Hà Nội: Rà soát, "thanh lọc" cán bộ cấp sổ đỏ thiếu năng lực, đạo đức

15:07, 24/06/2016
|

(VnMedia) - Ban cán sự Đảng UBND TP Hà Nội giao Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), UBND cấp quận, huyện rà soát đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác cấp “sổ đỏ”, lựa chọn cán bộ có năng lực, có đạo đức nghề nghiệp để thực hiện; đưa ra khỏi hệ thống ngành TN&MT cán bộ thiếu trách nhiệm, nhũng nhiễu...

sổ đỏ
Ảnh minh họa

Sáng nay (24/6), Thường trực Thành ủy, HĐND, UBND thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến quý II/2016 với lãnh đạo các quận, huyện, thị xã.

Liên quan đến kết quả cấp Giấy chứng nhận (GCN) quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất ở lần đầu cho tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn Thành phố, Báo cáo của Ban cán sự Đảng do Bí thư Ban cán sự Đảng Thành phố Nguyễn Đức Chung ký, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Quốc Hùng trình bày, cho biết, tính lũy kế đến ngày 20/6/2016, Thành phố đã cấp được 1.458.150 thửa đất, căn hộ, đạt 89,9%. Ngoài ra, 100% các trường hợp sử dụng đất đủ điều kiện và đã kê khai đăng ký cấp Giấy chứng nhận. 

Tuy nhiên, báo cáo cũng cho biết, hiện còn nhiều khó khăn, vướng mắc trong việc cấp GCN. Theo đó, đối với các trường hợp sử dụng đất tại các khu dân cư, hiện có trên 144 nghìn thửa đất còn tồn đọng, khó khăn, vướng mắc, trong đó có 18.841 trường hợp cấp trái thẩm quyền; 15.662 trường hợp lấn, chiếm đất; 12.528 trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất sai quy định; 25.081 trường hợp vi phạm quy hoạch; 47.492 trường hợp vi phạm đã bị các cơ quan chức năng xử lý nhưng thực hiện chưa dứt điểm.Theo đánh giá, nguyên nhân tồn đọng chủ yếu do phần lớn các trường hợp còn lại không có giấy tờ hợp lệ, có nguồn gốc sử dụng đất phức tạp, vi phạm pháp luật đất đai từ nhiều năm qua chưa giải quyết được, trong đó, vi phạm chủ yếu dưới các hình thức: tự ý chuyển mục đích sử dụng đất, xây dựng trái phép, giao đất trái thẩm quyền, lấn chiếm đất công, mua bán “trao tay”… không đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận theo quy định...

Đối với các trường hợp mua nhà ở tại các dự án phát triển nhà ở, báo cáo cho biết, hiện có 56.970 căn hộ tại các dự án phát triển nhà ở có liên quan đến sai phạm về quy hoạch, trật tự xây dựng, quản lý đất đai của chủ đầu tư.

Các sai phạm cụ thể như: Xây dựng không đúng quy hoạch chi tiết hoặc không đúng thiết kế hoặc giấy phép được cấp (xây tăng diện tích (tăng mật độ) xây dựng; tăng số tầng, tăng số căn hộ) chuyển công năng tầng kỹ thuật thành văn phòng hoặc nhà ở; chuyển tầng dịch vụ, thương mại thành nhà ở); Vi phạm pháp luật đất đai như chưa hoàn thành thủ tục pháp lý về đất đai (chuyển nhượng, chuyển mục đích sử dụng đất nhưng không làm thủ tục theo quy định) nhưng đã xây dựng và bán nhà ở; giao đất cho cơ quan, đơn vị xây dựng nhà ở nhưng đã phân chia cho cán bộ, công nhân viên tự làm nhà ở...

Các sai phạm cũng bao gồm những trường hợp chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đất đai; trong đó, một số trường hợp phát sinh nghĩa vụ tài chính do vi phạm pháp luật đất đai, pháp luật xây dựng chưa được xử lý; chưa hoàn thành việc nộp tiền sử dụng đất nhưng chủ đầu tư đã giải thể hoặc thay đổi; việc xác định nghĩa vụ tài chính thuế thu nhập doanh nghiệp trong trường hợp công ty mẹ chuyển cho công ty con thực hiện dự án phát triển nhà ở; Chủ đầu tư sau khi hoàn thành xây dựng, bàn giao nhà ở xong đã chậm trễ trong việc nộp hồ sơ để làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận cho người mua nhà.

Ngoài ra, nhiều trường hợp chủ đầu tư cho người mua nhà ở được chậm trả tiền mua nhà hoặc do người mua nhà đang thế chấp hợp đồng mua bán nhà tại các tổ chức tín dụng nên không đủ giấy tờ cần thiết để làm thủ tục cấp giấy chứng nhận... và nhiều nguyên nhân khác.

Giảm hàng loạt thủ tục hành chính trong cấp GCN

Theo kế hoạch của Thành phố, việc đăng ký, cấp Giấy chứng nhận hoặc lập hồ sơ quản lý đối với các thửa đất còn tồn đọng phải hoàn thành từ nay đến tháng 6/2017; Việc cấp lại, cấp đổi GCN đối với diện tích đất nông nghiệp đã thực hiện xong việc dồn điền đổi thửa phải thực hiện xong trong năm 2016; Việc cấp GCN cho tổ chức sử dụng đất đủ điều kiện và đã kê khai đăng ký cấp Giấy phấn đấu đến tháng 6/2017 phải cơ bản hoàn thành.

Để thực hiện mục tiêu, UBND Thành phố chỉ đạo thực hiện nhiều biện pháp cụ thể, trong đó quan trọng nhất là thực hiện triệt để việc tinh giảm, cải cách thủ tục hành chính, giải quyết vướng mắc.

Theo đó, khi thực hiện cấp GCN cho tổ chức, đối với nơi đã có bản đồ địa chính (hoặc đã đo vẽ khi thực hiện dự án Xây dựng hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu đất đai thành phố Hà Nội) thì Sở TN&MT có trách nhiệm trích sao để làm thủ tục cấp GCN, không phải chuyển UBND cấp xã xác nhận.

 Đối với trường hợp chưa có bản đồ địa chính, Sở TN&MT thuê đơn vị có tư cách pháp nhân hành nghề đo đạc bản đồ để đo trích lục bản đồ địa chính hoặc bản trích đo địa chính thửa đất theo quy định, lấy xác nhận về vị trí, ranh giới sử dụng đất không tranh chấp, khiếu kiện của UBND cấp xã nơi có đất.

Lãnh đạo Thành phố yêu cầu thời gian UBND cấp xã thực hiện không quá 5 ngày kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị của đơn vị sử dụng đất.

Thành phố cũng quyết định bỏ thủ tục lấy ý kiến bằng văn bản của UBND cấp huyện nơi có đất xác nhận việc quản lý, sử dụng đất và đề nghị công nhận quyền sử dụng đất cho tổ chức. Đối với trường hợp ranh giới thửa đất không rõ ràng hoặc có tranh chấp, Sở TN&MT phối hợp với UBND cấp huyện kiểm tra, xác minh cụ thể.

Đồng thời, bỏ thủ tục nộp bản sao công chứng hoặc chứng thực Quyết định thành lập hoặc GCN đăng ký KD hoặc Giấy phép đầu tư của người sử dụng đất. 

Đối với các tổ chức được giao đất, cho thuê đất theo quy định của Luật Đất đai 1993, Luật Đất đai 2003, hiện đang sử dụng đất đúng mục đích, đúng vị trí, ranh giới, diện tích đất được giao, được thuê (kể cả trường hợp sử dụng đất có diện tích đất nhỏ hơn, nằm trong ranh giới, diện tích đất được giao, được thuê) thì không phải lấy thông tin quy hoạch của Sở QHKT và chỉ giới đường đỏ. 

 Đối với các trường hợp được giao đất, cho thuê đất theo quy định của Luật Đất đai 1993, 2003, Sở TN& tiếp tục thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 trong việc cấp GCN cho các trường hợp trước đây đã hoàn thành thủ tục bàn giao đất, hoàn thành nghĩa vụ tài chính;

Đối với các trường hợp đang làm thủ tục giao đất, cho thuê đất, sau khi chủ đầu tư hoàn thành việc bồi thường, giải phóng mặt bằng và nghĩa vụ tài chính theo quy định, Sở TN&MT làm thủ tục bàn giao đất trên thực địa và làm thủ tục cấp ngay GCN quyền sử dụng đất mà không yêu cầu chủ đầu tư phải lập hồ sơ khác.

Đối với các tổ chức mua nhà ở, diện tích sàn kinh doanh thương mại tại các dự án phát triển nhà ở, đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính với chủ đầu tư thì Sở TN&MT không phải báo cáo UBND Thành phố xin chấp thuận chủ trương mà xét cấp ngay GCN cho tổ chức đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính như việc cấp GCN cho các hộ gia đình, cá nhân mua nhà tại dự án.

 Về trình tự xét duyệt, công nhận quyền sử dụng đất, cấp GCN cho các hộ gia định tại khu dân cư, sẽ thực hiện xét duyệt, cấp GCN 1 cấp tại UBND cấp huyện; UBND cấp xã tham gia xét duyệt để giảm đầu mối xem xét, giảm thời gian giải quyết hồ sơ, hạn chế tiêu cực tại cấp cơ sở.

Khi thực hiện việc cấp GCN cho người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua nhà ở, công trình xây dựng trong dự án phát triển nhà ở,  Sở TN&MT, các Chủ đầu tư dự án phát triển nhà  kiểm tra hồ sơ pháp lý phục vụ công tác đăng ký, cấp GCN tại dự án phát triển nhà ở ngay từ thời điểm Chủ đầu tư ký hợp đồng bán nhà cho người mua (không đợi đến sau khi hoàn thành công trình); tiến hành thanh tra, kiểm tra (nếu có) và triển khai thực hiện các bước thủ tục cấp GCN, đảm bảo khi Chủ đầu tư bàn giao nhà cho người mua nhà; đồng thời Nhà nước trao GCN cho người mua nhà theo quy định.

Đối với các trường hợp chủ đầu tư vi phạm quy định về quản lý đất đai, trật tự xây dựng, quy hoạch, thì chỉ những trường hợp vi phạm liên quan đến nhiều lĩnh vực do các ngành, các cấp khác nhau quản lý thì Sở TN&MT mới tiến hành thanh tra hoặc đề xuất thanh tra; các trường hợp vi phạm không nghiêm trọng, liên quan đến 1 lĩnh vực quản lý thì Sở TN&MT chủ động (hoặc phối hợp với ngành có liên quan) kiểm tra, xử lý theo quy định của pháp luật, để đẩy nhanh tiến độ xử lý, khắc phục tồn tại, giải quyết việc cấp GCN cho người mua nhà.

Song song với các giải pháp cụ thể nói trên, lãnh đạo TP yêu cầu đổi mới nề lối làm việc, nâng cao trách nhiệm phục vụ của công chức; năng lực giải quyết công việc của công chức trong công tác cấp GCN.

Ban cán sự Đảng Thành phố cũng giao Sở TN&MT, UBND cấp huyện rà soát đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác cấp GCN, lựa chọn cán bộ có năng lực, có đạo đức nghề nghiệp để thực hiện; đưa ra khỏi hệ thống ngành TN&MT cán bộ thiếu trách nhiệm, nhũng nhiễu...; 

“Yêu cầu lấy kết quả công tác cấp GCN trên địa bàn là một trong các chỉ tiêu đánh giá công tác lãnh đạo, chỉ đạo của chính quyền và cấp ủy" - Báo cáo của Ban Cán sự Đảng Thành phố nêu rõ.

Tuệ Khanh


Ý kiến bạn đọc