Hỗ trợ hàng chục tỷ đồng cho các tàu cá ở Quảng Bình

12:14, 01/05/2016
|

(VnMedia) - Thường trực Tỉnh ủy tỉnh Quảng Bình đã đồng ý chủ trương của tỉnh hỗ trợ ngư dân ổn định đời sống trong lúc chờ hỗ trợ của Chính phủ.

 

Ngày 30/4, Văn phòng Tỉnh ủy tỉnh Quảng Bình đã thông báo số 161/TB/TU ý kiến của Thường trực Tỉnh ủy về chủ trương hỗ trợ ngư dân ổn định đời sống tới UBND tỉnh và các cơ quan liên quan.Theo đó, xét công văn số 61-CV/BCS ngày 30/3/2016 của Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh về việc hỗ trợ ngư dân ổn định đời sống.

Trong phiên họp chiều ngày 30/4/2016, Thường trực Tỉnh ủy tỉnh Quảng Bình đã đồng ý chủ trương của tỉnh hỗ trợ ngư dân ổn định đời sống trong lúc chờ hỗ trợ của Chính phủ.

Mức hỗ trợ như sau: Hỗ trợ cho các tàu đánh cá gần bờ, số lượng 2.800 tàu (do cấm đánh bắt) với mức: 1 triệu đồng/tàu, tổng số tiền là 2,8 tỷ đồng;

Hỗ trợ chênh lệch giá với mức 20% trên mức giá thị trường do Sở Tài chính công bố đối với các hải sản của tàu cá đánh xa bờ đã được cấp giấy chứng nhận, dự kiến khoảng 20 tỷ đồng.

quảng bình
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông mua cá của ngư dân tại Quảng Bình

 

Trước đó, chiều tối ngày 29/4, tại trụ sở UBND tỉnh Quảng Bình, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã chủ trì cuộc họp với lãnh đạo các Bộ: Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Khoa học Công nghệ, Tài nguyên Môi trường, Công an, Văn phòng Chính phủ, và lãnh đạo tỉnh Quảng Bình về việc khắc phục hậu quả cá chết bất thường tại các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên – Huế.

Sau khi nghe ý kiến phát biểu của các Bộ, ngành trung ương và tỉnh Quảng Bình, để sớm khắc phục thiệt hại, ổn định sản xuất, khai thác thuỷ sản, góp phần ổn định đời sống ngư dân, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu:

Một là, các Bộ, ngành và địa phương thực hiện nghiêm, quyết liệt ý kiến chỉ đạo, kết luận của Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng Chính phủ, đặc biệt là các nhiệm vụ được nêu trong thông báo kết luận số 68/TB-VPCP ngày 29/4/2016 của Thủ tướng Chính phủ.

quảng bình
Thu mua cá ở cảng Hòn La, Quảng Bình. Ảnh: PL TP.HCM

 

Hai là, cần tập trung vào một số nhiệm vụ, cụ thể:

- Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) khẩn trương chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan để có kết luận về nguyên nhân cá chết trong thời gian sớm nhất, thuê thêm tư vấn nước ngoài có năng lực, kinh nghiệm để có kết luận độc lập, tìm rõ nguyên nhân.

- Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) căn cứ tình hình thực tế sớm thông báo thời gian và ngư trường an toàn cho đánh bắt hải sản để người dân khôi phục sản xuất, yên tâm tiêu thụ thuỷ hải sản.

- Bộ NN&PTNT chủ trì phối hợp với Bộ Y tế, Bộ KH&CN, Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) và các cơ quan liên quan sớm xác định rõ độc tố (nếu có) trong cá và các loại thuỷ hải sản khác ảnh hưởng đến sức khoẻ con người. Từ đó khuyến cáo người dân sử dụng thực phẩm bảo đảm an toàn.

- Bộ NN&PTNT phối hợp với Bộ Y tế, và các Bộ liên quan chỉ đạo tổ chức kiểm tra, kiểm độc những thuỷ, hải sản đã đánh bắt xa bờ, chứng nhận an toàn kiểm dịch để thuận lợi cho việc mua bán, sử dụng.

- Bộ NN&PTNT phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Công thương và các địa phương khẩn trương trình Thủ tướng Chính phủ phương án hỗ trợ ngư dân ở khu vực bị thiệt hại do cá chết bất thường; phương án hỗ trợ người dân tiêu thụ hết số thuỷ hải sản đánh bắt xa bờ nhằm đảm bảo ổn định cuộc sống cho người dân trong ngày 30/4/2016.

- Bộ Công thương chủ trì cùng Bộ NN&PTNT và các địa phương chỉ đạo các doanh nghiệp kinh doanh, chế biến hải sản thu mua thuỷ hải sản đánh bắt xa bờ đảm bảo chất lượng cho ngư dân. Thành lập một đường dây nóng, công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng ngay trong ngày 30/4/2016, để tập trung chỉ đạo, tháo gỡ khó khăn kịp thời cho ngư dân.

- Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các tổ chức tín dụng liên quan nghiên cứu phương án khoanh nợ, giãn nợ những khoản vay cũ, hỗ trợ ngư dân vay ưu đãi khi có nhu cầu chuyển đổi sang làm nghề mới.

- Bộ Công an chỉ đạo nắm sát tình hình, xem xét xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.

Đinh Bách


Ý kiến bạn đọc