Hành khách Trung Quốc lại trộm cắp trên máy bay

06:09, 09/11/2016
|

(VnMedia) - Đây là trường hợp hành khách Trung Quốc thứ 3 bị phát hiện khi có hành vi lục lọi hành lý và mang dấu hiệu trộm cắp trên máy bay được ghi nhận trong hơn một tuần trở lại đây.

Sự việc xảy ra vào khoảng 10 giờ sáng ngày 8/11 trên chuyến bay mang số hiệu VN278 có lịch trình từ TP.HCM đi Hà Nội. Thời điểm này, khi máy bay đang đón khách, tổ tiếp viên tiến hành các thủ tục chuẩn bị để sẵn sàng khởi hành thì một nam hành khách ngồi ghế 19C có dấu hiệu khả nghi  khi đi quanh khoang hành khách, ngó nghiêng và dừng lại ở gần hàng ghế số 18-19.

Hộ chiếu của hành khách Li Jun (51 tuổi) mang quốc tịch Trung Quốc – người bị bắt quả tang vì có hành vi lục lọi hành lý người khác và mang dấu hiệu trộm cắp. Ảnh: NLĐ
Hộ chiếu của hành khách Li Jun (51 tuổi) mang quốc tịch Trung Quốc – người bị bắt quả tang vì có hành vi lục lọi hành lý người khác và mang dấu hiệu trộm cắp. Ảnh: NLĐ

Cùng lúc đó, một số hành khách gần khu vực (trong đó có một cán bộ công an cũng là hành khách đi trên máy bay) đã để ý theo dõi hành động khả nghi của nam hành khách ngồi ghế 19C.

Ngay khi hành khách này lấy một túi hành lý trên giá của vị khách ngồi ghế số 18D xuống để lục lọi thì bị những người gần đó bắt quả tang và báo cho tổ tiếp viên biết sự việc.

Cơ trưởng Bùi Xuân Hùng sau khi nhận được thông tin vụ việc đã thông báo cho Trung tâm khai thác Tân Sơn Nhất, lực lượng an ninh hàng không và các bên liên quan tiến hành lập biên bản và bắt giữ khách vi phạm.

Qua xác minh, danh tính của hành khách ngồi ghế 19C (có hành vi trộm cắp) được xác định là Li Jun (51 tuổi) mang quốc tịch Trung Quốc. Sau đó, đối tượng này đã được bàn giao cho cơ quan chức năng xử lý.

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên hành khách Trung Quốc có hành vi lục lọi đồ  đạc và trộm cắp trên máy bay trong thời gian gần đây.

Cụ thể, chiều ngày 6/11, đại diện Trung tâm An ninh hàng không (Cảng hàng không Đà Nẵng) xác nhận, cơ quan an ninh đã nhắc nhở, cảnh cáo một nữ hành khách Trung Quốc vì tự ý lục lọi túi xách của hành khách khác đi trên cùng chuyến bay.

Vụ việc xảy ra vào trưa cùng ngày  trên chuyến bay số hiệu VN 166 khởi hành từ sân bay Đà Nẵng đi Hà Nội), hành khách P.T.P., (quê Ninh Bình, ngồi số ghế 29C) phát hiện túi xách của mình để trên ngăn hành lý bị một hành khách khác lục lọi nên thông báo viên phục vụ trên máy bay đến xem xét và lập biên bản tại chỗ.  Qua xác minh cho thấy, hành khách có hành vi lục đồ của chị P. là Zhang Hui (quốc tịch Trung Quốc, ngồi ghế 29O).

Sau khi lập biên bản, lực lượng an ninh đã mời nữ hành khách này xuống làm việc. Qua xác minh, hành khách này chỉ mới có hành vi lục lọi chứ chưa đủ cơ sở để khẳng định là hành vi trộm cắp.

Trước đó, vào sáng 2/11, cơ quan chức năng ở sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất cũng đã  thực hiện trục xuất một nam hành khách người Trung Quốc về nước vì vi phạm Khoản 9, Điều 21, Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam với lý do an ninh.

Được biết, ngày 1/11, hành khách tên Dong Jiayin (36 tuổi) quốc tịch Trung Quốc đi trên chuyến bay VN595 Hongkong - TP.HCM. Trong chuyến bay này, Dong Jiayin (ngồi ghế 19D) đã đứng lên lấy va li của một hành khách khác ra lục lọi. Hành vi này bị tổ tiếp viên phát hiện và thông báo cơ quan chức năng xử lý.

Hữu Nguyên


Ý kiến bạn đọc