáng, Gám đốc Sở Nội vụ Hà Nội cho biết Thành phố Hà Nội chuẩn bị thí điểm khoán kinh phí sử dụng ô tô công tại 8 đơn vị.

Theo đó, 8 đơn vị sẽ thực hiện thí điểm đợt đầu tiên bao gồm Sở Tài chính, Sở Kế hoạch-Đầu tư, Sở Giao thông vận tải, Sở Lao động-Thương binh & Xã hội và các quận, huyện: Gia Lâm, Thanh Trì, Hà Đông, Long Biên.

Về vấn đề này, ông Phạm Công Bình, Phó Giám đốc Sở Tài chính Hà Nội cho biết, việc thí điểm khoán kinh phí sử dụng xe công tại 8 đơn vị được căn cứ theo quyết định 32/2015 của Chính phủ về tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe công, trong đó có quy định mỗi đơn vị sở, quận, huyện chỉ còn 2 xe công.

Theo đó, Hà Nội sẽ khoán xe trên đầu chức danh. Tại 8 đơn vị thí điểm thì vẫn giữ 2 xe công theo quy định của Chính phủ. Với những lãnh đạo có hệ số phụ cấp chức vụ từ 0,7 trở lên được trang bị ô tô phục vụ công tác chung sẽ được thí điểm khoán kinh phí. Ví như quy định có 6 lãnh đạo được tiêu chuẩn xe nhưng khi chỉ còn 2 xe công thì 4 lanh đạo sẽ nhận khoán”- ông Bình cho hay.

Về mức kinh phí khoán, ông Bình cho biết, Sở Tài chính trình Thành phố đề xuất mức 9 triệu đồng/xe/tháng và kiến nghị thực hiện thí điểm từ ngày 1/1/2017. Người nhận khoán có thể sử dụng phương tiện cá nhận hoặc xe taxi.

“Trước mắt sẽ thực hiện thí điểm, sau đó tổng kết rồi mới nhân rộng” – ông Bình thông tin.

Việc khoán xe công đã được Hà Nội đề cập đến từ lâu, tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa chính thức thực hiện do có nhiều ý kiến khác nhau.

Tại Kỳ họp HĐND hồi tháng 8/2016, ông Nguyễn Hoài Nam, Trưởng ban Pháp chế HĐND TP cho đã đặt vấn đề: “Tại sao không có giải pháp là khoán sử dụng xe công?”

Ông Nam cho biết, nhiều cán bộ đủ tiêu chuẩn được phục vụ xe đi công tác cũng mong muốn thực hiện khoán xe công bởi sẽ giảm được số lượng đầu xe công, giảm được ngân sách, giảm được khó khăn trong quản lý, thất thoát trong quản lý xe công.

“Bản thân người sử dụng xe công cũng sẵn sàng thực hiện khoán. Ngay từ cơ quan HĐND TP, chúng tôi xin đề nghị sẽ gương mẫu thực hiện trước. Ngoài các xe phục vụ các đồng chí lãnh đạo chuyên trách, còn lại chúng tôi sẵn sàng chỉ sử dụng xe to để phục vụ đoàn giám sát, các đồng chí từ trưởng ban, phó ban... sẵn sàng dùng xe cá nhân và chúng ta trả bằng tiền định mức” - ông Nam nêu ý kiến.

Trong khi đó, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Doãn Toản cho biết, TP đang cho rà soát tiêu hao chi phí cho xe công để từ đó đưa ra mức khoán phù hợp với từng đơn vị cũng như từng đối tượng bởi nếu đưa ra mức khoán cụ thể chung cho toàn TP sẽ bất cập giữa các địa bàn, các Sở ngành khác nhau và đặc biệt giữa các quận với các huyện.

Ông Toản cũng cho rằng định mức đó sẽ phải thấp hơn rất nhiều so với việc mua và “nuôi” một chiếc xe.

Xuân Hưng

 


Ý kiến bạn đọc