"Cổ đông nào chi phối Formosa?"

11:19, 29/07/2016
|

(VnMedia) - Đại biểu tỉnh Quảng Bình nêu lên hàng loạt câu hỏi liên quan đến vụ việc Formosa xả thải gây hại môi trường biển, trong đó có câu: "Formosa là ai, là cái gì? Tập đoàn thép Trung Quốc Đài Loan này là ai, cổ đông nào có cổ phần chi phối tập đoàn này?"...

Trần Công Thuật
Đại biểu Trần Công Thuật

Ngày 29/7, phát biểu thảo luật về tình hình kinh tế - xã hội, đại biểu Trần Công Thuật (Phó Bí thư thường trực tỉnh Quảng Bình - đại biểu đoàn Quảng Bình) đặc biệt quan tâm đến sự cố môi trường biển ở 4 tỉnh miền Trung thời gian qua đã tác động lớn đến đời sống nhân dân.

Theo đại biểu Thuật, đất nước có bộ máy quản lý tổ chức chặt chẽ từ địa phương đến các cấp, nhưng tình trạng ô nhiễm môi trường thời gian qua vẫn diễn ra khắp nơi. Điển hình là sự cố môi trường biển do công ty Formosa gây ra ảnh hưởng xấu và tác động lớn đến đời sống nhân dân, đến an ninh, trật tự xã hội, đến lòng tin của người dân.

Đại biểu Trần Công Thuật cho rằng, ảnh hưởng sự cố môi trường đến Quảng Bình rất nặng nề và hết sức nghiêm trọng, nó kéo lùi sự phát triển của tỉnh, kể cả về kinh tế, xã hội an ninh trật tự bất ổn định và làm giảm lòng tin của nhân dân. Sự cố này làm cho nền kinh tế Quảng Bình điêu đứng, lòng dân không yên. Bà con Quảng Bình rất bức xúc, phẫn nộ lên án hành động gây ra sự cố môi trường vừa rồi của Formosa.

“Nhân dân và cử tri Quảng Bình đề nghị sớm thực hiện chính sách hỗ trợ người dân trong vùng bị thiệt hại và khu vực liên quan" - đại biểu tỉnh Quảng Bình nói và cho biết thêm, hiện nay một số chính sách này vẫn chưa đến được với địa phương và người dân. “Nhân dân và cử tri Quảng Bình cũng mong muốn sớm được giải quyết những khó khăn về việc làm, về thu nhập, ổn định đời sống lâu dài một cách căn cơ để cho nhân dân an tâm" - ông Thuật nhấn mạnh.

Đại biểu Trần Công Thuật cũng đề nghị công khai, minh bạch “cái gì nhân dân được đền bù, cái gì là Nhà nước đầu tư để khắc phục sự cố vừa qua.”

Đặc biệt, cử tri Quảng Bình rất quan tâm đến việc làm rõ trách nhiệm quản lý nhà nước và trách nhiệm của tổ chức, cá nhân để xảy ra sự cố môi trường biển vừa qua, coi đây là bài học lớn, sâu sắc trong lĩnh vực đầu tư, ứng phó các sự cố môi trường trong hoạt động kinh tế, bảo đảm phát triển bền vững, tránh tình trạng lúng túng, thiếu nhạy bén trước sự cố vừa qua.

“Khi nhân dân cho rằng đây là sự cố rất nghiêm trọng và lo lắng thì một số đồng chí lãnh đạo, cơ quan chức năng phát biểu, trả lời thiếu khoa học mơ hồ, cảm tính, không chính xác và thiếu thuyết phục khiến cho tình trạng càng phức tạp hơn”, đại biểu Trần Công Thuật nói.

Theo Phó Bí thư tỉnh ủy Quảng Bình, liên tiếp trong thời gian gần đây, những sai phạm của Formosa trong việc chôn lấp chất thải bừa bãi, đặt ống xả trái phép đã đẩy sự cố này đến mức độ nguy hại hơn nên cần sớm xử lý một cách cương quyết đối với những hành vi này.

Đại biểu tỉnh Quảng Bình đặt ra hàng loạt câu hỏi nhức nhối: “Không biết ảnh hưởng của hành vi này còn kéo dài bao nhiêu lâu nữa? Nhân dân và cử tri Quảng Bình mong muốn các cơ quan chức năng ở Trung ương làm rõ và trả lời: Khi nào thì đánh cá vùng gần bờ được? khi nào thì yên tâm ăn hải sản được? khi nào thì môi trường biển an toàn?

“Đúng là, chúng ta vừa cần tôm cá, vừa cần thép nhưng có cần Formosa đến 70 năm không – một quả bom môi trường nằm sát kề khiến ai cũng lo lắng.” – đại biểu Trần Công Thuật nhấn mạnh và cho biết thêm, đối với sự cố ảnh hưởng trải dài 4 tỉnh, cần xác định đâu là trọng tâm, địa bàn nào bị ảnh hưởng nhiều hay ít...

Cổ đông nào chi phối tập đoàn Formosa?

Theo ông Thuật, hiện nay vấn đề môi trường biển đang bị các thế lực xấu lợi dụng nhân dân gây rối để làm mất an ninh trật tự xã hội, gây nghi ngờ trong nhân dân và các tổ chức nhà nước. Nhân dân và cử tri Quảng Bình vẫn luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, nhà nước và cấp trên, nhưng rất mong muốn nguyện vọng của bà con sớm được giải quyết, mong đồng bào cả nước quan tâm, chia sẻ. 

Về báo cáo nguyên nhân và biện pháp khắc phục sự cố môi trường biển của Chính phủ gửi các đại biểu, ông Thuật cho rằng, báo cáo cần nêu rõ Formosa là ai, là cái gì? Tập đoàn thép Trung Quốc Đài Loan này là ai, cổ đông nào có cổ phần chi phối tập đoàn này? để nhân dân biết, yên tâm hơn.

“Trong báo cáo có câu “đánh kẻ chạy đi chứ không ai đánh người chạy lại”, hiểu như thế nào trong trường hợp Formosa? Bà con Quảng Bình đề nghị Chính phủ thay câu khác phù hợp  hơn. Đây là đạo lý của người Việt Nam nhưng không thể lạm dụng lòng tốt này của người Việt Nam trong sự việc này được" - đại biểu tỉnh Quảng Bình nhấn mạnh.

Ông Trần Công Thuật cũng đánh giá, báo cáo chi tiết của các bộ ngành trung ương, của các cơ quan nhà nước chưa nói đến vai trò của người dân, cấp ủy, MTTQ, các đoàn thể nhân dân, trong khi vai trò này hết sức hiệu quả.

“Vai trò của bà con là tình cảm với nước, với cấp trên, chỉ một bộ phận nhỏ bị kích động nổi dậy biểu tình, còn đa số nhân dân ta có niềm tin và chờ đợi kết luận của cấp trên. Lòng tin của nhân dân là rất tốt", ông Thuật khẳng định và cho biết thêm, mấy tháng qua, địa phương luôn lăn lộn trăn trở cùng người dân, không yên về vụ việc này.

Không chỉ riêng đại biểu tỉnh Quảng Bình, trong phiên thảo luận sáng nay, rất nhiều đại biểu đã nêu vấn đề về ô nhiễm môi trường, trong đó đặc biệt nhấn mạnh vụ Formosa. Tuy nhiên, điều đáng nói, trong phần phát biểu của mình, đại biểu đoàn Hà Tĩnh - nơi đặt nhà máy của Formosa, không nói câu nào về vụ việc nghiêm trọng này.

Trước đó, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội hôm 22/7, Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình Nguyễn Ngọc Phương cho biết sẽ kiến nghị xử lý nghiêm những trường hợp tiếp tay cho Formosa gây ảnh hưởng đến môi trường.

Tuệ Khanh


Ý kiến bạn đọc