Vụ xe chở tôn làm chết người: Trách nhiệm thuộc về ai?

10:17, 26/09/2016
|

(VnMedia) - Theo luật sư, vụ tai nạn giao thông xảy ra chiều ngày 25/9, trên cầu Mai Lĩnh (Hà Nội) với hậu quả cũng rất thương tâm khiến người phụ nữ 66 bị tử vong lỗi hoàn toàn do xe máy kéo xe cải tiến chở tôn gây ra.

Tối ngày 25/9, Đội CSGT quận Hà Đông (Hà Nội) cho biết, khoảng 13h40 phút cùng ngày, bà Bùi Thị Sâm (SN 1952 ở Hòa Bình) cùng hai người phụ nữ khác đứng chờ xe khách tại khu vực cầu Mai Lĩnh (quận Hà Đông). Cùng thời điểm này, anh Trần Hữu Dân (SN 1981, ở Quốc Oai) điều khiển xe máy phía sau có kéo theo xe cải tiến (được buộc bằng dây) chở nhiều miếng tôn và cọc tre.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Khi xe của anh Dân đi đến điểm bà Sâm đang đứng bất ngờ dây buộc bị đứt khiến xe cải tiến chở hàng lao sang vệ đường. Do không kịp tránh nên bà Sâm bị xe cải tiến chở hàng cồng kềnh đâm thẳng vào người, phần chân trống của chiếc xe cải tiến sắc nhọn đã cứa vào cổ bà Sâm. Người dân ngay sau đó đã đưa bà Sâm đi bệnh viện cấp cứu nhưng do vết thương quá nặng nên nạn nhân đã tử vong vào 15h30 phút cùng ngày.

Theo lời ông Thắng, chiều ngày 25/9, ông Dân chở xe máy kéo theo xe cải tiến đi mua tre. Trên đường đi qua cầu Mai Lĩnh vô tình gặp ông Thắng đi mua tôn. Lúc này, ông Thắng có nhờ ông Dân chở giúp 4 tấm tôn về nhà tại thôn Độ Tràng, Đại Thành, Quốc Oai, Hà Nội. Trên đường đi thì xảy ra vụ tai nạn nêu trên.

Đây là ca tử vong thứ 2 do bị tôn cứa cổ chỉ trong vòng 3 ngày qua. Trước đó, hôm 23/9 vừa qua đã có một trẻ em 9 tuổi cũng bị va vào tấm tôn trên xe xích lô đỗ ven đường và tử vong khi được đưa đến bệnh viện Bạch Mai.

Theo quan điểm của luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn luật sư Hà Nội): Liên tiếp trong những ngày gần đây trên địa bàn Thủ đô Hà Nội xảy ra các vụ tai nạn giao thông với hậu quả nghiêm trọng. Như vậy có thể thấy tình trạng tai nạn giao thông hiện nay ở nước ta là rất đáng báo động.

Vụ tai nạn giao thông xảy ra trên cầu Mai Lĩnh (Hà Nội) với hậu quả cũng rất thương tâm khiến người phụ nữ 66 bị tử vong khi đang đứng bắt xe về quê (nạn nhân đứng ven đường, không có vỉa hè).

Theo lực lượng chức năng, thời điểm trên một người điều khiển xe máy kéo theo xe cải tiến chở tôn và cọc tre di chuyển từ Hà Đông về Đại Thành (Quốc Oai, Hà Nội). Đến khu vực xảy ra tai nạn, dây chun chằng buộc bị đứt khiến xe cải tiến chở hàng lao sang vệ đường khiến tấm tôn cứa vào cổ người phụ nữ 66 tuổi khiến người này tử vong sau đó.

Theo qui định của Luật giao thông đường bộ năm 2008, qui định phương tiện giao thông đường bộ gồm phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, phương tiện giao thông thô sơ đường bộ.

Phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (gọi tắt xe cơ giới) gồm xe ô tô; máy kéo; rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi xe ô tô, máy kéo; xe mô tô hai bánh; xe mô tô ba bánh; xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự. Phương tiện giao thông thô sơ đường bộ (sau đây gọi là xe thô sơ) gồm xe đạp (kể cả xe đạp máy), xe xích lô, xe lăn dùng cho người khuyết tật, xe súc vật kéo và các loại xe tương tự.

Như vậy, theo qui định của Luật giao thông đường bộ thì xe cải tiến không được coi là phương tiện giao thông thô sơ đường bộ. Do đó, xe cải tiến này được coi là hàng hóa lưu thông trên đường giao thông. Vụ tai nạn này được xác định lỗi hoàn toàn thuộc về người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (xe mô tô hai bánh) gây ra.

Hành vi của người điều khiển xe mô tô hai bánh đã có lỗi vi phạm: Vi phạm Điều 8, khoản 23 Luật giao thông đường bộ: Các hành vi bị nghiêm cấm “Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ, hành vi khác gây nguy hiểm cho người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ”.

Vi phạm Điều 20, khoản 1 Luật giao thông đường bộ: Xếp hàng hóa trên phương tiện giao thông đường bộ “Hàng hóa xếp trên xe phải gọn gàng, chằng buộc chắc chắn, không để rơi vãi dọc đường, không kéo lê hàng hóa trên mặt đường và không cản trở việc điều khiển xe”.

Hành vi vi phạm luật giao thông đường bộ của người điều khiển xe mô tô hai bánh gây hậu quả nghiêm trọng làm 01 người tử vong đã phạm Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ. Tội phạm và hình phạt được qui định tại khoản 1 Điều 202 Bộ luật hình sự 1999.

Điều 202. Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ

1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

Phương Mai


Ý kiến bạn đọc