Bộ Công an vào cuộc vụ đèn lazer uy hiếp an toàn bay

13:48, 25/06/2016
|

(VnMedia) - Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo Công an các địa phương liên quan khẩn trương điều tra làm rõ động cơ, mục đích, đối tượng thực hiện các vụ việc chiếu laze vào tàu bay đã xảy ra từ tháng 2/2016 đến nay, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật...

an toàn bay
 Ảnh minh họa

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Công điện về việc đảm bảo an toàn hoạt động bay. Công điện nêu rõ, theo báo cáo của Bộ Giao thông vận tải, trong thời gian qua, trên địa bàn một số cảng hàng không, sân bay đã xảy ra hiện tượng dùng đèn chiếu tia laze vào tàu bay khi đang hạ cánh, uy hiếp nghiêm trọng đến an toàn hàng không.

Để khắc phục tình trạng này, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ: Công an, Giao thông vận tải, Quốc phòng và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung  ương, đặc biệt là các tỉnh, thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ, Khánh Hòa... chỉ đạo các cơ quan liên quan khẩn trương triển khai các biện pháp nghiệp vụ; phối hợp với các đơn vị của ngành hàng không như cảng vụ hàng không, cảng hàng không, đài kiểm soát không lưu chủ động phát hiện, phòng ngừa ngăn chặn không để vụ việc tái diễn; đồng thời xác định các khu vực trọng điểm liên quan trục đường cất hạ cánh của tàu bay để có kế hoạch tăng cường công tác nắm tình hình, tuyên truyền và triển khai các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn hành vi sử dụng đèn chiếu laze vào tàu bay uy hiếp an toàn hoạt động bay.

Bộ Công an chỉ đạo Công an các địa phương liên quan khẩn trương điều tra làm rõ động cơ, mục đích, đối tượng thực hiện các vụ việc chiếu laze vào tàu bay đã xảy ra từ tháng 2/2016 đến nay, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật; đồng thời chỉ đạo Công an các địa phương triển khai các biện pháp nắm tình hình, chủ động làm tốt công tác phòng ngừa.

Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan truyền thông tổ chức tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn hoạt động bay và sự nguy hại của việc chiếu tia laze đối với an toàn bay.

Các Bộ, địa phương kịp thời chỉ đạo các đơn vị chức năng triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ nêu trên và báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ.

Trước đó, ông Nguyễn Đắc Tuấn, Phó Chánh văn phòng thường trực Ủy ban An ninh hàng không dân dụng Quốc gia cho biết, trong thời gian qua xảy ra một số vụ việc chiếu tia laser đến nay chưa ghi nhận gây ra hậu quả gì. Tuy nhiên, tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) đã khuyến cáo các quốc gia cần ngăn ngừa việc sử dụng đèn laser làm ảnh hưởng hoạt động bay, quy định vùng bảo vệ cho hoạt động bay.

Ông Tuấn khẳng định, các đơn vị công an địa phương đang vào cuộc tìm kiếm các vụ việc chiếu tia laser, chắc chắn thời gian tới sẽ hạn chế và không xảy ra hiện tượng này nữa.

Ông Tuấn cũng bác bỏ thông tin cho rằng, việc sử dụng chiếu tia laser vào tàu bay đang hoạt động là hoạt động khủng bố hay chống phá về an ninh hàng không. Ông cũng khẳng định, Ủy ban An ninh hàng không dân dụng Quốc gia chưa nhận được thông tin nào về các tổ chức khủng bố.

Còn ông Tạ Minh Trọng, Phó trưởng phòng tiêu chuẩn An toàn bay, Ủy ban An ninh hàng không dân dụng Quốc gia, cho biết, khi laser chiếu vào buồng lái trong quá trình máy bay hạ cánh sẽ làm phi công phân tán tư tưởng, xao lãng, thậm chí gây mù tạm thời, dẫn đến mất khả năng nhận biết.    


Ý kiến bạn đọc