Nguyên nhân cháy kinh hoàng tại các quán karaoke

15:41, 02/11/2016
|

Lí giải tại sao nhiều vụ cháy quán karaoke lại lớn và thiệt hại về người và tài sản, Trung tá Việt cho hay, do các địa điểm xảy ra cháy thường sử dụng các vật liệu trang trí, cách âm dễ cháy nên khi bắt lửa tốc độ cháy lan rất nhanh, tòa nhà nhiều khói, khí độc nếu không chạy ra kịp thì nguy hiểm đến tính mạng.

Trưa 2/11, Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh, Cục trưởng Cục cảnh sát PCCC cho biết, đến thời điểm hiện tại đơn vị vẫn đang phối hợp với các cơ quan chức năng tích cực khám nghiệm hiện trường, điều tra nguyên nhân vụ cháy xảy ra tại 3 quán karaoke và 1 nhà hàng trên đường Trần Thái Tông, quận Cầu Giấy, Hà Nội khiến 13 người tử vong, nhiều tài sản bị hư hại. 

Vụ cháy xảy ra tại 3 quán karaoke và 1 nhà hàng trên đường Trần Thái Tông, quận Cầu Giấy, Hà Nội khiến 13 người tử vong.
Vụ cháy xảy ra tại 3 quán karaoke và 1 nhà hàng trên đường Trần Thái Tông, quận Cầu Giấy, Hà Nội khiến 13 người tử vong.

Theo thiếu Đoàn Việt Mạnh, vụ cháy thiệt hại về người là quá lớn. "Bản thân chúng tôi rất xót xa sau vụ cháy, chúng tôi cũng rất trăn trở làm sao làm giảm nỗi đau của những người thân của các nạn nhân xấu số. Đồng thời làm sao cảnh báo cho người dân làm sao để thoát nạn kịp thời khi xảy ra hỏa hoạn", Cục trưởng Cục cảnh sát PCCC chia sẻ. 

Liên quan đến việc tại sao hay xảy ra cháy ở các quán karaoke và cháy lớn gây thiệt hại, Trung tá Bùi Quang Việt, Phó Cục Trưởng Cục cảnh sát PCCC cho biết, theo thống kê của Cục cảnh sát PCCC và Cứu nạn cứu hộ, từ đầu năm 2016 đến nay cả nước có 23 vụ cháy cơ sở kinh doanh quán karaoke, gây thiệt hại 9 tỷ 52 triệu đồng, khiến 13 người chết, 2 người bị thương. 

Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh, Cục trưởng Cục cảnh sát PCCC.
Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh, Cục trưởng Cục cảnh sát PCCC.
Riêng trên địa bàn Hà Nội xảy ra 6 vụ cháy cơ sở kinh doanh quán karaoke. Đặc biệt là vụ cháy quán karaoke ở số 68 Trần Thái Tông, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy xảy ra ngày 1/11 gây thiệt hại nặng về người, tài sản đang thống kê. 

Theo Trung tá Bùi Quang Việt, các cơ sở kinh doanh thường rất kín để tránh tiếng ồn, mặt trước của tòa nhà hầu như bị che chắn bởi các biển quảng cáo. Điều kiện thông gió gần như không có nên khi xảy ra cháy sẽ gây ra hiện tượng tụ khói, gây khó khăn cho việc cứu hộ cứu nạn và chữa cháy đối với cơ quan chức năng. 

"Trong các cơ sở này thường sử dụng các vật liệu trang trí nội thất, cách âm dễ cháy như mút, xốp, cao xu, phông rèm. Khi có cháy tốc cháy lan rất nhanh, tòa nhà nhiều khói khí độc, nếu người trong quán không phát hiện sớm và thoát nhanh ra nơi an toàn sẽ nhiễm độc khói và gây tử vong", Trung tá Việt nhấn mạnh. 

Theo Phó Cục trưởng Cục PCCC, việc thay đổi công năng sử dụng từ nhà ở thành quán karaoke nhưng không chú ý đến các điều kiện đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy như; không đảm bảo lối thoát nạn, không được trang bị phương tiện, thiết bị báo cháy và chữa cháy; đèn chiếu sáng sự cố và đèn chỉ dẫn thoát nạn nên không phát hiện được đám cháy sớm, không kịp thời cứu chữa gây chán lan và cháy lớn. Chủ cơ sở kinh doanh karaoke thiếu kiến thức về phòng cháy chữa cháy hoặc không quan tâm đến việc đảm bảo an toàn cho chính cơ sở của họ và khách hàng. 

Trung tá Bùi Quang Việt, Phó Cục Trưởng Cục cảnh sát PCCC.
Trung tá Bùi Quang Việt, Phó Cục Trưởng Cục cảnh sát PCCC.

Về điều kiện an toàn PCCC, Trung tá Bùi Quang Việt cho biết, các cơ sở kinh doanh karaoke trước khi đưa vào hoạt động phải đảm bảo đầy đủ các điều kiện PCCC theo quy định tại điều điều 7 Nghị định 79/2014 của Chính phủ đó là có quy định, nội quy, biển báo, biển cấm, sơ đồ chỉ dẫn về PCCC, thoát nạn phù hợp với đặc điểm, tính chất hoạt động của cơ sở. 

"Hệ thống điện, thiết bị sử dụng điện, việc sử dụng nguồn nhiệt phải đảm bảo an toàn PCCC. Có phương án chữa cháy, thoát nạn được cấp có thẩm quyền duyệt theo quy định. Trang bị phương tiện chữa cháy phù hợp với từng khu dân dụng. Đối với các cơ sở có khối tích từ 1.500m3 phải được cơ quan cảnh sát PCCC thẩm duyệt, kiểm tra nghiệm thu về PCCC", ông Việt nêu. 

Toàn bộ tấm biển quảng cáo phía bên ngoài các tòa nhà bị thiêu rụi, còn trơ khung sắt
Toàn bộ tấm biển quảng cáo phía bên ngoài các tòa nhà bị thiêu rụi, còn trơ khung sắt

Về khuyến cáo an toàn PCCC đối với quán karaoke, ông Việt cũng chỉ rõ, đối với chủ cơ sở kinh doanh karaoke phải chấp hành quy định của pháp luật về kinh doanh ngành nghề, điều kiện đặc biệt là quy định về PCCC, trong đó phải tổ chức cho nhân viên phục vụ tìm hiểu kỹ năng về PCCC và thoát nạn khi có cháy xảy ra. 

Thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở nhân viên, khách hàng chấp hành quy định về an toàn PCCC. Tổ chức quản lý chặt chẽ nguồn lửa, nguồn nhiệt (nơi đun nấu, thờ cúng, đốt vàng mã...) lắp đặt hệ thống sử dụng an toàn hệ thống điện. Chuẩn bị phương tiện sẵn sàng phòng cháy tại chỗ. 

Về phía người dân tự tìm hiểu, học tập để trang bị cho mình những kiến thức cơ bản, phổ thông về PCCC và kỹ năng xử lý thoát nạn khi có cháy, nổ xảy ra tại nơi ở, nơi làm việc, nơi vui chơi giải trí. Khi tham gia đến các điểm vui chơi, giải trí cần chấp hành nghiêm về PCCC, cần quan sát kỹ các điểm thoát nạn khi có sự cố cháy nổ thì xử lý kịp thời, an toàn cho bản thân.

Theo Trí Thức Trẻ


Ý kiến bạn đọc