Kiểm tra việc Formosa Hà Tĩnh chôn chất thải ở trang trại

15:23, 12/07/2016
|
(VnMedia) - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà vừa yêu cầu kiểm tra việc nhà thầu của Formosa chôn chất thải tại đất của Giám đốc Công ty Môi trường.
 
Chất thải được xe tải chở từ dự án Formosa Hà Tĩnh đổ lên trang trại ở phường Kỳ Trinh
Chất thải được xe tải chở từ dự án Formosa Hà Tĩnh đổ lên trang trại ở phường Kỳ Trinh
 
Nhiều ngày nay, người dân tổ dân phố Hoàng Trinh, phường Kỳ Trinh, thị xã Kỳ Anh phản ánh có nhiều ô tô chở chất thải có màu đen, bốc mùi hôi thối được vận chuyển từ Formosa về đổ về trang trại của ông Lê Quang Hòa, Giám đốc Công ty Môi trường - Đô thị thị xã Kỳ Anh.
 
Trao đổi với báo chí, ông Lê Quang Hòa - Giám đốc công ty Môi trường - Đô thị thị xã Hà Tĩnh, chủ trang trại thừa nhận chất thải xuất phát từ một số lò xử lý nước thải của Formosa. Đó là bùn, thường gọi là bùn đen thông thường chứ không phải chất nguy hại. Loại bùn này có thể tái sử dụng hoặc chôn lấp làm phân bón trồng cây.
 
Ông Hòa cho biết thêm, cách đây 7-8 năm trang trại thuộc sở hữu của ông, hiện đã bán lại cho một doanh nghiệp. "Thời gian trước, chủ trang trại xin ít chất thải bùn đen về trồng cỏ nuôi bò, dê. Tôi đã cho họ khoảng 8 xe đưa lên đó", ông Hòa giải thích và cho hay hiện công ty có một khu xử lý thải ở xã Kỳ Tân đã được đánh giá tác động môi trường.  
 
Ngay trong chiều 11/7, Cảnh sát Điều tra tội phạm về môi trường, Công an tỉnh Hà Tĩnh, Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường, Trung tâm Quan trắc và Kỹ thuật môi trường tỉnh Hà Tĩnh… đã đến hiện trường. Tại đây cơ quan chức năng phát hiện gần 100 khối chất thải màu đen, đã bốc mùi hôi thối đang trong quá trình được chôn lấp.
 
Để đẩy nhanh việc phân tích mẫu chất thải Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hưng Nghiệp đã đổ ra môi trường, Trung tâm Quan trắc và Kỹ thuật môi trường tỉnh Hà Tĩnh gửi mẫu đến Viện Công nghệ môi trường để phân tích nhằm có kết quả sớm nhất.
 
Ngay trong sáng nay (12/7), Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn và Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh yêu cầu Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Tĩnh báo cáo sự việc.
 
Dự kiến ngay trong tuần này, lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Tĩnh sẽ làm việc với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh về vấn đề này.
Khánh An

Ý kiến bạn đọc