Nóng lòng 'đổi đời', nhiều nông dân nghèo sập bẫy kẻ lừa đảo

10:30, 22/09/2016
|

(VnMedia) - Với thủ đoạn giúp xin việc làm ở Trung Quốc, Trần Văn Hiếu đã chiếm đoạt tiền của hơn 70 người dân nghèo...

Tin từ công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, sau thời gian xác minh, điều tra, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra (PC44), Công an tỉnh vừa làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của hơn 70 người dân nghèo ở các tỉnh Thanh Hóa, Thái Bình và Bắc Giang, do Trần Văn Hiếu, SN 1976, ở xã Đại Thắng, huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng thực hiện, đồng thời vận động đối tượng ra đầu thú.

Đối tượng Trần Văn Hiếu khai nhận tại cơ quan điều tra.
Đối tượng Trần Văn Hiếu khai nhận tại cơ quan điều tra. Ảnh: Công an Quảng Ninh

Theo cơ quan điều tra, vào cuối tháng 2/2016, Công an thành phố Uông Bí và thị xã Quảng Yên liên tiếp nhận được đơn thư trình báo, tố giác tội phạm của nhiều nông dân ở các tỉnh Thanh Hóa, Thái Bình và Bắc Giang về việc bị một đối tượng xưng tên là Khải, người ở Hải Dương, khoảng 35-40 tuổi, lừa đảo chiếm đoạt tài sản lên tới hàng trăm triệu đồng.

Thủ đoạn của đối tượng này là thông qua các mối quan hệ để gặp gỡ, tiếp xúc với các nạn nhân, cho biết có thể xin việc được cho họ tại Trung Quốc, mức lương cao (trung bình 3500 nhân dân tệ/tháng), công việc làm đơn giản như sản xuất ốc vít, gạch men, đồ chơi trẻ em.... Tất cả các khoản chi phí liên quan như ăn ở, đi lại, đưa sang Trung Quốc và xin việc là 3,5 triệu đồng/ người, có thể nộp trước hoặc khi lên xe đi đến nơi làm việc.

Đời sống khó khăn, thiếu việc làm, nghe những lời hứa “như đinh đóng cột” của đối tượng, những người dân ở các miền quê nghèo này vội vàng xoay sở kiếm tiền để “nhờ anh Khải giúp”. Theo hẹn, trung tuần tháng 2/2016, những người dân ở các tỉnh Thanh Hóa, Thái Bình, Bắc Giang đã tập trung tại thị trấn Gia Lộc, Tứ Kỳ, Hải Dương để Khải đưa đi Trung Quốc. Tuy nhiên, trên đường theo xe khách (do Khải đã chuẩn bị) đi đến thành phố Uông Bí và thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh, đối tượng lấy lý do giải lao để chuyển xe, rồi lợi dụng lúc những người đi kiếm việc làm nghỉ ăn cơm thì bỏ trốn.

Căn cứ tính chất vụ việc, lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Ninh giao Văn phòng cơ quan CSĐT Công an tỉnh chủ trì điều tra làm rõ. Quá trình thu thập, tài liệu, truy tìm đối tượng gặp nhiều khó khăn do thông tin mà các nạn nhân nắm được về đối tượng rất hạn chế, bản thân các nạn nhân đều ở ngoại tỉnh.

Sau hơn 6 tháng huy động trinh sát, điều tra viên chia thành nhiều tổ công tác, áp dụng các biện pháp nghiệp vụ kiên trì rà soát, Văn phòng cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã xác định đối tượng nghi vấn là Trần Văn Hiếu, SN 1976, ở xã Đại Thắng, huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng. Hiếu từng có tiền án về tội cướp tài sản vào năm 2001, Tòa án nhân dân TP Hải phòng xử phạt 12 năm tù.

Cùng với việc củng cố hồ sơ, tài liệu chứng cứ chứng minh hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của đối tượng, đầu tháng 9 vừa qua, Văn phòng cơ quan CSĐT Công an tỉnh vận động đối tượng ra đầu thú.   

Đến nay, cơ quan CSĐT làm rõ, với chiêu bài giúp xin việc làm ở Trung Quốc, Trần Văn Hiếu đã 2 lần lừa đảo chiếm đoạt của hơn 70 người ở các tỉnh Thanh Hóa, Thái Bình và Bắc Giang với số tiền gần 200 triệu đồng.

Cụ thể: Ngày 15/2/2016, lừa đưa nhóm hơn 40 người ở các huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) và Thái Thụy (Thái Bình) từ Tứ Kỳ, Hải Dương đi đến một quán cơm ở phường Yên Thanh, thành phố Uông Bí, Quảng Ninh thì bỏ trốn. 2 ngày sau, ngày 17/2, cùng thủ đoạn tương tự, đối tượng đưa hơn 30 người ở Lục Ngạn (Bắc Giang) và Cẩm Thủy (Thanh Hóa), từ Hải Dương đến thị xã Quảng Yên rồi “cao chạy xa bay” với hàng trăm triệu đồng đã thu của các nạn nhân. 

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh đã khởi tố, tạm giam Trần Văn Hiếu để điều tra làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật.

Phương Mai

 


Ý kiến bạn đọc