Hình ảnh phi công Su-30 thoát nạn về đất liền an toàn

20:14, 15/06/2016
|
13h30 ngày 15/6, thiếu tá Nguyễn Hữu Cường, người thoát nạn khi chiếc Su-30 gặp sự cố trên biển, đã được đưa vào đất liền an toàn. 
 
Anh Cường giơ tay chào những người ra đón khi tàu chuẩn bị cập cầu cảng.
Anh Cường giơ tay chào những người ra đón khi tàu chuẩn bị cập cầu cảng.
 
12h trưa 15/6, hai xe quân sự và một xe cứu thương túc trực ở cầu cảng Hải đội 2, phường Nghi Hải (thị xã Cửa Lò, Nghệ An) để đón thiếu tá Nguyễn Hữu Cường, Phó phi đội trưởng Phi đội bay Su-30 thuộc Trung đoàn không quân 923, Sư đoàn 371.
 
Thoát nạn khi chiếc Su-30 gặp sự cố, thiếu tá Cường được một tàu cá của ngư dân cứu sớm nay ở vùng biển Nghệ An, cách nơi nghi máy bay gặp nạn khoảng 28 hải lý về phía đông bắc đảo Hòn Mắt. Tàu Biên phòng BP 349801 sau đó tiếp cận tàu cá để đón phi công Cường.
 
Đến 13h30, tàu biên phòng cập cảng Hải đội 2, đưa phi công 39 tuổi về đất liền an toàn. Trong bộ quân phục xanh, đội mũ cối, thiếu tá Cường tỏ ra mạnh khỏe, bình tĩnh lên xe quân sự chờ sẵn. Trên cánh tay phải của anh Cường có vết tróc da, nhưng không nghiêm trọng.
 
Dự kiến, phi công máy bay tiêm kích Su-30 sẽ về Sở chỉ huy của Quân khu 4 tại Cửa Lò trước khi trở về đơn vị.
 
Bên cạnh việc đưa phi công Nguyễn Hữu Cường vào bờ, các phương tiện, lực lượng gồm tàu cá của ngư dân, tàu hải quân, biên phòng, cảnh sát biển và ít nhất 4 trực thăng đang tích cực tìm kiếm phi công mất tích Trần Quang Khải (43 tuổi), Phó trung đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Trung đoàn không quân 923.
 
Thượng tướng Võ Văn Tuấn, Phó tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, khẳng định "ưu tiên nhất lúc này là phải tập trung tìm kiếm phi công Trần Quang Khải, các tàu và máy bay phải liên tục làm nhiệm vụ đến khi nào có lệnh mới được dừng".
 
Báo cáo với lực lượng tìm kiếm cứu nạn, phi công Nguyễn Hữu Cường cho biết khi cách mục tiêu huấn luyện 15 km trong buồng lái có tiếng nổ, hai phi công đã nhảy dù. Lúc đáp xuống mặt biển, hai người vẫn nhìn thấy dù của nhau. 
 
Theo kinh nghiệm của một phi công từng lái chiến đấu cơ, trong dù thoát nạn thường có các đồ kèm theo như lương khô, thuốc, súng ngắn, dao găm... để phi công phòng thân. 
 
Sáng 14/6, đội hình tiêm kíchSu-30MK2 số hiệu 8585 xuất phát từ sân bay Sao Vàng (Thọ Xuân, Thanh Hóa) thực hiện nhiệm vụ huấn luyện trên biển. Đến 7h29, chiếc Su-30MK2 bỗng biến mất khỏi màn hình radar khi đang trên vùng biển phía đông Nghệ An. Ngay lập tức, các lực lượng gồm quân đội, cảnh sát biển, tàu cá ngư dân đã được huy động tìm kiếm.
 
Máy bay chiến đấu đa năng Su-30MK2 là phiên bản nâng cấp của Su-30 do Nga sản xuất, dòng hiện đại nhất hiện nay. Việt Nam đã thực hiện 3 hợp đồng mua Su-30 MK2, với số lượng 32 chiếc.
 
Đây là tai nạn Su-30 lần đầu tiên được công bố ở Việt Nam. 
 
Theo Vnexpress

Ý kiến bạn đọc