10.000 cơ sở sản xuất ngoài quy hoạch sẽ được di dời

10:56, 28/12/2016
|

TP.HCM cho biết có hơn 10.000 cơ sở sản xuất ngoài quy hoạch cần được di dời theo kế hoạch di dời của TP giai đoạn 2016-2020.

Nhiều cơ sở sản xuất ngoài quy hoạch gây ảnh hưởng xấu đến môi trường
Nhiều cơ sở sản xuất ngoài quy hoạch gây ảnh hưởng xấu đến môi trường

UBND TP. HCM vừa ban hành kế hoạch di dời các cơ sở sản xuất không phù hợp quy hoạch xây dựng đô thị trên địa bàn TP giai đoạn 2016 – 2020. 

Theo đó, các cơ sở sản xuất hoạt động ngoài khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, cụm công nghiệp trên địa bàn TP không phù hợp quy hoạch xây dựng đô thị (thống kê sơ bộ có hơn 10.000 cơ sở) sẽ được tiến hành di dời.

Việc thực hiện di dời sẽ được TP HCM triển khai từng bước. Đầu tiên sẽ di dời cơ sở sản xuất vật liệu xây dựng, cơ sở dệt nhuộm, hóa chất, cơ khí vào các khu công nghiệp, cụm công nghiệp đã đầu tư xây dựng hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng kỹ thuật hoặc ra khỏi thành phố.

Tiếp đến là di dời các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm vào các nhà máy giết mổ công nghiệp tập trung, hiện đại. Đồng thời, khuyến khích, hỗ trợ các cơ sở sản xuất tự di dời đến vị trí mới phù hợp quy hoạch nhằm hoạt động ổn định và phát triển lâu dài.

TP HCM cho biết sở dĩ phải di dời các cơ sở này là do đa số là cơ sở vừa và nhỏ, có vốn đầu tư ít, diện tích mặt bằng hạn chế, công tác bảo vệ môi trường chưa được quan tâm đúng mức trong xử lý chất thải, an toàn cháy nổ, gây ảnh hưởng đến người dân và khó kiểm soát.

Ngoài ra, TP cho biết sẽ chuyển đổi mục đích sử dụng công trình, sử dụng đất phù hợp với quy hoạch được thực hiện trước; sau đó mới bắt buộc phải di dời các cơ sở do không phù hợp quy hoạch.


Ý kiến bạn đọc