Nhân viên phục vụ xe khách, xe buýt bị phạt tiền nếu...

07:19, 23/07/2016
|

(VnMedia)- Từ ngày 1/8/2016, nhân viên phục vụ xe buýt, xe vận chuyển hành khách không hỗ trợ hành khách đi xe là người cao tuổi, trẻ em không tự lên xuống được, không đưa vé cho hành khách khi đã nhận tiền sẽ bị xử phạt. Hành khách đi trên xe cũng có thể bị phạt nếu mắc phải một số lỗi...

Đây là một trong những quy định tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành.

Theo quy định tại Điều 31 Nghị định này, nhân viên phục vụ trên xe buýt, xe vận chuyển hành khách theo tuyến cố định, xe vận chuyển hành khách theo hợp đồng, xe vận chuyển khách du lịch vi phạm quy định về trật tự an toàn giao thông sẽ bị xử phạt.

Theo đó, nhân viên sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 50.000 đồng đến 60.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây: Không hỗ trợ, giúp đỡ hành khách đi xe là người cao tuổi, trẻ em không tự lên xuống xe được, người khuyết tật vận động hoặc khuyết tật thị giác; Không mặc đồng phuc, không đeo thẻ tên nhân viên phục vụ trên xe theo quy định.

Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 400.000 đồng đối với nhân viên phục vụ trên xe buýt thực hiện hành vi: Thu tiền vé nhưng không trao vé cho hành kahcsh; thu tiền vé cao hơn quy định.

Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với nhân viên phục vụ trên xe vận chuyển hành khách theo tuyến cố định thực hiện ành vi: Thu tiền vé nhưng không trao vé cho hành khách; thu tiền vé cao hơn quy định.

Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây: Sang nhượng hành khách dọc đường cho xe khác mà không được hành khách đồng ý; đe dọa, xúc phạm, tranh giành,  lôi kéo hành khách; bắt ép hành khách sử dụng dịch vụ ngoài ý muốn; Xuống khách để trốn tránh sự kiểm tra, kiểm soát của người có thẩm quyền.

Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi hành hung hành khách.

Ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt, người thực hiện hành vi vi phạm như việc thu tiền vé cao hơn quy định còn bị áp dụng biện pháp khắc phục buộc phải nộp lại số lợi ích bất hợp pháp có được do hành vi vi phạm hành chính theo quy định tại Điều 32.

Nghị định 46/2016 cũng có quy định về việc xử phạt hành khách đi xe vi phạm quy định về trật tự án toàn giao thông.

Theo đó, hành khách sẽ  bị phạt tiền từ 50.000 đồng đến 100.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm: Không chấp hành hướng dẫn của lái xe, nhân viên phục vụ trên xe về các quy định bảo đảm trật tự, an toàn giao thông; Gây mất trật tự trên xe.

Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi: Mang hóa chất độc hại, chất dễ cháy, nổ, hàng nguy hiểm hoặc cấm lưu thông trên xe khách; Đe dọa, xâm phạm sức khỏe hoặc xâm phạm tài sản của người khác đi trên xe; Đu, bám vào thành xe; đứng, ngồi, nằm trên mui xe, nóc xe, trong khoảng chở hành lý; tự ý mở cửa xe hoặc có hành vi khác không bảo đảm an toàn khi xe đang chạy.

Ngoài việc bị phạt tiền, người thực hiện hành vi vi phạm mang hóa chất độc hại trên xe khách cong bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung tịch thu hóa chất độc hại, dễ cháy, nổ, hàng nguy hiểm, hàng cấm lưu thông mang theo trên xe khách.

Trúc Dân


Ý kiến bạn đọc