Bệnh nhân tử vong sau gây mê tại Bệnh viện Trí Đức do sốc phản vệ

20:13, 26/12/2016
|

Sở Y tế TP Hà Nội cho biết, 2 bệnh nhân tử vong sau gây mê do sốc thuốc phản vệ, thuốc dùng trong ca phẫu thuật hoàn toàn bình thường.

Thông tin với báo chí chiều ngày 26/12, bà Trần Thị Nhị Hà - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, trước nghi vấn về chất lượng thuốc gây mê khiến 2 bệnh nhân tử vong tại Bệnh viện Trí Đức hôm qua, đoàn cán bộ của Sở đã có mặt để phối hợp cùng cơ quan chức năng làm rõ.

“Ngay sau khi xảy ra sự cố, đoàn cán bộ của Sở Y tế đã có mặt tại BV, cùng phối hợp với cơ quan Công an để làm việc. Báo cáo của lãnh đạo BV Đa khoa Trí Đức cho biết, lô thuốc sử dụng cho hai bệnh nhân này đã sử dụng cho bệnh nhân khác và không xảy ra tai biến" - Bà Hà nói.

Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà
Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà

“Bệnh viện làm việc với Sở Y tế, cơ quan Công an thì chỉ có 2 bệnh nhân này được thực hiện gây mê, phẫu thuật trong buổi sáng ngày 25/12. Cơ quan Công an cũng đã làm việc với hai bác sĩ chịu trách nhiệm về gây mê ở hai kíp mổ, lấy lời tường trình tại thời điểm xảy ra vụ việc.

“Đoàn kiểm tra chuyên môn đã kiểm tra điều kiện bảo quản thuốc tại BV cho thấy điều kiện đảm bảo phù hợp với nhiệt độ, độ ẩm của thuốc. Toàn bộ số thuốc còn lại của bệnh viện cũng đã được niêm phong”, bà Hà cho biết.

Sở Y tế cũng đã làm việc với nhà cung cấp loại thuốc gây mê trên, xin ý kiến chuyên môn của Bộ Y tế về thuốc đã sử dụng cho bệnh nhân thì đây là những thuốc thông thường vẫn sử dụng tại các bệnh viện.

Theo bà Hà, qua đánh giá ban đầu của các bác sĩ tại BV đa khoa Trí Đức và BV Bạch Mai, chẩn đoán ban đầu 2 bệnh nhân tử vong do sốc phản vệ với cùng triệu chứng: Huyết áp tụt, vã mồ hôi, ngừng tim...

“Cả hai bệnh nhân được thực hiện tiền mê tại bệnh viện cách nhau 20 phút. Sau tiền mê 30 giây, bệnh nhân tím tái, khó thở, tụt huyết áp, lú lẫn, lơ mơ. Thuốc bệnh nhân sử dụng là giống nhau, chỉ khác nhau liều lượng (phụ thuộc vào cân nặng), là loại thuốc sử dụng phổ biến tại các bệnh viện; bệnh nhân xuất hiện cùng triệu chứng huyết áp tụt, vã mồ hôi, ngừng tim; cùng xảy ra tại BV Trí Đức, một thời điểm cách 20 phút… và để tìm ra nguyên nhân vụ việc, Sở Y tế đã chỉ đạo BV rà soát lại toàn bộ quy trình gây mê, hồi sức cấp cứu cho bệnh nhân”, bà Hà nhấn mạnh.

Liên quan đến hai cán bộ y tế tham gia kíp mổ nhưng không có tên trong hồ sơ nhân sự làm việc thường xuyên mà bệnh viện báo cáo với Sở Y tế, hai điều dưỡng này đã có bằng cấp, chứng chỉ hành nghề liên quan và có hợp đồng làm việc tại BV Trí Đức.

Cả hai điều dưỡng này là phụ mổ, không trực tiếp làm thủ thuật cho bệnh nhân.

(Theo Công lý)
 


Ý kiến bạn đọc