Báo Petrotimes đã tích tụ những sai phạm gì?

21:59, 04/10/2016
|

(VnMedia) - Chiều ngày 4/10, tại phiên họp báo chính phủ thường kỳ, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Trương Minh Tuấn đã trả lời câu hỏi của phóng viên về nguyên nhân thu hồi thẻ nhà báo đối với Tổng Biên tập báo Petrotimes Nguyễn Như Phong cũng như việc đình bản 3 tháng đối với tờ báo này.

trương minh tuấn
Quang cảnh buổi họp báo Chính phủ tường kỳ tháng 9 - ảnh: Tuệ Khanh

Theo đó, trả lời câu hỏi của báo chí về nguyên nhân Bộ TT&TT ra quyết định thu thẻ nhà báo của ông Nguyễn Như Phong, Tổng Biên tập Báo Petrotimes cũng như việc đình bản 3 tháng đối với tờ báo này, rằng liệu có phải do đã dẫn lại thông tin từ một trang tin nước ngoài hay không, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn thẳng thắn: “Tôi xin nói thẳng đó chỉ là một trong những lý do, có nghĩa còn có những  lý do khác".

Về nguyên nhân trực tiếp của việc ra quyết định lần này, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn giải thích: Bùi Thanh Hiếu là đối tượng chuyên gây rối an ninh trật tự đã bị chính quyền xử lý vào năm 2009 và bây giờ đang sinh sống ở nước ngoài. Ông này có nhiều hoạt động tuyên truyền sai sự thật nhằm chống nhà nước ta, bôi nhọ nhiều tổ chức và cá nhân. “Việc đăng lại phỏng vấn của người này trên tờ báo của Hội Dầu khí là một tờ báo chính thống không những làm trái với tôn chỉ mục đích của tờ báo mà vô hình chung gián tiếp tiếp tay cho hoạt động chống phá nhà nước của ông này" - ông Trương Minh Tuấn nói.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cũng nhấn mạnh, ông Trịnh Xuân Thanh là người đang bị truy nã, nhưng bài phỏng vấn của tờ báo này đã đưa ra những thông tin cắt xén, không có căn cứ, kèm theo những nhận định sai lệch, dễ suy diễn thành Trịnh Xuân Thanh không phạm tội. Việc Petrotimes trích đăng bài đó đã vô hình trung lôi kéo bạn đọc vào địa chỉ web đăng toàn văn nội dung này và những bài khác.

“Với tư cách là cơ quan ngôn luận của Hội dầu khí, việc làm đó không chỉ gây nhiễu loạn thông tin mà còn gây cản trở cuộc đấu tranh chống tham nhũng và tội phạm kinh tế, làm hoang mang dư luận, gây bất lợi cho các cơ quan pháp luật khi đang thực hiện nhiệm vụ” - Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết, theo quy định, giấy phép hoạt động của báo Petrotimes là thông tin liên quan đến lĩnh vực năng lượng dầu khí, phản ánh hoạt động của ngành dầu khí Việt Nam và thế giới, tuyên truyền tiết sử dụng tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường. Nhưng thực tế, những thông tin về các lĩnh vực, mảng thông tin khác trên tờ báo này chiếm tỷ lệ lấn át thông tin theo tôn chỉ mục đích. Báo Petrotimes vừa đi chệch tôn chỉ mục đích, vừa đăng nhiều thông tin không có nguồn kiểm chứng hoặc sai sự thật, hây hậu quả xấu trong xã hội.

Lý giải cho việc quyết định thu hồi thẻ nhà báo và cho thôi chức Tổng biên tập của ông Nguyễn Như Phong cũng như đình bản tờ Petrotimes, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã dẫn chứng hàng loạt sai phạm có tính hệ thống của tờ Petrotimes trong suốt thời gian dài, trong đó có nhiều bài báo xúc phạm danh dự, nhân phẩm tổ chức, cá nhân.

Ví dụ như với vụ án Năm Cam, việc phá vụ án này được đánh giá là thành tích lớn của các cơ quan bảo vệ pháp luật nhưng Petrotimes lại liên tục cho đăng những bài lật lại vụ án này, gọi những cán bộ sai phạm, đã bị xử lý trong vụ án là “người hùng”; tướng Nguyễn Việt Thành lợi dụng vụ án Năm Cam như thế nào…

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhấn mạnh: “Chúng ta phải lưu ý một điều, các cán bộ tham gia vụ án sau này bị xử lý, đây là hai vấn đề khác nhau. Còn lật lại vụ án là một việc khác”. Bộ trưởng cũng dẫn ra nhiều bài viết sai sự thật khác đăng trên tờ Petrotimes như “Ông nghị sĩ Đặng Thành Tâm ôm 600 tỷ đi đâu” gây thiệt hại cho doanh nghiệp và ngân hàng; loạt bài khen ngợi Dương Tự Trọng em trai Dương Chí Dũng trong vụ án Vinalines; loạt bài Trung Quốc lấy nội tạng tử tù lấy thông tin từ các nguồn không được kiểm chứng…

“Ngay cả trước đây, vụ bác sĩ Cát Tường báo này đã đăng bài “Bộ trưởng Bộ Y tế nên từ chức” gây bức xúc trong dư luận. Hay bài  “Vong hiện hình trên bia đá” thông tin sai sự thật. Hoặc liên tiếp đăng bài giết người man rợ... thông tin giật gân, câu khách không chính xác. Rất nhiều thông tin sai sự thật, gây hoang mang, bức xúc trong dư luận" - Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng, những bài viết đã đăng tải này đều đã bị nhắc nhở, phê bình nhưng Petrotimes sau đó vẫn tiếp tục tái phạm. “Với tư cách là người đứng đầu tờ báo, ông Nguyễn Như Phong phải chịu trách nhiệm”, Bộ trưởng Bộ Trương Minh Tuấn khẳng định.

Sau vụ việc xử lý những sai phạm tại báo Petrotimes, có ý kiến cho rằng Việt Nam đang siết chặt báo chí, ông Trương Minh Tuấn khẳng định ông biết và cho rằng đó là điều dễ hiểu.

“Những người làm báo chân chính và đông đảo nhân dân đều ủng hộ quyết định này. Việt Nam có luật pháp của Việt Nam, luật không chỉ bảo vệ quyền tự do của báo chí mà còn bảo vệ quyền tự do ngôn luận trên báo chí của mọi công dân. Khi nhà báo cũng như cơ quan báo chí lạm dụng quyền này để sử dụng vào mục đích khác thì lại xâm phạm quyền đó của công dân. Việc xử lý Petrotimes và Tổng biên tập Nguyễn Như Phong lần này là việc làm trong sạch cơ quan báo chí, là một bước tới tiến tới sự công bằng trong báo chí, thực hiện quyền tự do ngôn luận và quyền tự do báo chí của công dân. Tới đây chúng tôi tiếp tục rà soát việc thực hiện tôn chỉ, mục đích của các báo, xử lý nghiêm nếu phát hiện sai phạm” - Bộ trưởng Trương Minh Tuấn giải thích.

Bộ trưởng cho biết, với những sai phạm có tính hệ thống như vậy dù đã được nhắc nhở, ngày 3/10 vừa qua, Hội dầu khí Việt Nam-cơ quan chủ quản của báo Petrotimes đã họp hội đồng kỷ luật, cách chức Tổng biên tập đối với ông Nguyễn Như Phong, đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông đình bản tờ báo để củng cố tổ chức, bộ máy.

Trả lời câu hỏi vì sao tờ báo này sai phạm từ lâu nhưng đến nay mới xử lý? Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết, không phải sai phạm nào cũng có thể thu thẻ nhà báo ngay mà tùy mức độ sai phạm. Còn việc đình bản 3 tháng là để tờ báo này củng cố, Bộ không đóng cửa tờ báo vì còn rất nhiều người lao động khác, không thể vì sai phạm của một người mà làm ảnh hưởng đến rất nhiều người khác.

Tuệ Khanh


Ý kiến bạn đọc