Vỡ hồ chứa nước đãi titan: Hàng loạt sai phạm chỉ được coi là "thiếu sót"?

09:49, 20/06/2016
|

(VnMedia) - Nhiều sai phạm liên quan đến vụ vỡ hồ chứa nước đãi ti tan tại Bình Thuận vừa được Bộ Tài nguyên và Môi trường - đơn vị cấp phép cho công ty TNHH thương mại Tân Quang Cường hoạt động, công bố. Tuy nhiên, điều đáng nói là những sai phạm này chỉ được coi là ‘tồn tại”, thiếu sót” cần khắc phục...

titan
Vụ vỡ hồ chứa nước đãi titan gây ra nhiều hầu quả về môi trường - ảnh: SGGP

Theo thông báo phát đi từ Bộ Tài nguyên và Môi trường, qua kiểm tra, bước đầu Đoàn công tác của Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam nhận thấy, Công ty TNHH thương mại Tân Quang Cường đã và đang khai thác quặng titan tại khu vực Nam Suối Nhum theo Giấy phép khai thác khoáng sản số 1019/GP-BTNMT do Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp.

Tại thời điểm kiểm tra, có 3 vị trí đã được Công ty khai thác với tổng diện tích khoảng 6 ha, vị trí các moong khai thác phù hợp với thiết kế mỏ đã duyệt và đều nằm trong diện tích khu vực được phép khai thác.

Tuy nhiên, Đoàn công tác của Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam cũng chỉ ra, trong quá trình hoạt động khai thác titan của Công ty tại khu vực này có một loạt “tồn tại”, “thiếu sót” như: Chưa hoàn thành việc ký hợp đồng thuê đất để khai thác khoáng sản; chưa đăng ký ngày bắt đầu  khai thác theo quy định;  chưa báo cáo để cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, xác nhận hoàn thành công trình xử lý môi trường theo Báo cáo đánh giá tác động môi trường đã duyệt; chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép sử dụng nước mặt; chưa có Giấy phép xả thải vào nguồn nước theo quy định...

Trước những “tồn tại” “thiếu sót” nói trên, Đoàn kiểm tra đã yêu cầu Công ty tạm dừng toàn bộ hoạt động khai thác tại mỏ để xử lý dứt điểm sự cố, bảo đảm an toàn, đáp ứng các yêu cầu về môi trường và “khắc phục xong các tồn tại, thiếu sót” đó.

Ngày 18/6, Đoàn kiểm tra tiếp tục kiểm tra thực địa và làm việc với Công ty để làm rõ trách nhiệm và những tồn tại, hạn chế nêu trên để kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật.

Dự kiến sau khi có báo cáo kết quả của Đoàn kiểm tra, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam sẽ có báo cáo chính thức, kiến nghị các việc xử lý gửi Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường trong ngày 20/6/2016 để chỉ đạo thực hiện.

Trước đó, khoảng  5h sáng ngày 16/6, tại mỏ titan Nam Suối Nhum của Công ty TNHH Thương mại Tân Quang Cường đã xảy ra sự cố vỡ bờ moong chứa nước để khai thác, tuyển quặng titan. Moong có diện tích khoảng 3 ha, ở phía Tây của mỏ, có địa hình cao hơn mặt đường khoảng 50m. Bờ moong bị vỡ đã phá bề mặt đồi cát thành khe rộng trung bình khoảng 3m, sâu trung bình khoảng 2,5m và dài khoảng 350m làm, nước cuốn theo cát chảy xuống phía biển, tràn lấp vào khu đất sân vườn và quán hải sản của nhà bà Trần Thị Nam và một phần đất trồng cây phi lao của hộ dân Trần Văn Đức nằm phía Đông mỏ tổng diện tích khoảng 2ha (chiều dày lớp cát khoảng 0,4m), thiệt hại ban đầu xác định khoảng 778 triệu đồng. Cát và nước cũng tràn ra đường ĐT.719 với chiều dài bị ảnh hưởng khoảng 290m, lớp cát dày khoảng 0,4m, làm đục một đoạn biển với chiều dài khoảng 500m, rộng khoảng 50m.

Qua nhận định ban đầu, khu vực bị vỡ bờ moong là do Công ty mở vỉa, đào  moong chứa nước để khai thác tại vị trí có địa hình cao (sườn đồi) tại cote +69m, cao hơn địa hình mặt đường ĐT.719 khoảng 50m xung quanh là bờ cát... và thiếu sự theo dõi, kiểm tra lượng nước Công ty bơm từ ngoài vào lòng moong để phục vụ hoạt động khai thác làm xảy ra sự cố là tràn nước, vỡ vách moong tạo thành dòng áp lực lớn đẩy nước và cát trong hồ chảy tràn gây ra sự cố như đã nêu trên.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc