Lộ diện nhà tài trợ cho Vinastas khảo sát nước mắm

18:54, 29/11/2016
|

(VnMedia) - Thông tin từ cuộc họp báo Chính phủ chiều 29/11 cho biết, việc kháo sát nước mắm của Vinastas được thực hiện dưới sự tài trợ của Công ty TNHH Liên doanh T&A Ogilvy.

nhà tài trợ nước mắm
Logo của công ty truyền thông T&A

Theo đó, trả lời câu hỏi của báo chí về sai phạm của Vinastas trong việc khảo sát nước mắm gây hoang mang dư luận vừa qua, Người phát ngôn Chính phủ - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, theo báo cáo của Bộ Công Thương, kết quả khảo sát nước mắm của Vinastas không tin cậy và minh bạch do không xây dựng Đề án và Kế hoạch khảo sát rõ ràng.

Bộ Công Thương cũng cho biết, việc khảo sát chủ yếu do Chủ tịch Hội và một số cá nhân thực hiện; nhiều khâu không được cấp có thẩm quyền phê duyệt và giám sát; quá trình lấy mẫu thiếu tin cậy, không đúng quy định.

Đặc biệt, việc khảo sát được thực hiện dưới sự tài trợ của Công ty TNHH Liên doanh T&A Ogilvy, không đảm bảo tính độc lập theo quy định.

Việc Vinastas công bố thông tin sai về chất lượng nước mắm vừa qua có dấu hiệu vi phạm quy định tại Khoản 12 Điều 5 Luật An toàn thực phẩm và khoản 6 Điều 10 Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, lợi dụng việc bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng để xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác.

“Các sai phạm của Vinastas đã được Bộ Công Thương làm rõ và báo cáo Thủ tướng Chính phủ" - Người phát ngôn Chính phủ thông tin.

Đối với các sai phạm nói trên, ngày 29/11, Thủ tướng đã có văn bản giao Bộ Công Thương khẩn trương chỉ đạo Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam cải chính thông tin mà Hội đã công bố về chất lượng nước mắm; tổ chức kiểm điểm làm rõ và xử lý nghiêm các sai phạm của Hội này trong vụ việc theo đúng quy định của pháp luật.

Thủ tướng cũng giao Bộ Nội vụ tổ chức kiểm tra việc chấp hành Điều lệ Hội và có biện pháp chấn chỉnh kịp thời các tồn tại trong tổ chức và hoạt động của Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam; chủ trì nghiên cứu làm rõ tư cách pháp lý của Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ ngườ tiêu dùng Việt Nam trong thực hiện các hoạt động bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng; xử lý nghiêm các vi phạm của Hội này theo quy định.

Tuệ Khanh


Ý kiến bạn đọc