"Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?

09:13, 13/07/2016
|

(VnMedia) - Sau nhiều năm tồn tại những bất cập trong việc thu phí xe vào viện; bảo kê xe cấp cứu..., chỉ đến khi xảy ra vụ việc trẻ chết trên xe cấp cứu vì bị bảo vệ chặn xe, lúc này Bộ trưởng Bộ Y tế mới ra văn bản “chấn chỉnh”.

cấp cứu
Hình ảnh bệnh nhi hấp hối trên xe cấp cứu trong khi bảo vệ chặn không cho xe ra khiến dư luận vô cùng bức xúc

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến vừa có công văn gửi thủ trưởng các cơ sở khám chữa bệnh trực thuộc Bộ Y tế, giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và thủ trưởng các cơ sở y tế và y tế các bộ, ngành về việc chấn chỉnh các dịch vụ thuê, khoán tại các cơ sở khám chữa bệnh và các cơ sở y tế.

Công văn nêu rõ: Thời gian qua, tại các cơ sở khám chữa bệnh, các cơ sở y tế, một số tổ chức, cá nhân bên ngoài cung cấp các dịch vụ như bảo vệ, trông giữ xe, vận chuyển người bệnh cấp cứu, căn tin, xử lý chất thải rắn y tế, bảo quản tử thi, dịch vụ tang lễ... Tuy nhiên, hoạt động nêu trên còn tồn tại nhiều bất cập gây bức xúc trong dư luận xã hội và ảnh hưởng xấu đến hình ảnh người thầy thuốc và các cơ sở y tế.

Nhằm chấn chỉnh kịp thời những hoạt động nêu trên và thực hiện nghiêm các quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh, các văn bản pháp luật có liên quan, Bộ Y tế yêu cầu thủ trưởng các đơn vị y tế trong toàn quốc (đặc biệt là bệnh viện) khẩn trương thực hiện các nội dung sau:

Rà soát các hợp đồng đã ký kết về cung cấp dịch vụ tại bệnh viện, các cơ sở y tế để có biện pháp ngăn ngừa phòng tránh sai lầm, xử lý nghiêm, thậm chí chấm dứt các hợp đồng nếu xảy ra vi phạm hoặc có hành vi ứng xử không tốt, gây ảnh hưởng đến quyền lợi người bệnh và chất lượng khám bệnh, chữa bệnh.

Tổ chức đấu thầu rộng rãi, khách quan, minh bạch các dịch vụ thuê, khoán do tổ chức, cá nhân bên ngoài cung cấp theo quy định, lựa chọn những cơ sở cung cấp dịch vụ bảo đảm chất lượng và giá cả hợp lý, được tập thể chấp nhận.

Công khai, niêm yết các loại dịch vụ do các tổ chức, cá nhân cung ứng tại bệnh viện, các cơ sở y tế để người bệnh và người nhà người bệnh biết, tự do lựa chọn.

Xây dựng quy chế hoạt động trên nguyên tắc công khai, minh bạch đối với các dịch vụ do tổ chức, cá nhân cung cấp, đặc biệt là dịch vụ vận chuyển người bệnh, tuyệt đối nghiêm cấm các hành vi ép buộc người bệnh, người nhà người bệnh phải sử dụng dịch vụ do bệnh viện đã ký kết với các tổ chức, cá nhân từ bên ngoài đang triển khai tại bệnh viện.

Bộ trưởng Y tế cũng yêu cầu tổ chức tập huấn kỹ năng giao tiếp, ứng xử cho các nhân viên đang thực hiện dịch vụ thuê, khoán do tổ chức, cá nhân bên ngoài cung cấp và với người bệnh, người nhà người bệnh, đồng thời phân công đơn vị của bệnh viện, các cơ sở y tế làm đầu mối chịu trách nhiệm thường xuyên giám sát, kiểm tra các hoạt động dịch vụ thuê khoán do tổ chức, cá nhân cung cấp; xử lý nghiêm các trường hợp có hành vi gây khó khăn, phiền  hà cho người bệnh.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến giao người đứng đầu đơn vị chịu trách nhiệm trước pháp luật, trước Bộ trưởng Y tế và các cơ quan có thẩm quyền, trước người bệnh nếu để xảy ra hành vi vi phạm pháp luật, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người bệnh.

Những ngày vừa qua, dư luận hết sức bức xúc trước vụ việc bảo vệ Bệnh viện Nhi Trung ương đã lạnh lùng vô cảm chặn xe cấp cứu đưa bệnh nhi bệnh nặng kịp về quê nhà trước khi mất, mặc cho người mẹ của bệnh nhi này khóc lóc van xin. Đáng chú ý, sau khi có clip xuất hiện trên mạng, lãnh đạo bệnh viện Nhi Trung ương vẫn tiếp tục phủ nhận vụ việc, đổ lỗi cho lái xe cấp cứu và người nhà bệnh nhân “rú còi và đỗ xe khi không có bệnh nhi trên xe”. Chỉ đến khi có clip thứ hai chứng minh rõ ràng với hình ảnh bệnh nhi nằm hấp hối trên xe, Giám đốc bệnh viện này mới công khai lên tiếng xin lỗi nhân dân, xin lỗi người nhà bệnh nhi.

Tiếp sau đó, báo chí tiếp tục phanh phui ra việc bệnh viện Nhi Trung ương đã ký cho phép taxi ABC độc quyền ra vào đưa đón bệnh nhân trong bệnh viện. Điều này một lần nữa lại khiến dư luận hết sức bức xúc, phẫn nộ.

Tuy nhiên, không phải bây giờ những vấn đề bức xúc về xe cấp cứu mới được thông tin. Trước đó, báo chí từng nhiều lần đưa tin về hiện tượng “cò” xe cấp cứu lộng hành tại các bệnh viện, đe dọa người nhà bệnh nhân, “dằn mặt” những lái xe cấp cứu từ nơi khác đến..., nhưng đến nay, Bộ Y tế vẫn chưa có biện pháp nào ngăn chặn, xử lý triệt để.

Điều đáng nói là, hàng năm, Bộ Y tế luôn tổ chức rất nhiều cuộc thanh tra, kiểm tra nhưng lại không phát hiện ra những vấn đề tồn tại, gây ảnh hưởng lớn đến quyền lợi và sức khỏe của bệnh nhân. Chỉ chờ đến khi có hậu quả chết người, báo chí lên tiếng phản ánh thì Bộ trưởng Bộ Y tế mới lại chậm rãi vào cuộc. Nhiều ý kiến của bạn đọc cho rằng, vụ việc không chỉ là trách nhiệm của bệnh viện Nhi Trung ương, mà là trách nhiệm của Bộ chủ quản, tức là Bộ Y tế mà cụ thể là trách nhiệm của Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến.

Tuấn Nghĩa


Ý kiến bạn đọc