Hà Nội lại sắp có thêm 9 tuyến phố đi bộ cuối tuần

07:07, 22/09/2016
|

(VnMedia) - Các phố dự kiến được bổ sung bao gồm: Phố Hàng Chiếu, Ngõ Gạch, Nguyễn Siêu, Đào Duy Từ (đoạn từ Hàng Buồm đến Hàng Chiếu), ngõ Cầu Gỗ, phố Hàng Bạc, Đinh Liệt, Gia Ngư, ngõ Trung Yên.

phố đi bộ
Hà Nội sẽ mở rộng thêm 9 tuyến phố đi bộ vào cuối tuần

UBND Quận Hoàn Kiếm vừa xây dựng phương án mở rộng không gian đi bộ trong khu vực phố cổ Hà Nội thêm 9 tuyến phố thuộc khu bảo tồn cấp I nhằm phát huy giá trị văn hóa khu phố cổ Hà Nội. Phương án này đang được trình thành phố để triển khai ngay trong đầu tháng 10.

Theo phương án của UBND quận Hoàn Kiếm, phạm vi mở rộng không gian đi bộ trong khu vực phố cổ Hà Nội gồm 7 phố và 2 ngõ, cụ thể: Phố Hàng Chiếu, Ngõ Gạch, Nguyễn Siêu, Đào Duy Từ (đoạn từ Hàng Buồm đến Hàng Chiếu), ngõ Cầu Gỗ, phố Hàng Bạc, Đinh Liệt, Gia Ngư, ngõ Trung Yên.

Khi được xây dựng thành khu vực đi bộ, 9 tuyến phố này kết hợp với các phố đi bộ đã được tổ chức trước đó gồm: Hàng Buồm, Mã Mây, Đào Duy Từ, Hàng Giầy, Lương Ngọc Quyến, Tạ Hiện, Hàng Ngang, Hàng Đào, Hàng Đường, Đồng Xuân tạo sự đồng bộ, phát huy được lợi thế về giá trị văn hóa, ẩm thực, dịch vụ thương mại phục vụ khách tham quan.

Việc mở rộng tuyến phố đi bộ tại khu vực này sẽ tạo sự gắn kết với tuyến phố đi bộ xung quanh hồ Hoàn Kiếm, tạo thành một quần thể không gian đi bộ rộng lớn, góp phần quảng bá lịch sử văn hóa kiến trúc, đồng thời phát huy hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của khu phố cổ và khu vực xung quanh hồ Hoàn Kiếm.

Ngoài ý nghĩa bảo tồn và phát huy giá trị của không gian văn hóa kiến trúc đặc sắc khu phố cổ, 9 tuyến phố được xây dựng thành không gian đi bộ mở rộng sẽ từng bước giảm các phương tiện cá nhân, tạo thói quen đi bộ cho người dân và sử dụng các phương tiện giao thông công cộng.

Theo phương án đang được đề xuất, thời gian hoạt động của 9 tuyến phố đi bộ khu vực mở rộng tương đồng với thời gian hoạt động của các tuyến phố đi bộ trong khu phố cổ Hà Nội trước đó, tức là vào 3 tối cuối tuần (thứ Sáu, thứ Bảy, Chủ nhật), bắt đầu từ 19 giờ đến 24 giờ (đối với mùa Hè) và từ 18 giờ đến 24 giờ (đối với mùa Đông). Các cơ sở hoạt động kinh doanh trong nhà được hoạt động đến 2 giờ sáng ngày hôm sau.

Ngoài các hoạt động biểu diễn văn hóa, văn nghệ đang triển khai trên các tuyến phố đi bộ tại các điểm: Đình Hương Tượng, đền Bạch Mã, đền Quan Đế, nhà cổ 87 Mã Mây, trước cửa Trung tâm giao lưu văn hóa phố Cổ-50 Đào Duy Từ, 61 Lương Ngọc Quyến, ngã năm Đông Thái, để tăng tính hấp dẫn, khu vực tuyến phố đi bộ mở rộng sẽ tổ chức thêm các hoạt động văn hóa, văn nghệ tạo điểm nhấn tại các địa điểm: Ô Quan Chưởng, đình Kim Ngân, rạp Chuông Vàng.

gửi xe
Các bãi gửi xe trong phố đi bộ sẽ được giải tỏa

Một vấn đề đặc biệt quan trọng và được dư luận hết sức quan tâm, đó là việc tổ chức nơi trông giữ phương tiện giao thông cũng như phương tiện giao thông công cộng đến khu vực không gian đi bộ.

Theo UBND quận Hoàn Kiếm, do mở rộng phạm vi hoạt động của tuyến phố đi bộ, 12 điểm giao thông tĩnh trong khu vực phố cổ phục vụ nhu cầu gửi xe của du khách vào 3 tối cuối tuần trước đó, với diện tích 937m2 sẽ bị xóa bỏ.

Thay vào đó, Quận dự kiến sẽ cấp bổ sung 5 điểm giao thông tĩnh, với diện tích 530m2, đồng thời cũng sẽ tổ chức tuyến xe buýt điện phục vụ đi lại của du khách với điểm tập kết đón, trả khách bố trí tại vườn hoa Cổ Tân.

Công ty cổ phần Đồng Xuân, đơn vị đang quản lý tuyến phố đi bộ Hàng Đào-Đồng Xuân và tuyến phố đi bộ khu vực phường Hàng Buồm dự kiến sẽ tiếp tục được giao quản lý tuyến phố đi bộ mở rộng.

Không gian đi bộ quận Hoàn Kiếm đã và đang nhận được phản hồi rất tích cực từ người dân. Tuy nhiên, một vấn đề được khá nhiều người dân quan tâm, đó là phương tiện giao thông từ các điểm ở xa không gian đi bộ đi vào trung tâm Thành phố. Hiện nay, phương tiện chủ yếu được người dân sử dụng để di chuyển vào khu vực này là xe máy, tuy nhiên, ngoài việc tìm chỗ gửi xe khá khó khăn thì còn có hiện tượng ô nhiễm gia tăng khi người dân lòng vòng gửi xe hoặc tắc đường vào thời gian cao điểm lấy xe ra (thường là từ khoảng 10h tối).

Trao đổi với VnMedia, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm, ông Phạm Tuấn Long cho biết, việc bố trí thêm các tuyến buýt sẽ được cân nhắc sau khi có sự khảo sát về nhu cầu của người dân.

Xuân Hưng (bài, ảnh)


Ý kiến bạn đọc