Hà Nội: 2 dự án đầu tiên phải nộp tiền vào quỹ xây nhà ở xã hội

20:14, 20/12/2016
|

(VnMedia) - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa có ý kiến chỉ đạo về chủ trương nộp bằng tiền theo giá đất đối với quỹ nhà ở xã hội thuộc hai dự án tại Hà Nội.

Dự án nhà ở xã hội
Dự án khu đô thị mới Tây Mỗ - Đại Mỗ

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa yêu cầu UBND Thành phố Hà Nội phải quy hoạch, bố trí đủ quỹ đất tương ứng tại khu vực lân cận của Dự án khu đô thị mới Tây Mỗ - Đại Mỗ tại các phường Tây Mỗ, Đại Mỗ và khu vực lân cận thuộc quận Nam Từ Liêm và các khu vực khác trên địa bàn Thành phố để xây dựng nhà ở xã hội; tổ chức lập dự án để đầu tư hoặc huy động các nhà đầu tư thực hiện theo quy hoạch trên, đồng thời phải sử dụng khoản tiền thu được từ quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội để đầu tư xây dựng nhà ở xã hội trên địa bàn, đáp ứng nhu cầu về nhà ở xã hội trong khu vực và trên địa bàn Thành phố.

Phó Thủ tướng đồng ý với đề nghị của UBND TP.Hà Nội và Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc cho phép Nhà đầu tư được nộp bằng tiền theo giá đất đối với quỹ nhà ở xã hội tại Dự án khu đô thị mới Tây Mỗ - Đại Mỗ tại các phường Tây Mỗ, Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội và Dự án khu chức năng đô thị tại 233 - 233B - 235 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội.

Việc nộp tiền sử dụng đất thực hiện theo quy định tại Nghị định số 45/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ (giá đất được xác định theo cơ chế thị trường trên cơ sở mục đích sử dụng đất của Dự án được cấp có thẩm quyền phê duyệt tại thời điểm nộp tiền theo quy định của pháp luật về đất đai).

Phó Thủ tướng giao UBNDTP.Hà Nội làm rõ về quy hoạch và bố trí quỹ đất cho các Dự án trước đây chưa bố trí 20% quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội theo quy định của Luật Nhà ở trên địa bàn Thành phố, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 1/2017.

Thời gian qua, quy định dành 20% quỹ đất trong các dự án nhà ở thương mại đã bị buông lỏng, triển khai rất chậm và có nhiều vi phạm. Nhiều ý kiến của các doanh nghiệp đã đề xuất bỏ quy định này vì cho rằng việc xây nhà ở xã hội trong các khu cao cấp là không phù hợp, “làm khó” cho doanh nghiệp.

Trong khi đó, nhiều ý kiến khác cho rằng, việc bỏ quy định dành 20% quỹ đất cho nhà ở xã hội ở các khu nhà thương mại sẽ đẩy người nghèo, nhất là những người nghèo bị thu hồi đất làm dự án, ra khỏi những khu “đất vàng” và "cách ly" người nghèo ra khỏi người giàu.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc