Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Thiết lập lại trật tự tại cơ sở cai nghiện

14:06, 14/11/2016
|
(VnMedia) - Sáng 14/11, Bộ trưởng Bộ Lao động, thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung cho biết,  phải tính lại mô hình cai nghiện vì đối tượng cai nghiện bắt buộc và tập trung có tính chất khác nhau.
 
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung
 
Theo ông Dung, phải xác định đối tượng cai nghiện bắt buộc và tự nguyện là khác nhau. Bắt buộc là những người đã qua cai nghiện gia đình, cộng đồng nhưng nhiều lần vẫn không cai được hoặc người không có nơi cư trú ổn định.
 
Từ thực tiễn, tất cả những chuyện phá cơ sở, trốn trại đều là những người có tiền án, tiền sự, từng dùng ma túy đá, loạn thần. Những người này luôn nghĩ làm sao ra được, làm sao có ma túy để sử dụng, do đó lúc nào cũng trong trạng thái muốn thoát ra, phá phách, tìm cách lôi kéo. Vì thế cần phân loại, tách những đối tượng này để tập trung ở một khu để cai riêng.
 
Còn đối tượng nhẹ hơn, hoặc đối tượng vào ban đầu để phân loại thì phải được phân loại khu riêng, trong thời gian ngắn phải xác định được những người bắt buộc đưa vào thông qua toà án haowcj xét thì khẩn trương đưa, còn những người còn lại khẩn trương đưa về gia đình.
 
Việc thứ hai, phải giải quyết tận gốc vấn đề, kiên quyết xử lý những trường hợp gây rối, gây phức tạp trong quá trình cai nghiện vì tâm lý những vào cơ sở cai nghiện rất dễ bị tâm lý đám đông. Chỉ cần 1-2 người ý kiến cầm đầu kích động, lôi kéo rất dễ rất đến hiện tượng vù qua, Nên phải xử lý rất nghiêm minh những người cầ đầu, những đối tượng lôi kéo, và phải tách ly ra.
 
Cũng theo ông Dung, một trong những nguyên nhân để xảy ra hiện tượng như vừa qua là 123 trung tâm, cơ sở cai nghiện đang quá tải. Do vậy,  việc đầu tư xây dựng cơ sở cai nghiện rất cần thiết . Đồng thời, phải rất chú trọng chặn nguồn thuốc, chặn nguồn thẩm lậu, đấu tranh kiên quyết triệt phá tàng trữ, vận chuyển, tích trữ ma tuý.
 
Về cơ chế đặc thù, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết thông thường các cơ sở cai nghiện do địa phương quản lý, xây dựng, nhưng nhìn chung các cơ sở hiện nay, trừ Hà Nội, TP.HCM, Quảng Ninh, Hải Phòng có điều kiện cai nghiện tương đối tốt, vừa có chỗ cai riêng, vừa có nơi vui chơi, giải trí, có nơi chăm lo tạo việc làm nên tạo môi trường cai nghiện tốt... nhưng số còn lại không đáp ứng, có nơi quá tải 30-40%, chỗ vui chơi, giải trí không có.
 
Thời gian tới, chính quyền các cấp phải chú trọng, tách cơ sở ban đầu khác cơ sở bắt buộc. Phải cho địa phương cơ chế đặc thù, coi như là công trình cấp bách, phải được chỉ định thầu để khẩn trương xây dựng.
 
Khánh An

Ý kiến bạn đọc