Đề xuất khởi tố vụ án hình sự vụ sập nhà Cửa Bắc

08:32, 05/08/2016
|
(VnMedia) - Chiều 4/8, Công an quận Ba Đình đã có báo cáo kết quả điều tra ban đầu về vụ sập nhà số 43 Cửa Bắc khiến 2 người chết và nhiều người bị thương.
 
Hiện trường vụ sập nhà tại Cửa Bắc, Ba Đình, Hà Nội
Hiện trường vụ sập nhà tại Cửa Bắc, Ba Đình, Hà Nội
 
Qua điều tra, cảnh sát xác định ngôi nhà số 41 Cửa Bắc do bà Nguyễn Thị Vân (82 tuổi) làm chủ. Nhà bà Vân được xây dựng từ năm 1980 nên đã xuống cấp trầm trọng. Ngày 7/7/2016, anh Trương Quốc Hùng (43 tuổi, con trai bà Vân) thuê thợ tháo dỡ để xây lại. Tuy nhiên việc tháo dỡ này đã bị đình chỉ vì cơ quan Thanh tra xây dựng Ba Đình phát hiện không có giấy phép.
 
Sau đó, bà Nguyễn Thị Vân đã hoàn thiện hồ sơ xin phép xây dựng, sửa chữa nhà. Ngày 2/8, UBND quận Ba Đình có công văn 1123/UBND - QLĐT của phòng Quản lý đô thị quận Ba Đình về việc chấp thuận khôi phục nhà cũ.
 
Ngay khi có giấy phép, con trai bà Vân đã thuê thợ xây dựng lại ngôi nhà số 41. Quá trình xây dựng có diễn ra việc đào móng và vận chuyển phế thải. Vào đêm 3/8, các thợ thi công ngôi nhà này có lái máy xúc và đào móng ngôi nhà này (liền kề nhà số 43). Trong quá trình thi công thì xảy ra sự cố sập nhà số 43.
 
Theo cơ quan điều tra nguyên nhân dẫn đến sập nhà số 43 do quá trình thi công đào móng nhà đã làm vỡ ống nước dẫn đến sụt lở móng nhà số 43. Mặt khác, nhà 43 xây dựng từ những năm 80 của thế kỷ trước không có kết cấu bê tông nên nhà rất yếu.
 
Trước những dấu hiệu phạm pháp hình sự, Cơ quan CSĐT Công an quận Ba Đình đã đề xuất khởi tố vụ án "Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng". 
 
Khánh An

Ý kiến bạn đọc