Kiểm tra nhà xe gây tai nạn thảm khốc đèo Prenn

10:50, 20/06/2016
|
Ông Khuất Việt Hùng đề nghị các cơ quan liên quan kiểm tra thông tin liên quan đến giấy phép kinh doanh của Công ty Du lịch Lê Mỹ (xe mang BKS 60B-02968).
 
Đội cứu hộ giải cứu đưa các nạn nhân bị thương ra khỏi xe khách BKS 86B – 007.25. Ảnh: VnExpress
Hiện trường vụ tai nạn
 
Liên quan đến vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng làm 7 người chết và hàng chục người bị thương trên đường đèo Prenn, vào tối qua 19/6, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng và Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông đã thăm hỏi các nạn nhân, đồng thời có cuộc làm việc với lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng về công tác khắc phục hậu quả vụ tai nạn.
 
Tại buổi làm việc, đại diện tỉnh Lâm Đồng đã báo cáo nhanh về vụ tai nạn, đồng thời bước đầu đã xác định khả năng do xe ô tô biển kiểm soát (BKS) 60B-02968 bị mất lái khi xuống gần hết đèo nên tông vào anh Phan Trọng Tâm rồi tiếp tục tông vào xe ô tô BKS 86B-00725, sau đó trôi tự do và lật nghiêng vào vách núi ven đường.
 
Ngay sau khi vụ tai nạn xảy ra, lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban ATGT tỉnh đã kịp thời đến hiện trường chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ tai nạn và đến Bệnh viện thăm hỏi những người bị thương, thân nhân gia đình những người thiệt mạng. Ban ATGT tỉnh và UBND thành phố Đà Lạt đã hỗ trợ bước đầu cho gia đình các nạn nhân tử vong trong vụ tai nạn là 10.000.000 đồng/người, nạn nhân bị thương 3.000.000 đồng/người.
 
Phát biểu tại buổi làm việc, ông Khuất Việt Hùng đề nghị các cơ quan liên quan kiểm tra thông tin liên quan đến giấy phép kinh doanh của Công ty Du lịch Lê Mỹ (xe mang BKS 60B-02968); mặc dù theo báo cáo ban đầu thì cả hai xe đều còn hạn đăng kiểm. Tuy nhiên, qua thông tin sơ bộ từ Cục đăng kiểm Việt Nam, xe mang biển số Đồng Nai không có thiết bị giám sát hành trình và không có giấy phép kinh doanh vận tải hành khách. Ông Khuất Việt Hùng đã yêu cầu Công an nhanh chóng điều tra làm rõ thông tin trên. Nếu có sai phạm phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
 
Cũng theo ông Hùng, qua kiểm tra tại hiện trường cho thấy công tác đảm bảo ATGT trong quá trình thi công chưa được đảm bảo, gây mất ATGT. Đề nghị các đơn vị thi công đường cần đặt biển báo từ xa, không nên để gần đoạn thi công, vì nếu đến gần mà gặp đoạn cua sẽ khiến tài xế giật mình, dễ gây tai nạn.
 
Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông đánh giá vụ việc là hết sức nghiêm trọng, đồng thời đánh giá cao nỗ lực, sự chủ động, tích cực của địa phương trong công tác cứu hộ, khắc phục hậu quả vụ tai nạn. Thứ trưởng Bộ GTVT đề nghị tỉnh Lâm Đồng tập trung khắc phục hậu quả, đồng thời phối hợp các cơ quan liên quan sớm điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn; đưa ra hướng khắc phục về lâu dài để không xảy ra những vụ tai nạn tương tự; giao Tổng cục Đường bộ và Cục đăng kiểm ra soát lại quá trình đăng kiểm xe.
 
Ông Nguyễn Văn Yên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, cảm ơn sự quan tâm, chỉ đạo của lãnh đạo Bộ và Ủy Ban ATGT Quốc gia. Sau khi vụ tai nạn xảy ra, lãnh đạo tỉnh đã kịp thời có mặt tại hiện trường để chỉ đạo các lực lượng liên quan nhanh chóng triển khai công tác cứu hộ, cứu nạn và đưa nạn nhân đi cấp cứu. Trước mắt, lãnh đạo tỉnh chỉ đạo điều tra làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn và khắc phục hậu quả. Cũng theo ông Yên, sắp tới tỉnh sẽ chỉ đạo cho Sở GTVT, Công an rà soát, kiểm tra công tác đảm bảo ATGT trên các tuyến đường đang thi công.
 
Phương án tạm thời phân luồng giao thông theo hướng chỉ lưu thông một chiều trên đèo Prenn và Mimosa. Theo đó, đèo Prenn sẽ cho xe lưu thông một chiều từ TP. Đà Lạt đi Đức Trọng, còn các phương tiện lên TP. Đà Lạt sẽ đi theo Quốc lộ 28B (đèo Mimosa).
 
Theo Infonet

Ý kiến bạn đọc