Bộ Tài nguyên và Môi trường giải trình 7 vấn đề Thủ tướng yêu cầu

15:38, 21/12/2016
|

(VnMedia) - Sáng ngày 21/12, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã báo cáo Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ  việc thực hiện nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ TN&MT, trong đó có việc giải trình làm rõ 7 vấn đề ngoài 7 nhiệm vụ đã bị quá hạn....

Tổ công tác
Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài nguyên và Môi trường

Sáng ngày 21/12, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT).

Tại buổi kiểm tra, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng - Tổ trưởng Tổ Công tác cho biết, tính đến ngày 5/12/2016, Bộ TN&MT được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao 596 nhiệm vụ gồm 500 nhiệm vụ được giao theo quy định tại quyết định 42/2014/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. 60 nhiệm vụ được giao liên quan đến việc giải quyết sự cố môi trường gây hải sản chết bất thường tại 4 tỉnh miền trung.

Truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ, ông Mai Tiến Dũng yêu cầu lãnh đạo Bộ TN&MT giải trình, làm rõ thêm 7 vấn đề ngoài 7 nhiệm vụ quá hạn.

Thứ nhất, sự cố môi trường do Formosa gây ra là sự cố rất đáng tiếc, thiệt hại vô cùng lớn. Trong quá trình chỉ đạo, Thủ tướng giao Bộ TN&MT kiểm tra, xem xét, đánh giá việc cấp phép xả thải, đánh giá tác động môi trường, quy trình xử lý.

Về vấn đề này, tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng đã hứa là yêu cầu kiểm tra, đánh giá, kiểm điểm nếu có vi phạm và công bố công khai trước dư luận, báo chí.

“Thủ tướng đặt vấn đề, đề nghị Bộ trưởng báo cáo tiến độ công việc đến đâu rồi? Để lâu quá ảnh hưởng không tốt cho công tác chỉ đạo”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng truyền đạt.

Chia sẻ thêm về vấn đề này, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, trong các ngày 15-16/12, Tổ công tác đã kiểm tra Hà Tĩnh, Quảng Bình, 2 trong 4 địa phương chịu thiệt hại nặng nhất. Hai địa phương đã tiêu hủy toàn bộ số hải sản nhiễm độc, nhưng vẫn còn khoảng 3.700 tấn hải sản tồn đã bị xuống cấp.

“Tổ công tác kiểm tra, thấy rất thương tâm, nhiều kho bảo quản không đủ -20 độ C, cá bầm dập, phân hủy, rất đáng tiếc" - Bộ trưởng nói.

Vấn đề thứ hai Bộ TN&MT phải báo cáo, làm rõ là công tác dự báo, cảnh báo biến đổi khí hậu.

“Đây là công tác rất quan trọng. Vừa qua, nước ta đã xảy ra hạn hán ở miền Trung, ngập mặn ở Đồng bằng Sông Cửu Long, rét đậm, rét hại ở các tỉnh Miền Bắc, mới đây là lũ lụt ở 9 tỉnh miền Trung gây thiệt hại rất lớn. Cùng với các ngành khác, bộ khác, dự báo của Bộ TN&MT như thế nào?” - Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đặt câu hỏi.

Thứ ba là công tác quản lý nhà nước về môi trường. “Chúng ta đặt vấn đề hàng đầu là tăng trưởng xanh, không vì kêu gọi đầu tư mà đánh đổi môi trường. Đây là cả quá trình, không làm ngay một lúc được, nhưng các vấn đề về ô nhiễm môi trường, xả thải, quy trình ĐTM, quan trọng nhất là chất lượng quy trình đó như thế nào để xem xét với thái độ nghiêm túc" - Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng nói.

Thứ tư, ông Mai Tiến Dũng cho biết, Thủ tướng rất quan tâm đến công tác quản lý đất đai, tích tụ ruộng đất: “Nếu không có chính sách, cơ chế mà vẫn để đất đai nhỏ lẻ, manh mún thì không thể thực hiện được công nghiệp, nông nghiệp chất lượng cao. Bộ trưởng có đề xuất như thế nào về cơ chế, chính sách?”.

“Báo chí vẫn đặt vấn đề là, sổ đỏ thì in nhiều nhưng cấp thế nào, có cấp hết không hay sổ đỏ để trong xã, trong phường, nằm trong tủ của cán bộ địa chính? Ngay cả vấn đề đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chi phí không chính thức, chi phí quá cao, có những khó khăn phức tạp đến người dân để nhận được bìa đỏ" - Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nêu vấn đề.

Thứ năm là công tác quản lý khoáng sản. Thời gian qua, công tác này của Bộ TN&MT được đánh giá là thực hiện khá tốt, hiệu quả. Tuy nhiên, một số địa phương, ở nơi này, nơi khác vẫn còn tình trạng thất thoát.

Thứ sáu, Thủ tướng, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình rất quyết liệt chỉ đạo xử lý việc khai thác cát, sỏi, đã trên các dòng sông gây sụt lỡ, ảnh hưởng đến đời sống của người dân, đã có những giải pháp mạnh mẽ, nhưng việc khai thác cát, sỏi, đá trái phép trên các dòng sông quản lý chưa được tốt.

Thứ bảy, là xây dựng đội ngũ cán bộ địa chính ở cơ sở. “Thủ tướng thông qua Tổ công tác chuyển đến Bộ trưởng ý kiến phải hết sức quan tâm vấn đề này. Chúng ta không chỉ có cán bộ tốt ở Bộ mà phải tốt ở cơ sở vì tất cả tất cả những khiếu kiện của dân cả đơn giản đến phức tạp, đông người, các điểm nóng đều liên quan đến đất đai. Mà liên quan đến đất đai thì cán bộ địa chính ở cơ sở xã phường phải cực kỳ quan trọng" - Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Đã kiểm tra 336 doanh nghiệp xả thải ra môi trường

Giải trình những vấn đề Thủ tướng thông qua Tổ công tác đặt ra, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà cho biết, ngay khi sự cố môi trường ở 4 tỉnh miền Trung xảy ra, Bộ đã tiến hành kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan. Hiện nay, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã cử đoàn xuống xác định những dấu hiệu vi phạm. Bộ đang phối hợp và sẽ căn cứ vào kết luận của Ủy Ban Kiểm tra, Bộ Chính trị để xử lý.

“Bộ sẽ thực hiện đầy đủ quy trình theo quy định của pháp luật về xử lý cán bộ bảo đảm dân chủ, chính xác, nghiêm minh. Những vấn đề thuộc thẩm quyền của Bộ sẽ xử lý trong năm 2016. Còn sau khi có ý kiến của Bộ Chính trị về tập thể, cá nhân có liên quan nữa, chúng tôi sẽ tiếp tục xử lý”, Bộ trưởng Trần Hồng Hà báo cáo.

Liên quan đến công tác cảnh báo biến đổi khí hậu, ông Trần Hồng Hà nhận trách nhiệm khi vẫn có những dự báo chưa chính xác. Tuy nhiên, theo Bộ trưởng, năm nay diễn biến thời tiết khí hậu rất thất thường, trong khi đó, việc đầu tư cho công tác dự báo bão, nhất là dự báo bão từ biển đổ bộ vào vẫn hết sức bất cập. Cho nên, Bộ sẽ tiếp tục kiến nghị để tăng cường đầu tư để mạng lưới ít nhất bằng các nước trong khu vực.

Đối với công tác quản lý môi trường, Bộ trưởng cho biết Bộ TN&MT đã tiến hành thanh tra, kiểm tra trên 336 doanh nghiệp có nguồn xả thải lớn và đang hoàn thiện kết luận để báo cáo Thủ tướng.

Liên quan đến vấn đề này, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết sẽ kiến nghị một số giải pháp để có lộ trình giải quyết.

“Nếu làm nghiêm theo quy định của luật thì có thể nói 90% doanh nghiệp chưa đáp ứng đầy đủ yêu cầu. Trên thực tế, khí thải, chất thải rắn, nước thải chúng ta chưa kiểm soát được, đặc biệt ở các cụm công nghiệp, chất thải đang được xả trực tiếp ra môi trường” - Người đứng đầu ngành TN&MT thừa nhận.

Trong vấn đề quản lý Nhà nước về vấn đề đất đai, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, sẽ trao đổi với Bộ NN&PTNT để có những tháo gỡ. Nhưng theo ông, vấn đề quan trọng không phải là hạn điền mà cần có cơ chế, chính sách như thế nào để tích tụ được ruộng đất với những giải pháp cụ thể để khuyến khích người nông dân tham gia, bảo đảm pháp lý lâu dài cho người nông dân, cũng như bảo vệ lợi ích, trách nhiệm của doanh nghiệp.

Về vấn đề “sổ đỏ”, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết sẽ “mạnh dạn” đề xuất với Chính phủ, Quốc hội để xem xét có cơ chế là cấp quyền sử dụng đất là trách nhiệm của Nhà nước.

“Có một số địa phương có quan điểm đã cấp là phải thu được nguồn lực, tận thu mọi nguồn lực, nhưng nay phải thay đổi để quản lý được đất đai" - Bộ trưởng Trần Hồng Hà nêu quan điểm.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc