Kiểm tra hàm lượng chì trong nước C2, Rồng đỏ

11:29, 11/05/2016
|

(VnMedia) - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết đã lấy mẫu để kiểm nghiệm hàm lượng chì trong các sản phẩm nước C2, Rồng đỏ và sẽ có kết quả nhanh nhất để công bố...

C2 rồng đỏ
Chai nước C2,  Rồng đỏ

Theo Cục an toàn thực phẩm thì trong thời gian vừa qua, trên một số trang mạng xã hội có đăng tải thông tin về một phiếu kiểm nghiệm nguyên liệu Citric acid của Công ty TNHH URC Việt Nam có hàm lượng chì vượt ngưỡng

Trước thông tin trên Cục An toàn thực phẩm vừa chỉ đạo Chi Cục An toàn thực phẩm thành phố Hà Nội lấy 5 mẫu sản phẩm C2, 5 mẫu sản phẩm Rồng đỏ ngẫu nhiên trên thị trường thuộc các lô sản xuất khác nhau, đồng thời, Cục An toàn thực phẩm cũng tiến hành lấy mẫu nguyên liệu Citric acid tại nhà máy Công ty TNHH URC Việt Nam để kiểm nghiệm hàm lượng chì và yêu cầu đơn vị kiểm nghiệm trả kết quả nhanh nhất có thể để công bố.

Theo Cục An toàn thực phẩm cũng lưu ý, việc chủ động kiểm nghiệm nguyên liệu, sản phẩm trước khi sản xuất, kinh doanh là quyền của các nhà sản xuất, vì trên thực tế nhiều nhà sản xuất, kinh doanh chủ động kiểm soát, kiểm nghiệm sản phẩm, nguyên liệu trước khi sản xuất hoặc nhập khẩu. Nếu không đạt chất lượng họ có thể chủ động không sản xuất hoặc không ký kết hợp đồng nhập khẩu.

"Cơ quan quản lý chỉ có thể xử lý nếu tổ chức, cá nhân nào cố tình đưa nguyên liệu hoặc sản phẩm không bảo đảm chất lượng vào sản xuất, kinh doanh." - Cục An toàn thực phẩm thông tin và cho biết thêm, quan điểm của Cục trước bất cứ thông tin liên quan đến lĩnh vực an toàn thực phẩm đều phải kiểm tra, xác minh và công bố khách quan, chính xác, minh bạch, với mục tiêu số một là bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng bên cạnh đó cũng phải bảo đảm những quyền lợi hợp pháp, chính đáng của doanh nghiệp.

Cục An toàn thực phẩm sẽ công bố kết quả kiểm nghiệm trong thời gian sớm nhất.

Điều đáng nói là, theo tờ Pháp luật Xã hội, ngày hôm qua (10/5), đích thân ông Đặng Văn Chính - Chánh Thanh tra Bộ Y tế khẳng định, phiếu kiểm nghiệm nói trên do chính Viện Kiểm nghiệm An toàn thực phẩm Quốc gia của Bộ Y tế phát ra. Theo như phiếu kiểm nghiệm này thì hàm lượng chì trong mẫu kiểm nghiệm là 0,84mg/kg, vượt cao hơn rất nhiều so với mức cho phép.

Tuy nhiên, cũng theo ông Chính, vì đây là kiểm nghiệm do nhà sản xuất tự đề nghị làm nên kết quả phải trả cho nhà sản xuất, không thể công bố với báo chí và người tiêu dùng. “Về mặt quản lý nhà nước thì công ty phải tự chịu trách nhiệm, tự điều chỉnh sản phẩm để đạt yêu cầu, Viện không được quyền công bố, Viện chỉ làm dịch vụ thôi”- ông Chính khẳng định với tờ Pháp luật Xã hội.


Ý kiến bạn đọc