Tử hình kẻ đốt nhà, đâm chết công an xã

15:25, 07/06/2016
|

(VnMedia) - Kẻ đốt nhà mình, sau đó đâm chết một công an xã khi được can ngăn đã nhận mức án cao nhất là tử hình theo Điều 93, Bộ luật Hình sự.

Ngày 7/6 tới, TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Hà Văn Toàn (SN 1995, xã Khánh Thượng, huyện Ba Vì, Hà Nội) về tội Giết người. Bị hại là ông Nguyễn Văn Hải (SN 1962, nguyên công an viên xã Khánh Thượng, huyện Ba Vì, Hà Nội).

Bị cáo
Bị cáo Hà Văn Toàn tại phiên xét xử

Theo cáo buộc, trưa ngày 19/12/2015, Hà Văn Toàn đang ngồi ăn cơm cùng mọi người ở nhà chị gái thì vợ gọi điện thoại, nhắn tin nhắc không được uống nhiều rượu nên giữa hai vợ chồng xảy ra mâu thuẫn.

Đầu giờ chiều, Toàn về nhà nhưng không thấy vợ và con đâu nên đã điện thoại nhiều lần không nghe máy. Toàn đập bỏ điện thoại rồi đi ra cổng lấy 4-5 bó củi xếp vào giữa nhà. Sau đó Toàn mượn điện thoại của anh Chiến điện thoại cho vợ.

Khi vợ nghe máy, Toàn nói "Mày có về nhà không, không thì tao đốt bỏ". Vợ Toàn nói "Không về". Bực tức, Toàn đã lấy 1 can nhựa có khoảng 2 lít xăng và 1 can nhựa có khoảng 0,5 lít dầu nhớt ở dưới bếp lên đổ vào đống củi ở giữa nhà rồi châm lửa đốt.

Sau khi đốt nhà, Toàn lấy xe máy đi tìm vợ con nhưng không thấy nên quay về nhà thấy mọi người đang dập lửa. Toàn nói "còn gì nữa đâu mà dập" rồi vào bếp lấy 1 con dao nhọn loại dao bầu dài khoảng 13 cm, phần chuôi gỗ dài khoảng 10 cm đứng ở sân.

Khoảng 20 phút sau anh Nguyễn Văn Hải là Công an viên xã Khánh Thượng cùng anh Nguyễn Đức Trọng cùng Thôn đi xe máy đến nhà khuyên can Toàn, Toàn nói "đây là việc riêng của gia đình tôi, các ông không liên quan thì đừng nên can thiệp vào".

Thấy Toàn to tiếng nên anh Trọng đi ra chỗ cây cảnh còn anh Hải đi ra xe máy lấy một cây gỗ màu trắng đen dài khoảng 50 cm (dạng gậy chỉ huy giao thông) vào tiếp tục khuyên can Toàn. Toàn không nghe và quát, anh Hải dùng gậy gỗ vụt vào cẳng tay phải đang cầm dao của Toàn.

Khi thấy anh Hải giơ gậy định vụt tiếp thì Toàn tay trái túm giằng được gậy của anh Hải vứt ra sân đồng thời tay phải vung dao lên đâm một nhát từ trên xuống dưới. Thấy vậy anh Hải giơ tay trái lên đỡ đã bị lưỡi dao của Toàn cắt qua cẳng tay đâm trúng vào ngực trái của anh Hải.

Hậu quả anh Nguyễn Văn Hải bị tử vong do mất máu cấp không hồi phục do vết thương tim.

Gây án xong, Toàn cầm hung khí bỏ trốn vào rừng. Sau hơn 3 giờ đồng hồ truy lùng, Công an đã bắt được Toàn đang ẩn náu trong rừng cách nhà khoảng 500m.

Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo Toàn đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình gây ra. Tuy nhiên bị cáo biện hộ rằng bản thân không hề có chủ định giết nạn nhân, mà do khi bị  nạn nhân vụt gậy vào tay và Toàn đã vung dao, không may làm cho anh Hải tử vong.

Là người bào chữa cho bị cáo, luật sư Nguyễn Ánh Thơm (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng: bị cáo là người dân tộc, không biết chữ nên trình độ hiểu biết pháp luật kém. Hơn nữa, bị cáo chưa có tiền án, tiền sự, phạm tội lần đầu... nên mong HĐXX không áp dụng thêm tình tiết tăng nặng theo điểm n (có tính chất côn đồ).

Sau giờ nghị án, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Hà Văn Toàn tử hình vì tội giết người. Đồng thời yêu cầu Toàn phải bồi thường cho gia đình nạn nhân Nguyễn Văn Hải 127 triệu đồng cho các khoản mai táng phí, tổn thất tinh thần.

Điều 93. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:
a) Giết nhiều người;
b) Giết phụ nữ mà biết là có thai;
c) Giết trẻ em;
d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;
đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;
e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại phạm một tội rất nghiêm trọng hoặc tội đặc biệt nghiêm trọng;
g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;
h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;
i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;
k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;
l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;
m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;
n) Có tính chất côn đồ;
o) Có tổ chức;
p) Tái phạm nguy hiểm;
q) Vì động cơ đê hèn.

 


Ý kiến bạn đọc