Ông Trịnh Xuân Thanh không đủ tư cách là đại biểu Quốc hội

20:35, 15/07/2016
|
(VnMedia) - Chiều 15/7, ông Nguyễn Hạnh Phúc, Tổng Thư ký Quốc hội cho biết, Hội đồng bầu cử Quốc gia (HĐBCQG) đã bỏ phiếu hủy bỏ tư cách Đại biểu Quốc hội đối với ông Trịnh Xuân Thanh.
 
Ông Trịnh Xuân Thanh không đủ tư cách là ĐBQH khóa XIV.
Ông Trịnh Xuân Thanh không đủ tư cách là ĐBQH khóa XIV.
 
Theo đó, 100% thành viên HĐBCQG có mặt trong phiên họp thứ bảy đã bỏ phiếu hủy bỏ tư cách ĐBQH đối với ông Trịnh Xuân Thanh. Như vậy, có 495 đại biểu đủ tư cách đại biểu Quốc hội khóa XIV.
 
Trước đó, Ủy ban Kiểm tra Trung ương kiến nghị Bộ Chính trị, Ban Bí thư Chỉ đạo Ban Tổ chức Trung ương, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hậu Giang, Ban Thường vụ Đảng ủy và lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xử lý các tập thể, cá nhân có liên quan về các khuyết điểm, vi phạm. Chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành tổng kết, rà soát, đánh giá để sửa đổi, bổ sung các quy định, quy trình về công tác cán bộ. 
 
 Ủy ban Kiểm tra T.Ư đã tiến hành kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với ông Trịnh Xuân Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang nhiệm kỳ 2011-2016. Sau khi xem xét, Ủy ban Kiểm tra T.Ư kết luận ông Trịnh Xuân Thanh có một số khuyết điểm, vi phạm:
 
Trong thời gian từ năm 2007-2013, trên các cương vị là Phó Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC), mặc dù đã có kiến nghị, cảnh báo của các cơ quan thanh tra, kiểm toán về tình hình thua lỗ và tiềm ẩn thua lỗ, nhưng ông Trịnh Xuân Thanh và Ban Thường vụ Đảng ủy, Hội đồng quản trị, Ban Tổng giám đốc, Ban Kiểm soát Tổng Công ty đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, quản lý điều hành, thiếu kiểm tra, giám sát, làm trái các quy định của pháp luật về quản lý kinh tế. Đã để xảy ra nhiều sai phạm và thua lỗ 3.298,27 tỷ đồng (giai đoạn 2011-2013), nhiều tổ chức, cá nhân trong Tổng Công ty bị kỷ luật và xử lý hình sự.
 
"Những vi phạm, thua lỗ nêu trên là nghiêm trọng, tạo dư luận xấu, làm giảm niềm tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước. Với cương vị là người đứng đầu, đồng chí Trịnh Xuân Thanh phải chịu trách nhiệm chính về những khuyết điểm, vi phạm nêu trên. Tuy nhiên, đồng chí Trịnh Xuân Thanh chưa nghiêm túc, thành khẩn tự giác nhận trách nhiệm, khuyết điểm, vi phạm của bản thân. 
 
Khi thuyên chuyển vào Hậu Giang công tác, với cương vị là Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí đã dùng biển số xe công gắn vào xe ôtô tư nhân để sử dụng là trái quy định, gây phản cảm, bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân", kết luận của Ủy ban Kiểm tra T.Ư nêu rõ.
 
Huy Nam

Ý kiến bạn đọc