Chủ tịch TP.HCM: Tôi xin chịu trách nhiệm về yếu kém của Thành phố

20:57, 08/12/2016
|

“Là người đứng đầu, tôi xin chịu trách nhiệm về những yếu kém của TP trong năm 2016 và sẽ khắc phục trong năm 2017”, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nói.

Chiều 8/12, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong trả lời chất vấn của đại biểu HĐND về tình hình phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội của thành phố.

Mở đầu buổi chất vấn, ông Phong bày tỏ: “Là người đứng đầu, tôi xin chịu trách nhiệm về những yếu kém của TP trong năm 2016 và sẽ khắc phục trong năm 2017”.

Chủ tịch Phong khẳng định quyết tâm của lãnh đạo TP khi đề xuất chỉ tiêu tăng trưởng GRDP lên 8,4-8,7% trong năm 2017. TP sẽ bố trí 2.000 tỷ kích cầu đầu tư, đặt mục tiêu đạt 500.000 doanh nghiệp vào năm 2020.

Chu tich TP.HCM: Toi xin chiu trach nhiem ve yeu kem cua TP hinh anh 1

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong chia sẻ sự bức xúc của người dân về quy hoạch treo. Ảnh: Hoàng Bình. 

Đại biểu Nguyễn Văn Đạt bày tỏ sự bức xúc của cử tri đối với các dự án chậm triển khai như dự án cải tạo Rạch Ông Búp ở quận Bình Tân. “Đối với các dự án này, việc xử lý trách nhiệm chủ đầu tư như thế nào? Nếu như chủ đầu tư chậm triển khai thì có thể phân cấp về cho quận làm dự án này hay không?”, ông Đạt chất vấn.

Trả lời câu hỏi này, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong khẳng định quan điểm của TP là không chấp nhận các dự án có giấy phép nhưng kéo dài. Ông Phong cho biết ông hiểu nỗi khổ của người dân sống trong vùng quy hoạch, làm ăn hay xây cất nhà cửa đều khó khăn.

Chủ tịch Phong cũng thông tin hiện đang giao cho các cơ quan chức năng xử lý các trường hợp dự án kéo dài. “Đối với các dự án này dứt khoát phải có thái độ rõ ràng. Nếu không thể triển khai được thì phải thu hồi”, ông Phong nói.

Chủ tịch UBND TP.HCM khẳng định: “Nhân dân Bình Tân nhức nhối với loại dự án kéo dài như thế nào thì lãnh đạo cũng nhức nhối với các dự án treo trên toàn TP ảnh hưởng đến đời sống người dân như thế”.

Đại biểu Nguyễn Thị Tố Trâm: Xử lý xe dù, bến cóc không khó nếu quyết tâm làm. Ảnh: 
Đại biểu Nguyễn Thị Tố Trâm: Xử lý xe dù, bến cóc không khó nếu quyết tâm làm. Ảnh: Hải An

Đại biểu Nguyễn Thị Tố Trâm chất vấn đã nhiều lần lãnh đạo TP quyết tâm xử lý xe dù, bến cóc nhưng đến nay tình trạng này vẫn chưa được giải quyết. “Việc này không khó nếu chúng ta quyết tâm làm. UBND TP có biện pháp xử lý như thế nào đối với các đơn vị không hoàn thành trách nhiệm xử lý vấn nạn này?”, bà Trâm thẳng thắn hỏi.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong thừa nhận bản thân ông đã nhận được nhiều tin nhắn phàn nàn về xe dù, bến cóc. “Mỗi lần nhận tin nhắn, tôi gọi ngay cho Giám đốc Sở GTVT và yêu cầu cuối năm là thời hạn cuối cùng phải xong”, người đứng đầu TP chia sẻ.

Tuy nhiên, khi Chủ tịch HĐND Nguyễn Thị Quyết Tâm nhắc lại câu hỏi của đại biểu về việc quy trách nhiệm của các cơ quan không xử lý được xe dù, bến cóc, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong thành thật nói: “không trả lời cụ thể được”. Theo ông Phong, việc xử lý trách nhiệm phải được xem xét kỹ, làm thế nào để người bị xử lý thấy thoả đáng.

Theo Zing


Ý kiến bạn đọc